Dược sĩ tiết lộ 5 kết hợp thuốc chết người nên tránh


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (39 đánh giá, trung bình: 4,36 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc như 1 con dao 2 lưỡi, nếu không biết cách sử dụng hợp lý sẽ gây ra những kết hợp thuốc nguy hiểm chết người. Dược sĩ tiết lộ 5 sự kết hợp sau nên tránh

thuoc huyet ap

1.Thuốc thông mũi và thuốc huyết áp.

Trong những nghiên cứu của các nhà khoa học đã rút ra được kết luận thuốc thông mũi thường chứa pseudoephedrine có thể làm thắt chặt các mạch máu trong cơ thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Chính vì vậy khi sử dụng đồng thời thuốc thông mũi và thuốc huyết áp thì thuốc thông mũi sẽ chống lại thuốc trị huyết áp, gây nguy hiểm cho người huyết áp cao.

Theo Cao đẳng Y Hà Nội, vì những lý do trên nên những người đang dùng thuốc huyết áp phải cẩn thận khi dùng thuốc điều trị cảm cúm, bởi trên thị trường hiện nay thì thuốc trị cảm cúm thường chữa thuốc thông mũi.

2.Vitamin B và Statin

Vitamin B thường được dùng để điều trị bệnh trứng cá hay bệnh tiểu đường…Nó còn được gọi là Niacin. Còn Statin là một loại thuốc làm giảm cholesterol. Tưởng chừng như 2 loại thuốc này khi kết hợp với nhau sẽ bổ trợ cho nhau, tuy nhiên trên thực tế thì nó lại có hại cho cơ thể.

Đặc biệt khi 2 loại thuộc này kết hợp với nhau sẽ làm suy yếu cơ bắp khiến bệnh nhân dễ bị chuột rút hoặc đau nhức và kèm theo nhiều triệu chứng khác. Năm 2013 đã có một nghiên cứu cho thấy có 20% số người uống kết hợp vitamin B và statin có các phản ứng phụ như phát ban, khó tiêu thậm chí có người bị teo cơ.

vitamin tong hop

3.Vitamin tổng hợp và thuốc theo toa

Vitamin tổng hợp càng chứa nhiều dưỡng chất thì rủi ro tương tác với thuốc theo toa càng cao. Vốn trong các loại vitamin tổng hợp chứa rất nhiều thành phần có sẵn, nhiều nhãn hiệu còn cung cấp thêm nhiều chất khác trong viên vitamin như DHA, khoáng chất, chất bảo vệ hệ miễn dịch…).

Nếu có sự kết hợp vô tình hay cố hình giữa thuốc bổ liều cao với thuốc theo toa thì sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể chẳng hạn như vitamin K và chất làm loãng máu hoặc thuốc sắt và thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp.

4.Omega-3 và thuốc loãng máu

Omega-3 được chứng minh là rất tốt cho cơ thể đặc biệt tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên theo các nghiên cứu thì omega-3 có thể làm loãng máu. Chính vì vậy khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu như Warfarin hoặc aspirin, nếu quá làm dụng omega-3 thì có thể tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu dùng liều quá cao có thể gây ra chứng đột quỵ chảy máu. Chính vì vậy bạn nên tham khảo ý  trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

thuoc ngua thai

5.Cây cỏ ban và thuốc ngừa thai

Với những loại thảo dược trị trầm cảm này có thể làm giảm tác dụng của các đơn thuốc trị bệnh tim, ung thư, thuốc chống dị ứng và thuốc ngừa thai.

Ngoài báo cáo về trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi kết hợp hai loại thuốc, một nghiên cứu của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) cũng tìm thấy uống 300mg St. John’s Wort 3 lần mỗi ngày (liều lượng khuyến cáo điều trị trầm cảm) còn làm thay đổi cấu trúc hóa học của thuốc tránh thai.

Theo baithuoc.vn

Xem thêm tại: https://caodangykhoa.vn/