Tuyển sinh ĐH 2023: Ngành khoa học cơ bản cần có chính sách mới


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các năm gần đây, cùng với việc nhiều ngành đào tạo đại học mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người học và nhân lực của thị trường lao động thì có các ngành lại khá chật vật để tuyển được học viên.

Tuyển sinh ĐH 2023: Ngành khoa học cơ bản cần có chính sách mới

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Hà Nội thì các trường đã đưa ra các chính sách học bổng hấp dẫn để thu hút sĩ tử nhưng vẫn có ngành buộc ghép ngành nếu không muốn đóng cửa hoàn toàn.

Ngành khoa học cơ bản cần có chính sách mới

Tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh nhiều ngành “hot” hút nhiều sĩ tử, nhiều năm nay rất khó tuyển sinh viên cho các ngành khoa học cơ bản như Vật lý học, Hải dương học, Kỹ thuật hạt nhân, Địa chất học, Khoa học môi trường, Kỹ thuật địa chất, Công nghệ kỹ thuật môi trường… Trên thực tế, nhu cầu xã hội về nhân lực của các ngành khá nhiều, điểm chuẩn đầu vào khá thấp nhưng vẫn ít sĩ tử chọn học.

Để thu hút sĩ tử, nhà trường đã thực hiện chính sách cấp học bổng toàn phần và bán phần dành cho các sĩ tử trúng tuyển các ngành học này. Theo nhà trường, chính sách học bổng nhằm khuyến khích sĩ tử lựa chọn các khối ngành khoa học phục vụ cho sự phát triển đất nước nhưng ít người học và ít cơ sở đào tạo. Đây là các ngành học với lĩnh vực làm việc khá rộng, đáp ứng được nhiều nhu cầu xã hội; sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia thị trường lao động đang thiếu hụt nhân lực chất lượng cao.

Cùng với chính sách hỗ trợ học phí của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho các ngành ít người học, từ khoá tuyển sinh năm 2022, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dành nhiều chính sách học bổng cho sinh viên 9 ngành khoa học cơ bản, ngôn ngữ. Cụ thể là cấp học bổng toàn phần năm học thứ nhất dành cho sĩ tử giỏi, xuất sắc, tài trợ chi phí học ngoại ngữ, cùng nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, học tập…

Nhiều năm trực tiếp thực hiện công tác tư vấn tuyển sinh, cán bộ tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận định, các năm gần đây xu hướng lựa chọn ngành học của các sĩ tử só sự thay đổi, dịch chuyển nhưng không quá nhiều. Các sĩ tử thường chọn các ngành học “hot”, mang đến nhiều cơ hội việc làm, thu nhập tốt sau khi ra trường và có nhiều cơ hội để phát huy năng lực của bản thân trong lĩnh vực đó. Trong sự phát triển của xã hội gắn với công nghệ hiện nay, các bạn học sinh dễ “quay lưng” với các ngành khoa học cơ bản. Nhưng thực tế nhiều em vẫn dành sự yêu thích nhất định với các ngành khoa học xã hội, vì thế nhiều năm qua các ngành này tại trường tuyển sinh vẫn khá tốt. Đó là lựa chọn phù hợp, bởi nền tảng của một xã hội phát triển thì các ngành khoa học cơ bản luôn luôn phải được duy trì, các ngành này góp phần định hướng xã hội phát triển bền vững.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng

Chia sẻ tại mục tin tức giáo dục, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ cũng đề xuất, bên cạnh chính sách riêng của mỗi trường, Nhà nước nên có thêm cơ chế, chính sách riêng cho sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản, vừa hỗ trợ các em có thêm điều kiện học tập, vừa hỗ trợ nhà trường đào tạo được nhân lực chất lượng cho xã hội.

Từ năm 2021, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã phải ghép ngành Khoa học thủy sản vào với ngành Công nghệ chế biến thủy sản. Đến năm 2023, ngành Hóa phân tích cũng được ghép với ngành Công nghệ hóa học. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, trước đây, ngành Khoa học thủy sản chỉ tuyển được 20-30 sinh viên trong số chỉ tiêu 60 mỗi năm, dù mức điểm trúng tuyển rất thấp chỉ khoảng 17 – 18 điểm.

Nguồn caodangykhoa.vn tổng hợp từ TTXVN