“Chảy máu điều dưỡng” và nhu cầu khát nhân lực trầm trọng nghề Điều dưỡng viên


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tại Việt Nam, tỷ lệ Điều dưỡng viên trình độ Đại học, Cao đẳng Y khoa chỉ đạt 6% – con số khiêm tốn cho thấy tình trạng “khát” nhân lực điều dưỡng trầm trọng hiện nay.

Tình trạng "khát' nhân lực trầm trọng nghề Điều dưỡng viên

Tình trạng “khát’ nhân lực trầm trọng nghề Điều dưỡng viên

Sứ mệnh của những “thiên thần áo blouse”

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, có vai trò thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ người bệnh bằng hành động cụ thể. Bên cạnh những kỹ thuật chuyên môn như: tiêm thuốc, thay băng, giúp đỡ người bệnh ăn uống, vận động…điều dưỡng viên còn có vai trò chăm sóc tinh thần người bệnh qua thái độ quan tâm, đáp ứng nhu cầu để bệnh nhân yên tâm điều trị – những công việc mà máy móc y học hiện đại không thể tác động tới được.

Nếu như bác sĩ là người đưa ra phác đồ điều trị, thì điều dưỡng viên chính là những người trực tiếp theo dõi và hỗ trợ người bệnh để đạt được kết quả tốt nhất cho phác đồ điều trị bệnh đó. Bởi vậy mà tại các cơ sở y tế, nữ điều dưỡng viên được ví như “thiên thần áo blouse” – không chỉ có vai trò quan trọng mà còn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của bệnh nhân.

Câu chuyện “Chảy máu điều dưỡng” tại các bệnh viện hiện nay

Khối lượng công việc nhiều, trong khi nguồn nhân lực có hạn nên áp lực trên đôi vai người điều dưỡng viên không khỏi nặng nề. Tại các bệnh viện công, có những ca một điều dưỡng phải chăm sóc không dưới 50 bệnh nhân khiến cho không phải ai cũng đủ tâm huyết để theo đuổi với nghề. Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ bác sĩ so với nhân viên điều dưỡng tại các bệnh viện mới đạt 1/1,65 – mức thấp nhất tại khu vực Đông Nam Á và chưa đáp ứng tỷ lệ tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 1/5.

Như vậy, nhân lực ngành Điều dưỡng ở nước ta hiện nay còn thiếu từ 40 – 60 nghìn điều dưỡng viên, đặc biệt số lượng điều dưỡng trình độ cao tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng chỉ đạt 6% cho thấy tình trạng “khát” nhân lực điều dưỡng đang ở mức trầm trọng hiện nay.

Áp lực công việc lớn, mức lương điều dưỡng công ít ỏi…là những nguyên nhân gây ra hiện tượng “chảy máu điều dưỡng”, bởi không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để vững tay chèo chống con thuyền điều dưỡng giữa giông bão dồn dập nơi mạn thuyền…

Điều dưỡng viên - công việc vất vả

Điều dưỡng viên – công việc vất vả 

Chỉ hơn 50 trường Đại học Cao đẳng có ngành Điều dưỡng trong cả nước

Mặc dù được công nhận là một lĩnh vực y tế độc lập, có vai trò quan trọng trong xã hội, được nhận định là một trong những xu thế nghề nghiệp trong tương lai…nhưng nhân lực ngành Điều dưỡng vẫn ở mức khiêm tốn cả về chất lượng và số lượng do chưa có nhiều cơ sở đào chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

Theo thống kê, danh sách các trường đại học cao đẳng có ngành điều dưỡng trên cả nước mới dừng lại ở con số hơn 50 trường. Bên cạnh đó điểm chuẩn ngành Điều dưỡng các trường Đại học ở mức cao, chỉ tiêu tuyển sinh ở mức hạn chế… là rào cản khiến dẫn đến tình trạng “cung không đủ cầu”.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng viên chất lượng cao cho xã hội, cũng như đáp ứng nhu cầu học tập của đông đảo thí sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh ngành Điều dưỡng năm 2017 với nhiều chương trình đào tạo khác nhau như: Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng… đáp như nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng của nhiều đối tượng khác nhau.

Bên cạnh những thách thức, ngành Điều dưỡng cũng là con đường mở ra cơ hội phát triển lớn với những ai đủ năng lực và đam mê. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người, mong muốn được cống hiến trong lĩnh vực Y tế, Điều dưỡng, hãy nhanh tay nộp Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2017 từ hôm nay để được nhập học trong thời gian sớm nhất!

Mọi thông tin tư vấn tuyển sinh và địa chỉ nhận Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  xin vui lòng liên hệ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Phòng B106 nhà B – 131 Thái Thịnh – Quận Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0439.131.131 – 0996.131.131.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295. Hoặc: Số 73 Văn Cao, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh. ĐT: 0996.303.303 – 0886.303.303.

Nguồn: Caodangykhoa.vn