Danh sách các ngành học mới tuyển sinh trong mùa tuyển sinh 2023


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) đã đồng loạt mở thêm một số ngành học mới về kinh tế, quản trị hệ thống cũng như khoa học dữ liễu, ngoại ngữ… từ đó sẽ tạo thêm cơ hội cho thí sinh.

Danh sách các ngành học mới tuyển sinh trong mùa tuyển sinh 2023

Một số trường ĐH mở ngành học mới năm 2023

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ đến sĩ tử và phụ huynh danh sách các trường có mở ngành mới trong năm 2023 như sau:

Năm 2023, trường ĐH Ngoại thương dự kiến tuyển 4.100 chỉ tiêu (tăng 50 thí sinh so với năm 2022). Trường mở hai ngành mới Kinh tế chính trị và Kinh tế chính trị quốc tế.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội dự kiến mở một số ngành như: Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật sản xuất thông minh, Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh, Ngôn ngữ học.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính Thành phố HCM thông báo bắt đầu tuyển sinh ngành đào tạo Digital Marketing. Chỉ tiêu của ngành này nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của trường (6.610 chỉ tiêu cho 34 ngành đào tạo).

Trong đề án tuyển sinh trình độ ĐH hệ chính quy dự kiến năm 2023, trường ĐH Thủy lợi thông báo sẽ mở mới 3 ngành là Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung và Luật Kinh tế với chỉ tiêu dự kiến là 40 sinh viên/ngành.

Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP.HCM trong giai đoạn hoàn thành hồ sơ mở mới ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Năm 2023, nhà trường thông báo chính thức tuyển sinh ngành Truyền thông đa phương tiện.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM dự kiến mở mới 5 ngành như Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu, Luật, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến sẽ tuyển sinh ngành mới thành lập là Y dược cổ truyền, trước mắt là đào tạo bác sĩ y dược cổ truyền, chính thức nâng số lượng khoa thuộc trường lên 8 khoa.

Trường ĐH An Giang công bố quyết định mở và xét tuyển sinh ngành đào tạo trình độ ĐH hình thức đào tạo chính quy mới – ngành Thú y. Việc mở ngành này nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng tay nghề thành thạo, có sức khoẻ tốt, yêu nghề nghiệp; có khả năng tiếp tục học tập, tham gia học tập ở một số bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

Theo báo cáo tuyển sinh 2022 của Bộ GD&ĐTqua kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học thì 4/23 ngành, lĩnh vực có tỷ lệ sĩ tử nhập học thấp nhất: Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội. Cụ thể, ngành Nông – Lâm nghiệp và Thuỷ sản tỷ lệ thí sinh trúng tuyển nhưng nhập học thấp nhất với 42,91%, tiếp đến Khoa học sự sống (54,35%), Khoa học tự nhiên (58,28%), Dịch vụ xã hội (58,91%).

4 ngành/lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ trúng tuyển và nhập học thấp nhất năm 2022

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Bộ giáo dục và đào tạo đã yêu cầu một số trường cần nghiên cứu kỹ nhu cầu của sĩ tử và thị trường lao động trước khi mở ngành học. Nhiều trường nếu không nhận biết kịp xu hướng này và điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong chiến lược phát triển, đổi mới ngành đào tạo thì không thu hút được sĩ tử vào trường. Ngược lại, một số trường nôn nóng mở ngành mới khi chưa phân tích, dự báo tốt yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của người học cũng thất bại trong tuyển sinh các ngành mới.

Nguồ: caodangykhoa.vn