Hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề Dược năm 2023 gồm giấy tờ gì?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thủ tục làm Chứng chỉ hành nghề dược gồm giấy tờ gì là thắc mắc của nhiều dược sĩ hiện nay. Mời các dược sĩ cùng bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Hồ sơ làm chứng chỉ hành nghề Dược năm 2023 gồm giấy tờ gì?

1. Điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề Dược 

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết tại Điều 13 Luật Dược 2016 có quy định về điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề (CCHN) Dược bao gồm:

Có giấy chứng nhận, văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn. Được gọi chung là loại văn bằng chuyên môn được công nhận hoặc được cấp tại VN phù hợp với vị trí công việc hay với một số cơ sở kinh doanh Dược bao gồm:

a) Bằng tốt nghiệp ĐH ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ);

b) Bằng tốt nghiệp ĐH ngành sinh học;

c) Bằng tốt nghiệp ĐH ngành y đa khoa;

d) Bằng tốt nghiệp ĐH ngành hóa học;

e) Bằng tốt nghiệp ĐH ngành y học cổ truyền hoặc ĐH ngành dược cổ truyền;

f) Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược chính quy;

g) Bằng tốt nghiệp trung cấp y, dược học cổ truyền;

h) Bằng tốt nghiệp trung cấp với ngành dược;

j) Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp ngành dược;

k) Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành y;

l) Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc có chứng chỉ, văn bằng, giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực, giấy chứng nhận về lương dược.

Cụ thể về việc áp dụng Điều kiện về chứng chỉ, văn bằng, hay giấy chứng nhận đã được quy định chi tiết tại Điểm l Khoản này được quy định bởi Bộ trưởng Bộ Y tế phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám, chữa của Nhân dân đối với các địa phương trong các thời kỳ.

Có đủ thời gian thực hành tại một số cơ sở kinh doanh, bán lẻ dược phẩm bộ phận dược của một số cơ sở kiểm nghiệm thuốc, cơ quan quản lý nhà nước về ngành Dược hay văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực dược tại VN, cơ sở khám, chữa bệnh, trường đào tạo chuyên ngành dược, cơ sở nghiên cứu dược, nguyên liệu làm thuốc; cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với chuyên môn đối với một vài người hành nghề theo quy định dưới đây:

a) Với các tình huống bị thu hồi CCHN dược được quy định rõ tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu về thời gian thực hành tuy nhiên cần phải cập nhật đầy đủ kiến thức về chuyên môn ngành dược;

b) Đối với một vài người có trình độ chuyên khoa sau ĐH phù hợp với phạm vi hành nghề Dược thì sẽ được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ;

c) Còn với một vài người có văn bằng chuyên môn đã được quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành ngành Dược theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Có đầy đủ về giấy chứng nhận đủ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu hành nghề dược được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Không thuộc một trong một số tình huống sau đây:

a) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án theo QĐ của Tòa án; người đang trong thời gian bị cấm hành nghề hay một số người đang bị cấm làm công việc liên quan tới hoạt động dược theo bản án hay QĐ của Tòa án;

b) Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Đối với Dược sĩ Cao đẳng Dược, ĐH Dược tự nguyện xin cấp CCHN dược theo hình thức thi thì đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủ các Điều kiện được quy định tại Điều này.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược học cuối tuần

2. Thành phần hồ sơ xin cấp CCHN dược

  • Đơn đề nghị cấp CCHN dược theo mẫu do Bộ Y tế quy định.
  • Bản photo có công chứng một số văn bằng chuyên môn.
  • Bản photo có công chứng Giấy chứng minh nhân dân nếu hồ sơ gửi bằng đường bưu điện hoặc bản chụp và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân bản gốc để đối chiếu nếu hồ sơ nộp trực tiếp.
  • Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu do Bộ Y tế quy định, trừ tình huống dược sĩ ĐH tốt nghiệp hệ chuyên tu đăng ký loại hình nhà thuốc.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 12 tháng.
  • 2 ảnh chân dung cỡ 4x 6 cm chụp trong vòng sáu (06) tháng gần nhất tính tới ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ.

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ cách thức thực hiện: Người nộp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tải sở y tế. Sau thời gian từ 03  tới 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sở y tế sẽ cấp CCHN cho người nộp hồ sơ.

Nguồn: caodangykhoa trích nguồn từ Điều 13 Luật Dược 2016