Con trai sẽ vô sinh nếu cha mẹ vô tâm?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (23 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trường Cao đẳng Y khoa cho biết nếu tinh hoàn bé trai ẩn trong bụng sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng như: ung thư tinh hoàn; vấn đề sinh sản; xoắn tinh hoàn dẫn tới khả năng vô sinh.

cao-dang-y-ha-noi

Tinh hoàn được hình thành trong bụng trong quá trình phát triển của bào thai. Trong vài tháng cuối cùng của bào thai, tinh hoàn dần dần rời khỏi bụng, đi qua một ống ở vùng bẹn và xuống bìu. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà mà tinh hoàn không di chuyển vào vị trí thích hợp của nó trong túi da treo phía sau dương vật (bìu) trước khi bé trai sinh ra. Tình trạng này được gọi là tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới bé trai bị bệnh tinh hoàn ẩn nếu được điều trị khi đã quá 15 tuổi thì tỷ lệ có con tự nhiên thấp chỉ còn 15%. Điều trị từ khoảng 2-3 tuổi tỉ lệ vô sinh là khoảng 50%. Với tinh hoàn bị ẩn 1 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 20 – 25%, nếu tinh hoàn ẩn cả 2 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 60-80%.

Bố mẹ vô tâm bé trai có thể thành “thái giám”

Có bệnh nhân kể với bác sĩ rằng khi 20 tuổi mới biết tinh hoàn mình lạc chỗ sau một lần tình cờ đi khám sức khỏe và đã được phẫu thuật nhưng không còn khả năng làm bố vì tinh hoàn đã hỏng do ẩn quá lâu trong ổ bụng. Qua câu chuyện trên có thể thấy cha mẹ vô tâm có thể biến con thành “thái giám” vì sự thiếu hiểu biết về kiến thức Y học. Nhiều cha mẹ không có tí khái niệm gì về bộ phận sinh dục của con. Đây thực sự là một thực tế đáng lo ngại dưới góc độ sức khỏe sinh sản và chất lượng dân số.

kham-cho-be-trai

Ở góc độ sàng lọc phát hiện các bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ trai tuổi đầu đời, Chương trình đã kết hợp với các bác sĩ nam khoa thuộc Bệnh viện Thận Hà Nội để tiến hành thăm khám cho trẻ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Kết quả cho thấy có 1187 trẻ (chiếm 42,29%) cần can thiệp chuyên khoa ở các dạng khác nhau. Thường thì chỉ một tinh hoàn bị ẩn nhưng trong một số trường hợp thì cả hai tinh hoàn có thể không xuống.

Tình trạng này được gọi là tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ. Đây là một bất thường cơ quan sinh dục hay gặp nhất ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ mắc ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn và vô sinh. Các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám sớm sẽ quyết định rất nhiều đến việc có bảo tồn được tinh hoàn hay phải cắt bỏ. Trẻ đến khám càng muộn thì khả năng phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất.

dao-tao-cao-dang-dieu-duong-ha-noi-2016

Các Bác sĩ công tác tại Cao đẳng Y Hà Nội mong các cha mẹ hãy dành thời gian quan tâm đến sức khỏe sinh sản của các bé trai vì hạnh phúc của các con và sự phát triển giống nòi dân tộc Việt.