“Mông lung” giữa biển nghề teen 2k phải xác định thế nào?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giữa muôn vàn cơ hội nghề nghiệp có thể lựa chọn, nhiều teen 2k vẫn còn khá mông lung trong quyết định chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, vậy cần phải xác định ngành nghề bản thân mình yêu thích như thế nào?

"Mông lung" giữa biển nghề teen 2k phải xác định thế nào

“Mông lung” giữa biển nghề teen 2k phải xác định thế nào

Nếu như muốn xác định nghề nghiệp cho bản thân mình, teen 2k cần phải hiểu được bản thân của mình cũng như biết được mình mong muốn những gì. Hôm nay, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp các thí sinh cách chọn và định hướng nghề nghiệp mà bản thân mình yêu thích chỉ bằng những bước vô cùng đơn giản như sau:

Hãy đánh giá năng lực của bản thân mình tới đâu

Trước hết bạn cần phải tìm hiểu xem bản thân mình có những khả năng, năng lực đặc biệt nào hay không? Muốn làm trong một lĩnh vực ngoài việc yêu thích thì còn cần phải có tố chất, có khả năng làm công việc đó. Chẳng hạn nếu như các bạn yêu thích lĩnh vực Y Dược cụ thể như Cao đẳng Điều dưỡng bạn cần phải giỏi một chút về môn Sinh, Toán, Hóa, hoặc khéo tay có thể chịu được áp lực, có tài ăn nói… Nếu như không thể xác định được bản thân mình có khả năng gì, bạn có thể nhờ tới sự tư vấn của thầy cô, bạn bè hoặc từ gia đình, những anh chị đi trước để có thêm thông tin về ngành nghề mà mình muốn theo đuổi.

Lập danh sách những ngành nghề mình cảm thấy yêu thích

Không ai bắt buộc các bạn phải đưa ra quyết định ngay từ bây giờ, hãy lập một danh sách mà bản thân mình cảm thấy hứng thú nhất với công việc đó, từ đây bạn có thể bớt chút thời gian ngoài giờ học tìm hiểu về ngành nghề mà mình yêu thích để có thể lựa chọn một cách chính xác nhất.

Lưu ý nhỏ cho các thí sinh khi lựa chọn ngành học mà bản thân mình yêu thích hoặc cảm thấy hứng thú đó là khi lên danh sách, các bạn hãy sắp xếp lại danh sách đó theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân

Lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân

Hãy tìm hiểu những công việc mà bạn có thể làm với các ngành mà mình yêu thích

Không phải chỉ liệt kê danh sách xong rồi để đó, bạn còn cần phải tìm hiểu xem những công việc mình có thể làm khi theo học các ngành nghề đó. Chẳng hạn như công việc, môi trường, mức thu nhập mong muốn của bạn, hoặc tính chất công việc ra sao… Khi tìm hiểu vấn đề này nó sẽ giúp các thí sinh đánh giá được công việc, giúp bạn định hình ra được tính chất của công việc ra sao.

Chẳng hạn, thí sinh muốn trở thành Dược sĩ, bạn có thể lựa chọn Đại học dược hoặc xét tuyển Cao đẳng Dược, đối với lĩnh vực này sau khi ra trường bạn có thể làm các công việc như trở thành Dược sĩ bán thuốc, kiểm nghiệm thuốc, trình dược viên hay sản xuất thuốc… Môi trường làm việc của bạn sẽ tập trung chủ yếu ở các quầy thuốc, nhà thuốc, cơ sở sản xuất thuốc, bệnh viện,… Mức thu nhập giao động từ 7 đến 15 triệu/tháng.

Trong quá trình tìm hiểu ngành nghề mà bản thân yêu thích, các bạn cũng nên thu hẹp dần những ngành nghề mà mình tìm hiểu, từ đó khai thác thông tin liên quan đến ngành sâu hơn như cơ hội thăng tiến, nhu cầu nhân lực hiện nay của ngành đó ra sao, có phát triển được không?…

Hãy học hỏi kinh nghiệm những người đi trước

Hãy học hỏi kinh nghiệm những người đi trước

Hãy hỏi những người đi trước

Học hỏi từ người khác là một trong những cách học nhanh nhất, gần với thực tế nhất, chính những người đi trước sẽ có cả một kho kinh nghiệm thực tế quý báu cho các bạn học hỏi. Các bạn hãy hỏi những kiến thức chuyên sâu về ngành mà mình mong muốn, cần phải biết chớp lấy cơ hội một cách nhanh nhất và chính xác nhất, như vậy mới có thể tìm kiếm và lọc ra ngành phù hợp nhất với bản thân mình.

Sau khi đã học hỏi xong kinh nghiệm bạn cần phải tìm hiểu những trường học có đào tạo các chuyên ngành mà mình yêu thích, tìm hiểu về thông tin tuyển sinh, điểm đầu vào, mức học phí của các năm trước ra sao? Ví dụ đối với các thí sinh yêu thích lĩnh vực Y Dược, các bạn có thể tìm hiểu thông tin về các trường Đại học Y Dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Học viện Quân Y, hoặc tìm hiểu về thông tin xét tuyển Cao đẳng Y Hà Nội năm 2017 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,…

Lên kế hoạch học tập, xác định đúng mục tiêu

Ngay sau khi đã xác định được đúng ngành nghề mà mình yêu thích, các bạn hãy lên kế hoạch học tập cũng như xác định, định hướng đúng mục tiêu cho bản thân mình. Các bạn cần đưa ra phương án học tập tốt nhất cho từng ngày, từng tuần, từng tháng. Hãy ôn luyện tập trung chính vào những môn kiến thức chuyên ngành của lĩnh vực mà mình yêu thích, thế nhưng cũng không thể bỏ qua các môn khác. Hãy vạch ra những định hướng tốt nhất cho bản thân mình trong tương lai.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Caodangykhoa.vn