Y tá và Điều dưỡng khác nhau như thế nào?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay có quan niệm cho rằng Y tá và Điều Dưỡng là một, tuy nhiên không mấy ai hiểu Y tá và Điều Dưỡng có những sự khác nhau riêng biệt.

Y tá và Điều dưỡng khác nhau như thế nào?

Y tá và Điều dưỡng khác nhau như thế nào?

Trong ngành y tế có một nghề vừa rất cũ, lại vừa rất mới, đó là nghề Điều Dưỡng( hay còn gọi là nghành Y tá hồi xưa). Cũ là vì khi nói đến ngành Y, không ai không nghĩ đến người Y tá. Người Y tá đã trở nên một hình ảnh rất thân quen trong các cơ sở y tế từ trung ương đến tận thôn xóm, bản làng. Nhưng gần đây ở một số nơi, từ Điều dưỡng bắt đầu xuất hiện. Nhiều người tưởng rằng Điều dưỡng là một nghề mới của ngành Y. Thực ra Y tá và Điều dưỡng chỉ là hai tên gọi khác nhau của một nghề.

Sự khác nhau giữa Y tá và Điều dưỡng

Y tá trước đây thường là sơ cấp, họ chỉ được đào tạo thời gian từ 9 đến 18 tháng. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là giúp việc cho y, bác sĩ trong chăm sóc điều trị bệnh nhân, nghĩa là thực hiện y lệnh một cách thụ động. Nhưng xu thế ở trong nước và trên thế giới đã khác. Mọi việc đã thay đổi khi Y tá – Điều dưỡng đã trở thành một nghề độc lập.

Ngày nay, ngành y tế chia làm hai mảng rõ rệt, mảng thứ nhất khám chữa bệnh do y bác sĩ làm và mảng thứ hai chăm sóc, phục vụ do Điều Dưỡng đảm nhiệm. Người Điều Dưỡng không phải chỉ là người có trình độ văn hoá lớp 4, lớp 5 rồi được đào tạo từ 9 tháng đến 18 tháng như ngày xưa mà họ là những người đã tốt nghiệp phổ thông trung học, được đào tạo hai năm rưỡi hay bốn năm để trở thành Điều dưỡng trung cấp hay cử nhân Điều dưỡng. Nhưng họ cũng không dừng lại ở đó. Họ có thể tiếp tục học liên thông lên Cao đẳng Điều dưỡng, Đại học, chuyên khoa, Cao học và Tiến sĩ, thành Thạc sĩ Điều Dưỡng, Tiến sĩ Điều Dưỡng…

Người Điều Dưỡng ngày nay không chỉ tinh thông nghề nghiệp y tế đơn thuần, mà còn hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực khoa học thuộc xã hội, nhân văn (như Triết học, khoa học Hành vi, Tâm lý, Nhân học y học, Nghệ thuật giao tiếp, Giáo dục y học…), bởi vì công việc hàng ngày đòi hỏi họ phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, đồng thời họ cũng phải có kiến thức toàn diện về khoa học tự nhiên (như Vật lý, Hoá học, Sinh học, Cơ khí, Tin học…), họ phải sử dụng nhiều máy móc hiện đại…

Nghĩa là về “chất” thì người Y tá ngày nay không như người Y tá ngày xưa và “nghề Y tá” ngày nay cũng khác “nghề Y tá” ngày xưa. Ở một số quốc gia, Điều Dưỡng trong một số trường hợp nhất định có”quyền lực” còn hơn cả bác sĩ.

Như vậy không chỉ đơn thuần là tên gọi, mà chính là sự thay đổi về khái niệm, kiến thức, tri thức, chức năng nhiệm vụ và vị trí của một nghề nghiệp. Nghĩa là đã thay đổi hoàn toàn về chất.

Năm 2017 học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Ngành Điều dưỡng ngày nay đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống Y tế tuy nhiên nhân lực vẫn còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, vì thế việc đào tạo bổ sung Điều dưỡng viên cần được các trường Cao đẳng Y tế hết sức chú trọng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh ngành Điều dưỡng trình độ Cao đẳng, tạo điều kiện cho các thí sinh có nguyện vọng học ngành Điều dưỡng nhưng không đủ năng lực để thi vào các trường Đại học Y Dược.

Đào tạo điều dưỡng viên Hà Nội chuyên nghiệp

Đào tạo điều dưỡng viên Hà Nội chuyên nghiệp

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017 bao gồm:

  • 01 Phiếu ĐKXT ĐH-CĐ năm 2017 (theo mẫu chung).
  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2016 trở về trước: nộp bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3.
  • Nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2017.
  • 02 bản photo có công chứng học bạ cấp 3.
  • 04 ảnh 3×4 (chụp trong 6 tháng gần nhất) + 02 bản sao giấy khai sinh có công chứng của UBND xã, phường, thị trấn nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú.
  • Nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên (nếu thí sinh thuộc diện đối tượng được ưu tiên.
  • 02 phong bì có dán sẵn tem, thí sinh ghi rõ thông tin người nhận bao gồm: họ tên + địa chỉ + số điện thoại để Nhà trường liên hệ khi cần.

Nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng khi nào?

  • Từ ngày 10/3/2017: Với những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT từ năm 2016 về trước.
  • Sau khi có điểm thi THPT quốc gia 2017: Với những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2017.

Thí sinh đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur (chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp) tại địa chỉ dưới đây.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Cơ sở tại Hà Nội: Phòng 106 – Số 131 Phố Thái Thịnh – Đống Đa –  Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 0439.131.131 – 0982588258.

Học ngành Y phải vào đúng Trường Y Dược

Học ngành Y phải vào đúng Trường Y Dược

Cơ sở tại TP.HCM: Số 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Nguồn: Caodangykhoa.vn.