5 Cách thức có số lượng sĩ tử nhập học thấp nhất năm 2022


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong báo cáo tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê số lượng sĩ tử nhập học vào các trường ĐH, cao đẳng sư phạm theo từng cách thức xét tuyển.


5 Cách thức có số lượng sĩ tử nhập học thấp nhất năm 2022

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Trong báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh ĐH, cao đẳng sư phạm năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, các trường ĐH được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn sĩ tử phù hợp nhất. Tỷ lệ sĩ tử ảo giảm mạnh, các trường tuyển số lượng sát hơn với chỉ tiêu đã công bố.

Kết thúc tuyển sinh đợt 1, số liệu sĩ tử trúng tuyển và nhập học thể hiện kết quả khả quan. Riêng khối ĐH, trong số 564.735 sĩ tử trúng tuyển có 463.123 nhập học, bằng 90% của năm 2021 và vượt số lượng cả năm 2020.

Công tác tuyển sinh được đảm bảo

Trong số 224 trường ĐH thì 149 đơn vị có tỷ lệ nhập học tính trên số sĩ tử trúng tuyển đạt trên 80%, chiếm 76,6%. Công tác tuyển sinh được thực hiện đảm bảo an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế.

Theo Bộ GD&ĐT, một số trường ĐH đưa ra quá nhiều cách thức xét tuyển, gần 100.000 sĩ tử trúng tuyển nhưng không nhập học. Một số trường xét tuyển bổ sung nhưng không báo cáo kết quả lên hệ thống theo quy định.

Bộ cũng đánh giá một số ngành đào tạo còn gặp khó khăn trong tuyển sinh, một số đơn vị xét tuyển sớm chưa hiệu quả, sĩ tử phải đăng ký xét tuyển nhập học trên cả hệ thống chung và tại trường ĐH. Việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong xét tuyển ở một số nơi còn chưa kịp thời…

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, 5 cách thức có số lượng sĩ tử nhập học cao nhất gồm: Xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét học bạ, xét tuyển thẳng theo đề án của trường, xét theo bài thi đánh giá năng lực và cách thức khác. Trong đó, hơn 50% số lượng sĩ tử nhập học theo cách thức xét điểm thi Trung học phổ thông vào các trường.

5 cách thức có số lượng sĩ tử nhập học thấp nhất gồm: Xét qua phỏng vấn, xét sĩ tử trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT ở nước ngoài, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thi văn hoá ở các trường.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề nghị các trường ĐH xem xét giảm cách thức tuyển sinh, theo hướng ít tác động đến sĩ tử.

Theo đó, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, trong hơn 20 cách thức xét tuyển ĐH, nhiều cách thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng. Đặc biệt, khi nhìn phổ điểm, đối sánh giữa cách thức dựa trên học bạ và điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, các trường cần cân nhắc trong việc lựa chọn cách thức xét tuyển, đảm bảo hiệu quả, tin cậy, công bằng giữa các sĩ tử.

Một số phương thức xét tuyển hiện nay

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn các trường rà soát, loại bỏ cách thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Năm 2022 các Trường Cao đẳng y dược cũng giảm bớt các cách thức xét tuyển cho các ngành học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Phục hồi chức năng, theo đó các trường chỉ sử dụng 2 phương thức xét tuyển đó là Xét học bạ THPT và Dựa vào điểm thi THPT năm 2022

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp