Phương pháp “đơn giản như đan rổ” giúp teen 2k nhớ lâu kiến thức


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc học tập chưa bao giờ là đơn giản, có những bài tập, những kiến thức khiến bạn học mãi không xong hoặc hoặc học đâu quên đó, tuy nhiên có những phương pháp học vô cùng đơn giản giúp teen 2k nhớ thật lâu kiến thức.

Phương pháp "đơn giản như đan rổ" giúp teen 2k nhớ lâu kiến thức

Phương pháp “đơn giản như đan rổ” giúp teen 2k nhớ lâu kiến thức

Đối với teen lớp 12, đây chính là năm cuối cùng quyết định sự nghiệp tương lai của bản thân, chính vì vậy việc học sao cho đạt kết quả cao lại thêm nắm vững kiến thức hẳn là một áp lực rất lớn đối với teen 2k nhà mình. Hôm nay, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn cho các thí sinh những phương pháp học “đơn giản như đan rổ” để có thể nhớ lâu kiến thức.

Đừng bao giờ học thuộc lòng

Bạn đừng nghĩ rằng học thuộc lòng là phương pháp tốt nhất để nắm bắt kiến thức, trên thực tế lượng kiến thức của tất cả các môn quá nhiều không thể nhớ được tất cả cùng lúc, thậm chí năm nay Bộ GD&ĐT chốt phương án thi chính thức bao gồm cả nội dung của lớp 11. Nếu bạn cứ ỉ lại vào việc học thuộc lòng, sẽ khiến cho não bộ lười vận động, lười suy nghĩ nếu chẳng may quên mất một vài lượng kiến thức nhỏ thôi là đã không thể hoàn thành được bài tập.

Vậy nếu như không dùng cách học thuộc lòng thì phải làm sao? Để tăng cường trí nhớ cũng như giúp bạn nắm chắc kiến thức thì cần phải tập trung phân tích, tổng hợp phân loại kiến thức theo từng bài, từng dạng như vậy việc hệ thống hóa kiến thức sẽ dễ dàng hơn, não bộ của bạn cũng sẽ tiếp thu kiến thức một cách khoa học nhất.

Sử dụng kiến thức theo dạng sơ đồ

Kiến thức thuộc khối lớp 11 và lớp 12 là nhiều vô kể, nếu như bạn tiếp nạp kiến thức theo hình thức thụ động sẽ không thể chứa nổi từng đó lượng kiến thức với số môn nhiều như vậy. Một phương pháp học tập hiệu quả đó là sử dụng sơ đồ để thí sinh có thể hình dung kiến thức một cách rõ nhất và tổng quát nhất. Có thể lựa chọn sơ đồ xương cá hoặc sơ đồ cây để bạn phân biệt được những kiến thức lớn, kiến thức chính sau đó mới đi dần tới những kiến thức chuyên sâu hơn, nhỏ hơn… Việc sử dụng sơ đồ giúp bạn nhớ nhanh và triển khai ý mạch lạc hơn nhiều, các bạn chỉ cần dành ra vài phút để vạch sơ đồ, từ đó các ý lớn, ý nhỏ được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc theo các đề mục.

Áp dụng sơ đồ trong hệ thống bài tập

Áp dụng sơ đồ trong hệ thống bài tập

Áp dụng phương pháp đọc nhanh

Theo như giảng viên Đặng Nam Anh đang giảng dạy liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội bật mí một bí kíp giúp teen học tập tốt đó chính là hãy đọc bằng đôi mắt của mình, chỉ cần lướt qua bạn đã có thể bao quát được nội dung cũng như số lượng câu chữ cần nắm vững. Đừng nghĩ rằng việc chăm chăm chỉ đọc từng câu từng chữ sẽ khiến cho bạn ghi nhớ lâu hơn, chúng chỉ làm mất thời gian của bạn mà thôi, thay vào đó đọc lướt qua bao quát nội dung ý chính và dành thời gian cho việc ôn luyện các bài tập thật nhiều đó mới là phương pháp hiệu quả.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này với một cây bút nhớ dòng hoặc bút bi khác màu sách vở để vạch vào những ý chính, từ đó giúp bạn biết được đâu là trọng tâm của vấn đề, đâu là những kiến thức mà các bạn cần phải nhớ nhất. Sau khi đã đọc xong đương nhiên teen 2k phải hệ thống, tóm lại kiến thức cũng như vấn đề được đúc rút trong quá trình đọc, sau đó mỗi ngày nên dành thời gian ôn tập lại kiến thức một lần, không phải cứ “đâm đầu” học thêm teen 2k liệu có tiếp thu được hết kiến thức do đó việc học ở nhà ôn lại kiến thức là một trong những phương pháp hiệu quả nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Kết hợp nghỉ ngơi khi ôn tập

Kết hợp nghỉ ngơi khi ôn tập

Nghỉ ngơi đều đặn sau những giờ học căng thẳng

Con người không phải là bộ máy, không thể lúc nào cũng tiếp nạp kiến thức chính vì vậy khi bộ não quá tải, teen 2k cần phải cho chúng được nghỉ ngơi, đừng nghĩ rằng việc học ngày học đêm là tốt. Bên cạnh việc học thì chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp đầu óc thoải mái và việc tiếp nhận kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn. Theo giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cô Lâm Thị Nhung cho biết việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn thư giãn, giải tỏa tinh thần, giảm bớt căng thẳng… thí sinh có thể tham gia các hoạt động giải trí sau giờ học như bơi lội, bóng rổ, đá bóng… hoặc làm những công việc giúp mình thoải mái tâm lý… chính những điều này sẽ giúp bạn có thêm tinh thần, trí óc minh mẫn để nhớ thật lâu kiến thức.

Trên đây là những phương pháp nhỏ nhưng thực sự hữu hiệu cho teen 2k áp dụng trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, hãy thật tự tin và ôn luyện thật tốt cho kỳ thi quan trọng nhất này.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Caodangykhoa.vn