Tâm dịch Đà Nẵng đang rất cần những bác sĩ tâm lý tâm huyết


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Đà Nẵng đang trong những ngày khó khăn nhất khi phải gồng mình phòng chống sự lây lan  của dịch Covid-19. Chính vì thế, việc giải toả tâm lý căng thẳng của y bác sĩ và bệnh nhân là điều tối cần thiết.

Tâm dịch Đà Nẵng đang rất cần những bác sĩ tâm lý tâm huyết

Bởi vậy, theo ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, sự tham gia của các bác sĩ tâm lý trong phòng, chống dịch là rất quan trọng giúp nhân viên y tế và bác sĩ nơi đây vượt qua dịch một cách thành công.

Điều động bác sĩ tâm lý từ Bệnh viện Bạch Mai vào Đà Nẵng chống dịch

Trang tin của các bạn sinh viên học Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin các bác sĩ tâm lý từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) được Bộ Y tế điều động vào Đà Nẵng. Đây là chia sẻ của những đồng nghiệp với nhau trong những ngày khó khăn này. Đặc biệt trong bối cảnh liên tiếp bệnh nhân tử vong và các ca mắc mới được cập nhật thì các bác sĩ ở đây đang phải gồng mình làm việc hết công suất. Chính vì thế, theo ý kiến của Bác sĩ nội trú Bùi Văn San, khoa Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thì các nhân viên y tế ở Đà Nẵng thường xuyên bị mất ngủ và lo lắng, dẫn đến tâm lý căng thẳng và chịu nhiều áp lực.

Vì thế, nếu không được giải tỏa ngay thì sẽ gây nguy hiểm đến sức khoẻ và công tác chữa bệnh cho bệnh nhân ở đây. Vì vậy, việc ổn định tâm lý cho nhân viên y tế trong cuộc chiến này rất quan trọng. Bác sĩ tâm lý cho hay: “Thực ra, nói điều trị tâm lý nghe nặng nề quá. Chúng tôi là đồng nghiệp nên hiểu rõ công việc và áp lực trong nghề. Vì vậy, chúng tôi trò chuyện, sẻ chia và tâm sự để vơi đi căng thẳng, giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất”.

Điều động bác sĩ tâm lý từ Bệnh viện Bạch Mai vào Đà Nẵng chống dịch

Bác sĩ tâm lý vừa giải toả tâm lý cho đồng nghiệp vừa động viên bệnh nhân và người nhà

Đây chính là nhiệm vụ quan trọng mà các bác sĩ tâm lý khi được điều động vào tâm dịch cần phải giải quyết. Cũng theo bác sĩ San thì công việc của mình khi đến Đà Nẵng chính là sau khi nắm bắt được “bệnh” của đồng nghiệp, các chuyên gia tâm lý sẽ nhẹ nhàng đến bắt chuyện. Ban đầu, họ hỏi han, sẻ chia công việc để nắm được bệnh lý của đồng nghiệp, bước kế tiếp mới là kê đơn. Thông tin nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bác sĩ chia sẻ thêm: “Khi giải lao, chúng tôi hướng dẫn mọi người một số tư thế ngồi thoải mái. Từ đó, chúng tôi khuyên họ suy nghĩ, hướng đến những điều tốt đẹp như đang chơi đùa cùng vợ con hay trận thi đấu thể thao mình yêu thích… Lúc đó, sự căng thẳng sẽ vơi đi phần nào”.

Bên cạnh việc giải tỏa tâm lý cho đồng nghiệp, các chuyên gia tâm lý còn trực tiếp gặp gỡ bệnh nhân và người nhà tại bệnh viện để sẻ chia, động viên họ vững tin, sớm vượt qua giai đoạn khó khăn, vững tâm chiến thắng đại dịch. Bác sĩ San cho biết thêm: “Sau khi trò chuyện, chúng tôi thấy người bệnh vui vẻ, lạc quan hơn. Đây cũng là cách điều trị bệnh trong lĩnh vực tâm thần mà chúng tôi áp dụng rất hiệu quả”.

Được biết, so với đợt trước thì đợt này, Bộ đã điều động bác sĩ tâm lý tới tâm dịch để động viên đội ngũ y tế ở đây. Trao đổi về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: “Sự tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng, chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết. Tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. Ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội”. Thông tin được đăng lên trang tin của sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn caodangykhoa.vn