Người cô đơn rất dễ mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer khi về già


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cô đơn không chỉ là trạng thái đáng lo ngại về tâm lý mà còn là yếu tố có liên quan trực tiếp đến hội chứng suy giảm trí nhớ, Alzheimer cực kỳ nguy hiểm.

Người cô đơn rất dễ mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer khi về già  Người cô đơn rất dễ mắc Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer khi về già

Theo một nghiên cứu ở 79 cụ ông và cụ bà ở độ tuổi trung bình là 76, các nhà khoa học người Mỹ đã chứng minh rằng người càng cô đơn càng có thể bị nguy cơ thay đổi ở não bộ và rất dễ mắc bệnh Alzheimer.

Hội chứng suy giảm trí nhớ, Alzheimer nguy hiểm như thế nào?

Có thể ở Việt Nam, Alzheimer chưa thực sự phổ biến nên bạn chưa hiểu được sự ảnh hưởng và mức độ nguy hiểm của căn bệnh ở người già này. Theo phân tích của các Bác sĩ, Giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bệnh này chính xác được hiểu một bệnh lý liên quan đến não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Nếu bạn chỏ rằng đây là bệnh lão khoa (bệnh của người già) hay bệnh liên quan đến hệ thần kinh mà là dạng phổ biến, thường gặp nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ. Khi bạn mất trí nhớ thì các khả năng tư duy và hành vi của bạn cũng gặp nhiều vấn đề khó khăn. Đây cũng chính là câu chuyện mà tôi gặp được khi đến thăm bạn cùng học cấp 3 với tôi cách đây vài năm. Khi đến nhà tôi mới biết bà nội mắc chứng Alzheimer nên cuộc sống khá khó khăn. Có lẽ vì thế mà bạn đã quyết định theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để chăm sóc sức khỏe của người thân trong gia đình được tốt hơn. Hiện tại, tôi và bạn ấy vẫn thường xuyên liên hệ với nhau. Được biết bà nội bạn đã mất và bạn thì đang làm Điều Dưỡng ở bệnh viện YHCT Trường Giang Hà Nội. Bạn còn kể có đến 60 đến 80% bệnh nhân suy giảm trí nhớ thuộc Alzheimer.

Hội chứng suy giảm trí nhớ, Alzheimer nguy hiểm như thế nào?

Hội chứng suy giảm trí nhớ, Alzheimer nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay cùng với sự phát triển của đời sống thì bệnh này cũng ngày càng đe dọa nhiều người. Có đến hơn 5 triệu người sống ở Mỹ đang chung sống với bệnh này. Căn bệnh trí nhớ ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và gây ra nhiều vấn đề đối với người nhà bệnh nhân cũng như Điều Dưỡng viên và Y Bác sĩ trong bệnh viện trong quá trình điều trị. Với bệnh Alzheimer’s, không chỉ người bệnh mà cả người chăm sóc người bệnh cũng bị ảnh hưởng. Họ rất dễ bị căng thẳng hay trầm cảm kéo dài. Và có thể bạn chưa biết càng để lâu càng trầm trọng và dẫn đến tử vong. Theo phân tích của bác sĩ cũng là người đứng lớp ở lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì dấu hiệu của hội chứng này thể hiện rất rõ như: Lú lẫn, đi lạc, không để đúng vị trí, nói và viết khó khăn, mất kiểm soát hành vi và hay quên…

Càng cô đơn thì người già càng dễ bị bệnh Alzheimer

Đây cũng chính là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ bác sĩ tâm thần Nancy Donovan tại Trường Y Havard và Bệnh viện phụ nữ (Mỹ) ở 79 cụ ông và cụ bà đều ở độ tuổi trung bình là 76. Theo đó các bác sĩ chuyên khoa đã sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh để phát hiện ra sự hiện diện của một loại protein sinh ra Hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheime. Đó chính là amyloid vỏ não. Kết quả cho thấy khoảng 32% người được xét nghiệm dương tính với các nhóm protein này tức là có khả năng bị bệnh mất trí nhớ. Đặc biệt điều khiến các nhà khoa học lo ngại là những người trong nhóm này cô đơn gấp 7,5 lần so với những người còn lại. Tức là có kết quả âm tính.Theo nhận xét của bạn Giang, một Điều dưỡng viên cho thấy nồng độ amyloid cao và càng cô đơn thì càng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Càng cô đơn thì người già càng dễ bị bệnh Alzheimer

Càng cô đơn thì người già càng dễ bị bệnh Alzheimer

Trong Tạp chí JAMA Psychiatry, các tác giả nghiên cứu trên đã thừa nhận rằng sự người già càng cô đơn thì càng dễ có vấn đề về trí nhớ. Đây là quan hệ cả hai chiều. Bên cạnh đó, nếu bạn có cảm giác cô đơn thì mức độ tích tụ amyloid càng khiến bạn trở thành nạn nhân Hội chứng suy giảm trí nhớ cao hơn. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Xem thêm: Dược sĩ tiết lộ 5 kết hợp thuốc chết người nên tránh

Trang Minh – Caodangykhoa.vn