SV ngành Y ngỡ ngàng trước bức vẽ hình môn “giải phẫu” của 1 thợ may?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những bức hình “giải phẫu” trong vở Sinh học cách đây 35 năm khiến nhiều người ngỡ ngàng vì tác giả của chúng là 1 thợ may chứ không phải người ngành Y.

SV ngành Y ngỡ ngàng trước bức vẽ hình môn “giải phẫu” của 1 thợ may?

Mới đây, một nữ sinh ở Tiền Giang đã chia sẻ bức ảnh chụp tại cuốn vở Sinh học lớp 8 của mẹ mình từ 35 năm trước. Đặc biệt, các hình đều được vẽ tay một cách chi tiết, giống hệt sách giáo khoa và y như môn “giải phẫu” trong ngành Y. Trong khi đó, mẹ của nữ sinh đang làm thợ may chứ không phải nhân viên y tế.

Nữ sinh chia sẻ ảnh môn “giải phẫu” trong cuốn vở của mẹ cách đây 35 năm

Được biết, đó là câu chuyện liên quan đến một nữ sinh tên là Việt Tú, năm nay 13 tuổi) ở Cai Lậy, Tiền Giang. Cụ thể, em Tú đã chụp lại những bức ảnh ghi lại các tấm hình trong cuốn vở Sinh học lớp 8 của chính mẹ mình cách đây 35 năm. Khi đó, mẹ em đã vẽ những bức hình chi tiết, cụ thể giống y sách giáo khoa và mô phỏng rõ đến mức như một tấm hình trong bộ môn giải phẫu học của các bạn sinh viên ngành Y. Nhiều bạn sinh viên học Cao đẳng Y Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi nhìn thấy những tấm hình này cũng công nhận điều đó. Nhiều bạn còn đoán rằng chắc chắn tác giả của những bức vẽ tay xuất sắc ấy đang công tác trong ngành Y hoặc đã từng theo học Y Dược.

Thế nhưng, điều khiến nhiều người vô cùng ngỡ ngàng chính là mẹ của Việt Tú đã nghỉ học từ hồi lớp 12 và học giỏi nhất là môn Toán và Sử chứ không phải môn Sinh học. Hiện tại, mẹ của em đang làm thợ may chứ không có liên quan gì đến ngành Y. Chia sẻ về mẹ mình, Việt Tú tâm sự: “Mẹ kể là hồi đó mẹ làm lớp phó học tập, vẽ đẹp nên thường xuyên giúp các bạn cùng lớp làm bài tập toán rồi vẽ hộ các bạn luôn. Giờ xem lại em không thể tin được mới lớp 8 mà mẹ đã vẽ hình đẹp như sách in thế này. Mẹ cũng học giỏi nhất là môn Toán và môn Sử nhưng do gia đình không có điều kiện nên mẹ chỉ học đến lớp 12 rồi nghỉ làm thợ may. Có lần, em cũng hỏi mẹ là nếu được đi học tiếp thì mẹ muốn làm nghề gì thì mẹ chọn làm giáo viên để dạy được nhiều học sinh giỏi hơn”.

Nữ sinh chia sẻ ảnh môn “giải phẫu” trong cuốn vở của mẹ cách đây 35 năm

Bức hình miêu tả về quá trình trao đổi chất trong cuốn vở Sinh Học lớp 8 cách đây 35 năm

Người có năng khiếu mỹ thuật, nếu theo ngành Y sẽ trở thành thầy thuốc giỏi

Khi nhìn thấy những bức hình vẻ bằng tay thủ công nhưng giống sách giáo khoa đến từng chi tiết, nhiều người đã cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên. Còn đối với bac sĩ, giảng viên Anh Tú, hiện đang công tác tại ngành Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bác sĩ lại khẳng định, những người vẽ hình giải phẫu học càng giỏi thì càng có tố chất để theo ngành Y, nhất định sẽ là thầy thuốc giỏi. Thầy chia sẻ: “Theo tôi thì nếu ai có năng khiếu mỹ thuật, đặc biệt là có thể minh họa chi tiết từng mô như mẹ của em Việt Tú trong các bức hình trên thì nếu theo ngành Y sẽ học rất giỏi, đặc biệt là môn giải phẫu. Nếu mẹ của Tú mà theo Y thì chắc chắn sẽ trở thành một thầy thuốc giỏi”.

Người có năng khiếu mỹ thuật, nếu theo ngành Y sẽ trở thành thầy thuốc giỏi

Nhìn lại những bức vẽsắc nét như in mô tả các bài học có trong sách giáo khoa môn Sinh học cách đây 35 năm thực sự khiến nhiều người choáng ngợp vì sự tỉ mỉ, kỳ công của người vẽ. Thật đáng tiếc vì tác giả làm thợ may chứ không theo nghề Y.

Bức hình mô phỏng hình ảnh tim mổ dọc chuẩn không cần chỉnh

Bức vẽ này cho thấy người vẽ là người cực kì tỉ mỉ.

Bức vẽ này cho thấy người vẽ là người cực kì tỉ mỉ, có óc quan sát tốt

Bức vẽ này cho thấy người vẽ là người cực kì tỉ mỉ.

Mặc dù chỉ vẽ toàn bộ bằng bút bi nhưng bức hình vẫn đầy đủ từng tiểu tiết nhỏ nhất…

Trên đây là câu chuyện về những bức hình vẽ bằng tay trong cuốn vở Sinh Học lớp 8 cách đây 35 năm y hệt hình vẽ mô phỏng của môn giải phẫu ở ngành Y khiến nhiều bạn sinh viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm. Thật tiếc vì tác giả của những bức ảnh đó làm thợ may chứ không theo nghề Y.

Nguồn caodangykhoa.vn