Thống kê năm 2022: 1/4 số thí sinh đỗ ĐH chọn ngành nghề Kinh doanh và Quản lý


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong 467.400 sĩ tử  trúng tuyển và nhập học năm nay, 120.000 (tương đương 26%) học Kinh doanh và Quản lý – đông nhất trong hơn 20 lĩnh vực. Nội dung chi tiết có trong bài viết sau đây!


Thống kê năm 2022: 1/4 số thí sinh đỗ ĐH chọn ngành nghề Kinh doanh và Quản lý

Một số ngành nghề tuyển sinh chưa tốt trong năm 2022

Tổng hợp tại chuyên mục Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia thì theo Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo năm 2022 được Bộ GD và ĐT công bố hôm nay, chỉ tiêu tuyển sinh đại học và cao đẳng (ngành nghề Giáo dục mầm non) là gần 576.000. Đến nay, hơn 467.400 sĩ tử  trúng tuyển đã nhập học, đạt tỷ lệ 81,17%.

Trong số này, ngành nghề Kinh doanh và Quản lý đông sĩ tử  nhất với 26%, tương đương hơn 120.000 sĩ tử nhập học. Kế đó, Máy tính và Công nghệ thông tin 13%, Công nghệ kỹ thuật và Nhân văn, mỗi ngành nghề 9%; ngành nghề Sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi chiếm 6% số sĩ tử  nhập học; ngành nghề Khoa học GD và ĐT giáo viên 5%, các lĩnh vực còn lại 1-4%.

Bốn lĩnh vực gồm Nông Lâm nghiệp và Thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên, Dịch vụ xã hội lần thứ ba liên tiếp kể từ năm 2020 thuộc nhóm tuyển sinh kém nhất. Mỗi năm, các ngành nghề này chỉ tuyển được khoảng 50% chỉ tiêu.

Trong báo cáo, Bộ GD và ĐT nhận định hầu hết ngành nghề tuyển sinh kém đều là lĩnh vực hẹp, mới đào tạo thí điểm hoặc là ngành nghề truyền thống nhưng thiếu hấp dẫn về cơ hội việc làm, phát triển nghề nghiệp.

Hồi cuối tháng 8, chia sẻ tại website caodangykhoa.vn, đại diện bộ phận tuyển sinh của các trường cho rằng việc nhiều ngành nghề tuyển sinh kém còn do sĩ tử  chưa hiểu hết về cơ hội việc làm của các ngành nghề này.

Bộ GD và ĐT cho biết năm tới sẽ ban hành danh mục ngành nghề thí điểm đào tạo, gồm những ngành nghề mới nhưng tuyển sinh tốt, hoặc có dự báo tin cậy về nhu cầu nhân lực trong tương lai. Các trường đại học cũng được hướng dẫn rà soát, loại bỏ những ngành nghề không còn nhu cầu của xã hội và những ngành nghề mới kém hiệu quả.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Cùng với đó, cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học sẽ được liên kết với cơ sở dữ liệu của bảo hiểm xã hội để thống kê tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, giúp các trường nắm bắt xu hướng, nhu cầu của thị trường lao động đối với các ngành nghề đào tạo.

Ngoài ra, Bộ cho biết đang xsĩ tử xét không thực hiện xét tuyển đại học sớm trong năm 2023, trừ các trường hợp đặc thù. Tất cả cách thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện cùng một đợt.

Thông tin được cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.