Có thể cắt bỏ chính sách điểm ưu tiên vào năm 2023 hay không?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Từ năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục thay đổi cách tính điểm ưu tiên (ƯT) trong tuyển sinh đại học. Đây là thông tin đang thu hút sự quan tâm trong dư luận.

Có thể cắt bỏ chính sách điểm ưu tiên vào năm 2023 hay không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến cách tính điểm ƯT mùa tuyển sinh 2023 với một số sĩ tử đạt tới tổng điểm 22,5 không có gì thay đổi trong điểm ƯT khu vực và ƯT đối tượng. Nhưng với một số sĩ tử đạt từ 22,5 trở lên thông qua điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm ƯT của các thí sinh sẽ được giảm dần đều. Đến khi điểm thi là 30 điểm thì điểm ƯT bằng 0.

Như vậy, đối với thí sinh đạt điểm càng cao, điểm ƯT càng giảm để tránh hiện tượng như một số năm trước: có sĩ tử đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm, hoặc trường hợp một số sĩ tử ở khu vực 3 có điểm chuẩn rất cao nhưng vẫn không trúng tuyển do sự cạnh tranh ở một số ngành có điểm trúng tuyển cao là rất lớn.

Theo lý giải của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì việc điều chỉnh trên không chỉ giải quyết vấn đề có trường hợp sĩ tử đạt điểm xét tuyển cao hơn 30 điểm, mà còn tạo sự công bằng ở nhóm điểm cao khi cạnh tranh vào các ngành và các trường hàng đầu.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Phổ điểm kết quả xét tuyển các năm vừa qua cho thấy, điểm xét tuyển của sĩ tử trước và sau khi được cộng điểm ƯT có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt là từ mức điểm lớn hơn 22,5 điểm (mức 22,5 điểm ở đây tương đương với 7,5 điểm nếu quy ra mức thang điểm 10 thông thường).

Theo đó, khi chưa được cộng điểm ƯT thì nhóm sĩ tử ở khu vực 1, khu vực 2, khu vực 2-NT có điểm trung bình thấp hơn nhóm không được cộng điểm ƯT (khu vực3). Nhưng khi được cộng điểm ƯT thì điểm trung bình của nhóm được cộng điểm ƯT lại lớn hơn (thậm chí tỉ lệ lớn gấp nhiều lần) so với nhóm không được cộng điểm ƯT.

Kết quả phân tích quá trình học tập của 2 nhóm sĩ tử này trong trường đại học cho thấy: nhóm sinh viên trúng tuyển do được cộng điểm ƯT có kết quả học tập thấp hơn so với nhóm không được cộng điểm ƯT.

Như vậy, có sự không công bằng giữa 2 nhóm đối tượng sĩ tử trên và các trường; đặc biệt là các trường tốp đầu với các ngành hàng đầu, cũng không lựa chọn được các sĩ tử có thực lực tốt để đào tạo.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng cao

Có nên bỏ điểm ưu tiên hay không?

Nhóm sĩ tử bị yếu thế, bất lợi, không được hưởng sự công bằng chính là nhóm ở khu vực 3, khi xét tuyển vào các trường và ngành hàng đầu. Cũng theo thống kê, ở nhiều ngành có mức độ cạnh tranh cao thì tỉ lệ sĩ tử không được cộng ƯT trúng tuyển rất thấp, trong khi nhóm này có thực lực học tốt hơn nhóm được cộng điểm ƯT.

Trước dự kiến thay đổi cách tính điểm ƯT như trên, có ý kiến cho rằng nên bỏ cộng điểm ƯT khu vực khi xét tuyển đại học.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cho rằng, nên bỏ cộng điểm ƯT khu vực bởi khoảng cách về điều kiện học tập ở các địa phương đang được thu hẹp. Chính sách cộng điểm này không còn nhiều ý nghĩa, lại có thể tạo sự bất công cho sĩ tử.

Ở các trường top trên, sĩ tử đậu hay trượt chỉ cách nhau 0,1-0,2 điểm; trong khi điểm cộng khu vực tối đa là 0,75. Vì vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể hỗ trợ sĩ tử ở khu vực khó khăn bằng nhiều chính sách khác.

Thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số điều chỉnh về điểm ƯT khu vực nhiều năm qua nhưng còn nhiều bất cập. Ví dụ ở các thành phố lớn, có một số học sinh đạt tới 28-29 điểm ba môn xét tuyển nhưng vẫn bị trượt nguyện vọng cao nhất do kém bạn khác về điểm ƯT.

Trước năm 2003, sĩ tử được cộng nhiều nhất 3 điểm ƯT khu vực. Từ năm 2004 đến 2017, tối đa là 1,5 điểm. Và từ 2018, điểm ƯT khu vực cao nhất là 0,75 .

Mức độ ƯT giảm theo thời gian nhưng việc xác định nhóm ƯT là chưa hợp lý

Cán bộ tuyên sinh Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết hiện nay, nhiều thành phố thuộc tỉnh có điều kiện dạy và học tương đương với các thành phố trực thuộc trung ương nhưng vẫn được xếp vào khu vực 2. Khi duyệt hồ sơ xét tuyển bằng học bạ, các trường nhận thấy sự tương đương về lực học giữa các nhóm này. Nhưng theo quy định, sĩ tử ở các khu vực ƯT vẫn được cộng điểm. Theo đó, thì nhiều Trường Cao đẳng Y Dược cũng vẫn áp dụng các quy định công điểm ưu tiên khi xét tuyển cho các ngành học như: Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm y học, Phục hồi chức năng.

Nhiều chuyên gia cho rằng mùa tuyển sinh tới, chưa cần bỏ quy định cộng điểm ƯT khu vực nhưng cần thu hẹp đối tượng thụ hưởng. Theo đó, khu vực được xếp loại ƯT cần được rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cập nhật thường xuyên để sát thực tế hơn.

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo