Đừng cư xử với cán bộ y tế như một người phục vụ?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu như các nghề Dịch vụ đơn thuần khác chỉ cần tốt nghiệp THPT hay thậm chí sức khỏe  là đủ nhưng để công tác trong Dịch vụ Ngành Y thì họ phải là người giỏi nhất.

Đừng cư xử với cán bộ y tế như một người phục vụ?

Nghề Y là nghề rất vất vả

Xã hội ngày càng phát triển, con người càng cần được đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn. Và cứ như thế người ta vào bệnh viện và yêu cầu bác sĩ phục vụ đúng với chi phí bỏ ra như Dịch vụ. Ngược lại, có người lại không khỏi xem nghề Y là một nghề cao quý và tự gắn mác “Lương Y như Từ mẫu” để bóc lột sức lao động của họ theo đúng nghĩa.

Để làm nghề Y bác sĩ phải chịu nhiều thiệt thòi

Nhiều người bảo làm bác sĩ để kiếm tiền, để làm giàu và được nhiều người trọng vọng. Vì thế nếu bạn đã theo nghiệp này thì phải chấp nhận thiệt thòi và hi sinh thay vì vinh quang. Theo phân tích của một học viên đang theo học Cao đẳng Điều dưỡng văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì người bác sĩ muốn được làm nghề, được công nhận là người thầy thuốc thì họ phải trải qua nhiều thiệt thòi và mất mát.

Có thể thấy rằng nếu như một người làm dịch vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe thì bác sĩ ấy phải mất 7 năm để học trong các trường Y rồi mất thêm vài năm học chuyên ngành. Thêm nữa theo chia sẻ của một Dược sĩ có em trai làm bác sĩ thì học giỏi lắm thì cũng học thêm mấy năm Bác sĩ nội trú chuyên ngành nào nào đó mới kiếm được việc làm ổn định và mức thu nhập tầm tầm. Từ đây họ phải hi sinh những thú vui tuổi trẻ, những tình yêu đôi lứa, sức khỏe và nguy hiểm từ vấn nạn ngành Y rình rập. Thiệt thòi là thế những những thầy thuốc vẫn tự hào vì mình đã chọn con đường khó khăn hơn người khác để thỏa mãn đam mê và chân lý sống của mình.
Để làm nghề Y bác sĩ phải chịu nhiều thiệt thòi

Để làm nghề Y bác sĩ phải chịu nhiều thiệt thòi

Đừng đối xử với cán bộ ngành Y như một người phục vụ

Đây là điều mà nhiều cán bộ đang công tác và học tập trong ngành Y trăn trở. Bởi với bối cảnh xã hội kinh tế thị trường, mọi thứ người ta đều dùng để quy ra thành tiền như bây giờ thì thật khó để người ta nhớ đến thứ bậc, nhớ đến trách nhiệm và những thứ gọi là sứ mệnh. Chỉ cần có tiền, họ sẵn sàng chà đạp lên những thứ vốn được xem là cao quý.

Trong suốt những năm tháng học tập trong trường rồi đi làm bác sĩ và cũng là người đang chèo lái con thuyền ước mơ cho các bạn sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, giảng viên Nguyễn Thanh Hậu nhớ lại quãng thời gian làm việc ở bệnh viện của mình. Đó là những ngày tuồi trẻ đầy ước mơ, hoài bão và dạt dào nhiệt huyết cống hiến. Có những hôm chị cùng với các Điều Dưỡng viên trong khoa làm việc thâu đêm nhưng chị vẫn vui, làm mấy cũng chả thấy mệt, chị chỉ chạnh lòng mỗi khi gặp lời quát nạt khinh khi của người bệnh kiểu “Tôi nộp từng ấy tiền viện phí mà anh kê cho tôi mấy cái thuốc vớ vẩn thế này à” hay “Tôi chi tiền, anh mổ cho tôi đẹp đẹp tý, để lại sẹo thì coi chừng”…rồi thi thoảng chị lại nghe tin có bác sĩ này, Điều Dưỡng nọ hay Hộ sinh kia bị hành hung. Chị sợ đến rùng mình.

Nhiều vụ cán bộ Y tế bị hành hung

Nhiều vụ cán bộ Y tế bị hành hung (Ảnh minh họa)

Mà có phải chị hay một cán bộ y tế đó không làm tốt bổn phận của mình hay xem tiền là tiêu chuẩn để phục vụ người bệnh cho cam. Họ đang từng ngày cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Họ làm việc không phải vì tiền, động lực để họ đứng hàng giờ bên phòng phẫu thuật không phải để nhận được vài trăm nghìn, trực cả đêm không ngủ để được vài chục nghìn trợ cấp hay phấn đấu gần 10 năm để có thu nhập khủng, để mua được nhà lầu xe hơi. Dịch vụ ngành Y không phải là một ngành tầm thường. Người phục vụ không phải là một người có trình độ thấp, không biết làm gì, không có khả năng kiếm tiền…mà xét cho cùng vì họ đã chót yêu màu trắng bệnh viện, chót mang trong mình tâm niệm phải hoàn thành trách nhiệm cao cả. Thế nên theo một sinh viên đang theo học Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội học buổi tối – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chúng ta đừng nhìn nghề Y như một dịch vụ đơn thuần, đừng dùng lời lẽ và hành động với cán bộ ngành Y như một người phục vụ như bao nghề dịch vụ khác. Họ đang hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả mà xã hội giao cho. Đừng vì đồng tiền mà hành xử thiếu công bằng với họ. Họ xứng đáng được tôn trọng.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn