Năm 2023 các trường đua nhau mở ngành học gắn với công nghệ số


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Năm 2023, nhiều trường đại học tuyển sinh thêm một số ngành mới gắn với kỷ nguyên số giúp đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay. Tuy nhiên, chuyên gia giáo dục băn khoăn là điều kiện về chương trình đào tạo liệu đã đảm bảo?

Năm 2023 các trường đua nhau mở ngành học gắn với công nghệ số

Nhiều ngành học mới liên quan công nghệ trong năm 2023

Theo GS Sử Đình Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Thành phố HCM, điểm mới nhất trong năm 2023 là trường mở nhiều ngành học mới gồm: Công nghệ tài chính (Fintech), Marketing công nghệ (Martech), Kinh doanh số (Digital business), Robot và trí tuệ nhân tạo (Robot & AI), Công nghệ logistics (Logtech)… Ngoài ra, trường sẽ cho ra mắt một số chương trình song ngành/song bằng tích hợp mới là Kinh tế chính trị cung như luật, Quản trị địa phương. Mặc dù giữ ổn định một số cách thức xét tuyển như năm 2022, nhưng trường sẽ tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Trong khi đó, Hội đồng tuyển sinh Đại học Quốc gia Thành phố HCM đã đồng ý mở mới nhiều ngành bậc đại học ở một số trường thành viên, như thí điểm mở ngành Trí tuệ nhân tạo (Trường Đại học Công nghệ thông tin); Quản lý tài nguyên và môi trường, Công nghệ vật lý điện tử và tin học (Trường Đại học Khoa học tự nhiên); Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, Thú y (Trường Đại học An Giang); Y học cổ truyền và ngành điều dưỡng (Khoa Y).

Còn tại Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố HCM, Tiến sĩ Thái Doãn Thanh, Phó Hiệu trưởng, cho biết, trong năm 2023, trường dự kiến mở 5 ngành học mới là: Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu, Luật, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử.

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Y dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: nhiều trường đại học tại khu vực phía Bắc cũng bắt đầu mở nhiều ngành học mới, trong đó có nhiều ngành gắn với công nghệ số. Cụ thể, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội dự kiến mở 5 ngành học mới: Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Công nghệ kỹ thuật điện tử, Y sinh, Ngôn ngữ học. Trường Đại học Ngoại thương cũng sẽ mở hai ngành mới được đào tạo tại trụ sở chính là Kinh tế chính trị và Kinh tế chính trị quốc tế.

Theo báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 của Bộ GD và ĐT, có 4 nhóm ngành được sĩ tử lựa chọn nhiều nhất là: Máy tính và Công nghệ thông tin, Kinh doanh và quản lý, Công nghệ kỹ thuật, Kinh doanh và quản lý. Cùng với việc mở một số ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội, một số trường đại học cũng dừng tuyển sinh một số ngành sau nhiều năm không tuyển sinh được.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y dược Hà Nội năm 2023

Công tác tuyển sinh và đào tạo cần phải đảm bảo chất lượng

Theo một số chuyên gia giáo dục, việc một số trường đại học mở thêm ngành học mới, đặc biệt là nhóm ngành công nghệ, là phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế – xã hội. Ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia dự báo nhân lực, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố HCM, cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, một số ngành nghề đang có xu hướng thay đổi theo nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và gắn liền với kỷ nguyên số, nên sự tương tác về ngành nghề đang rất rộng lớn, tích hợp ngành nghề có sự đan xen và mở rộng chứ không còn đơn lẻ như giai đoạn trước đây. Cùng với đó, thị trường lao động đang vận hành với rất nhiều ngành nghề. Do đó, hệ thống đào tạo cũng phải tự điều chỉnh và phát triển thêm một số ngành nghề mới theo hướng công nghệ số như: Trí tuệ nhân tạo, Thương mại điện tử, Quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện, Digital marketing… Kể cả một số ngành kinh doanh cũng đang có sự tích hợp giữa kinh doanh và công nghệ nên ra đời một số ngành Quản lý công nghệ, Quản lý kỹ thuật y tế…

Thạc Sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố HCM, đánh giá xu hướng công nghệ đang chiếm ưu thế, một số ngành lai giữa công nghệ và một số ngành kỹ thuật khác như Quản trị kinh doanh thực phẩm, Marketing digital, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu, AI (Trí tuệ nhân tạo), Công nghệ thông tin… cũng đang là xu thế lựa chọn của học sinh.

Thông tin liên tục cập nhật bởi cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội….

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp và chia sẻ