Từ năm 2023 sẽ không còn điểm chuẩn chạm trần?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Từ năm 2023, sẽ áp dụng chính sách cộng điểm ưu tiên mới trong xét tuyển đại học. Nhiều ý kiến cho rằng, điều này sẽ hạn chế được tình trạng điểm chuẩn “chạm trần” của các mùa tuyển sinh vừa qua.

Từ năm 2023 sẽ không còn điểm chuẩn chạm trần?

Bất cập từ chính sách cộng điểm ưu tiên

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chỉ ra thực tế tại nhiều trường Đại học, do chính sách cộng điểm ưu tiên, sĩ tử có điểm xét tuyển cao nhất vào trường có thể không phải là sĩ tử có điểm thi cao nhất.

Đơn cử như thủ khoa của Trường Đại học Y Hà Nội năm 2022 có tổng điểm xét tuyển 31,30/30 điểm (đến từ Vĩnh Phúc). Sĩ tử này đạt 8,8 điểm môn Toán, môn Hóa đạt 9,00, môn Sinh đạt 9,25 điểm và có điểm cộng khu vực 0,25 cùng 4 điểm cộng từ quy đổi giải học sinh giỏi quốc gia. Trong khi đó, á khoa của trường này là sĩ tử có điểm thi môn Toán 9,2 điểm; môn Hóa 9,75 điểm; môn Sinh 9,25 điểm. Do có hộ khẩu Hà Nội nên sĩ tử này không được cộng điểm ưu tiên khu vực song em có thêm 3 điểm cộng khuyến khích khi quy đổi giải học sinh giỏi quốc gia.

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì nhìn từ các ngành học có điểm chuẩn “kịch trần” năm 2022 có thể thấy, khi đăng ký xét tuyển vào ngành hot của các trường top trên, trường hợp sĩ tử không có thêm điểm ưu tiên của khu vực hay các giải thưởng, giải học sinh giỏi quốc gia… thì cơ hội đỗ là cực kỳ hiếm hoi, thậm chí bằng 0.

Điều này có thể thấy với các sĩ tử trúng tuyển bằng tổ hợp C00 vào một số ngành hot của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm nay có điểm chuẩn lên tới trên 29,9-29,95, trường hợp các em không có thêm điểm ưu tiên thì không thể đỗ. Tương tự, hai năm trở lại đây, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) ở một số ngành chất lượng cao đều có mức điểm chuẩn “chạm trần”. Ông Bùi Văn Dũng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, theo danh sách sĩ tử trúng tuyển vào trường, không có em nào đạt 3 điểm 10, nhưng do có cả các điểm cộng ưu tiên nên điểm chuẩn trúng tuyển lên tới 39,92, tức trung bình 9,98 điểm/môn mới đỗ.

Điều này có nghĩa, ngay cả các thủ khoa, á khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp 3 môn xét tuyển vào Đại học cũng có nguy cơ… trượt Đại học trường hợp em đó không sở hữu bất kỳ điểm ưu tiên nào. Rõ ràng đây là một bất cập ai cũng nhìn thấy và cần phải thay đổi để không còn tình trạng điểm thi cao vẫn trượt Đại học vào ngành yêu thích.

PGS.TS Dương Bá Vũ – Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục (Đại học Sư phạm TP. HCM) chỉ ra, với trường top giữa, mức 0,25-0,75 điểm cộng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Tuy nhiên, với trường top trên, chỉ 0,01 điểm cũng có thể quyết định đậu hay trượt nên việc cộng điểm ưu tiên dù đã được điều chỉnh trong các năm qua vẫn cần tiếp tục điều chỉnh vì quyền lợi, công bằng của sĩ tử.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2022

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng GDĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, việc điểm chuẩn cao đến mức vượt trên cả mức điểm thủ khoa các khối đạt được đã được Bộ GD và ĐT phân tích và cảnh báo từ trước. Một trong các lý do đó là chính sách cộng điểm ưu tiên chưa thực sự công bằng đối với các ngành có tính cạnh tranh cao. Các ngành có nhiều sĩ tử đăng ký nhưng chỉ tiêu ít thì khi điểm chuẩn bị đẩy lên cao như vậy rõ ràng điểm cộng ưu tiên dù là 0,1đến 0,2 đã rất quan trọng, chưa nói tới việc có thể được cộng tối đa tới 2,75 điểm/sĩ tử.

“Bộ GD và ĐT đã dự thảo điều chỉnh việc cộng điểm ưu tiên và nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Sau khi tính toán có sự thống nhất là sự điều chỉnh này cần có một độ trễ nhất định nên việc áp dụng sẽ từ năm 2023. Trường hợp áp dụng ngay từ năm 2022 chắc chắn sẽ không có hiện tượng điểm chuẩn cao đến vậy” – ông Sơn nói.

caodangykhoa.vn tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo