Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố một số điểm mới điều chỉnh quy chế tuyển sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho sĩ từ và những cơ sở đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2022

8 Điều đổi mới của Bộ giáo dục trong quy chế tuyển sinh 2022

Thứ nhất, sĩ từ đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến (trên Cổng thông tin của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia), tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin, thuận tiện cho sĩ từ ở mọi nơi, mọi lúc.

Thứ hai, tất cả những nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học của sĩ từ (theo những cơ sở đào tạo, những ngành, những cách thức xét tuyển) của đợt xét tuyển đợt 1 hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định, cụ thể là từ sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có).

Thứ ba, tất cả những nguyện vọng đăng ký xét tuyển  (theo những ngành, theo những cách thức, những cơ sở đào tạo) của sĩ từ trên toàn hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần) và đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng – hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GDĐT (như năm 2021), và cho kết quả sĩ từ trúng tuyển ở một nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

Như vậy, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp sĩ từ đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, mà không phải lo lắng lựa chọn giữa những cách thức xét tuyển khác nhau.

sĩ từ không phải xác nhận nhập học trước đối với những cách thức khác, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào những trường và ngành mà sĩ từ mong muốn, hoặc sĩ từ phải nộp một khoản phí – phí giữ chỗ.

Thứ tư, đối với những ngành dùng đồng thời nhiều cách thức xét tuyển, nhiều tổ hợp xét tuyển, những trường cần phải giải trình được sự phù hợp của sự lựa chọn phân bổ chỉ tiêu giữa những cách thức, tổ hợp này; đảm bảo cách thức, tổ hợp xét tuyển lựa chọn được sĩ từ có năng lực để học tập, đảm bảo sự công bằng giữa những sĩ từ tham gia xét tuyển.

Việc thay đổi, bổ sung cách thức hoặc tổ hợp xét tuyển phải có căn cứ và lộ trình hợp lý; không làm tỉ lệ phân bổ chỉ tiêu của một cách thức, tổ hợp đã dùng trong năm trước giảm quá 30% (trong cơ cấu chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo) trừ trường hợp việc thay đổi, bổ sung đó đã được công bố trước thời điểm mở đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm; qua đó, tránh làm ảnh hưởng tới việc học tập, ôn luyện của những sĩ từ.

Thứ năm, những sở giáo dục và đào tạo chỉ đạo những trường trung học phổ thông rà soát và cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập trung học phổ thông của sĩ từ để đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ sĩ từ và những trường về dữ liệu trong công tác xét tuyển.

sĩ từ sẽ không cần công chứng hoặc yêu cầu trường trung học phổ thông xác nhận kết quả học tập (giảm thủ tục cho những trường trung học phổ thông), giảm thủ tục hành chính cho những em sĩ từ, khi đăng ký hồ sơ xét tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo (cơ sở đào tạo) khác nhau.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí 2022 cho tân sinh viên

những cơ sở đào tạo có sẵn kết quả học tập trung học phổ thông để xét tuyển hoặc dùng để sơ tuyển mà không cần phải nhập từ học bạ của sĩ từ, từ đó giúp tránh những sai sót, nhầm lẫn.

Thứ sáu, những trường cần quy định phương án giải quyết những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường, từ đó giúp sĩ từ có cơ hội tốt hơn dù có thể rủi ro xảy ra cũng đã có phương án.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết từ năm 2023, những trường xây dựng quy chế tuyển sinh của riêng cơ sở đào tạo, dựa trên những nguyên tắc và yêu cầu tối thiếu quy định trong Quy chế tuyển sinh 2022 mà Bộ GDĐT ban hành, trong đó có quy định về xét tuyển cho những hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thứ bảy, tiếp thu ý kiến của những bên liên quan trong quá trình xây dựng và hoàn thiện dự thảo quy chế tuyển sinh, để đảm bảo công bằng và quyền lợi của sĩ từ trên mặt bằng chung của toàn hệ thống, Quy chế quy định từ năm 2023, sĩ từ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ tám, việc tính mức điểm ưu tiên được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa những nhóm sĩ từ thuộc những khu vực và đối tượng khác nhau.

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo