Năm 2023 cộng điểm ưu tiên vào đại học sẽ được điều chỉnh thế nào?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo quy chế tuyển sinh đại học mà Bộ GD và GD ban hành, từ năm 2023, sĩ tử được hưởng chính sách ƯT (ưu tiên) khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

Năm 2023 cộng điểm ưu tiên vào đại học sẽ được điều chỉnh thế nào?

Cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Chính sách ƯT khu vực trong tuyển sinh vẫn giữ nguyên 4 khu vực. Thời gian qua, mức điểm ƯT áp dụng cho khu vực 1 là 0,75 điểm, khu vực 2 – nông thôn là 0,5 điểm, khu vực 2 là 0,25 điểm và khu vực 3 không được tính điểm ƯT.

Chính sách cộng điểm ưu tiên có gì thay đổi?

Bộ GD và GD cho biết, chính sách ƯT khu vực trong tuyển sinh năm 2023 sẽ giảm tuyến tính. Cụ thể, điểm ƯT đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ƯT = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ƯT.

Như vậy, điểm ƯT đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ bắt đầu giảm dần đến 0 khi sĩ tử đạt tổng 30 điểm/3 môn.

Với công thức trên, 1 học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ƯT khu vực. Nhưng cũng sĩ tử đó đạt 27 điểm thì điểm ƯT chỉ còn 0,3; nếu đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ƯT khu vực.

Trước khi đưa ra điều chỉnh này, Bộ GD và GD đã thống kê điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của vài năm qua, nhóm sĩ tử không được cộng điểm ƯT (chiếm 25% tổng số sĩ tử tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng 3 môn cao hơn hẳn so với những nhóm sĩ tử còn lại (nhóm được cộng điểm ƯT ở những mức độ khác nhau).

Bên cạnh đó, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thêm: Sau khi cộng điểm ƯT theo quy định trước đây, tỷ lệ sĩ tử có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ƯT tiệm cận với nhóm sĩ tử không được cộng điểm ƯT. Điều này chứng tỏ việc cộng điểm ƯT đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho những nhóm sĩ tử có điều kiện khó khăn hơn.

Tuy nhiên, phân tích dữ liệu cho thấy có sự bất hợp lý là tỷ lệ những sĩ tử đạt điểm cao từ 22,5 điểm trở lên của nhóm được ƯT lại tăng vọt, cao hơn hẳn (ở nhiều mức điểm thậm chí tỷ lệ này cao gấp đôi) so với nhóm sĩ tử không thuộc diện ƯT.

Điều này dẫn tới sự mất công bằng khi những sĩ tử tiếp cận, ứng tuyển vào những ngành, những trường có mức độ cạnh tranh cao; thậm chí dẫn tới hiện tượng một số ngành có điểm chuẩn tiệm cận 30 điểm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Theo Bộ GD và GD, từ năm 2023, sĩ tử chỉ được hưởng chính sách ƯT khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp Trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Như vậy, nếu sĩ tử tham gia xét tuyển đại học từ năm thứ 3 trở đi sau tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì sẽ không được cộng điểm ƯT khu vực.

Việc áp dụng này không chỉ đối với sĩ tử sử dụng nhữngh thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, mà còn với tất cả những nhữngh thức xét tuyển khác; những trường khi tính điểm ƯT cho sĩ tử để xét tuyển cần phải quy đổi ra thang điểm tương đương để xác định mức điểm ƯT phù hợp.

Nguồn: caodangykhoa.vn