Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Paracetamol là một trong những thuốc hạ sốt, giảm đau,…hiệu quả, tuy nhiên Paracetamol cũng có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm nếu không được sử dụng đúng cách.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, từ lâu Paracetamol được biết đến là một trong những thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau trong một số trường hợp đau nhẹ hiệu quả.  Tuy nhiên Paracetamol cũng có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong nếu không sử dụng đúng cách.

Chỉ định, chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol

 • Chỉ định của thuốc Paracetamol

Thuốc Paracetamol 500mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như: cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau nhức cơ xương, đau dây thần kinh, đau họng, đau răng…Khả năng hạ sốt của Paracetamol tương đối tốt và an toàn nhưng mức độ giảm đau của Paracetamol không quá nhiều như một số thuốc giảm đau đặc hiệu khác như Morphin,…. Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng chỉ định và theo chỉ dẫn của bác sĩ thì kết quả thuốc mang lại là cực kỳ lớn.

Liều dùng Paracetamol đối với trẻ em sẽ được tính theo cân nặng của trẻ, liều này sẽ khoảng 10 -15mg/ kg cân nặng của trẻ (ví như trẻ có cân nặng 10kg thì liều sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol là 100mg). Đối với người lớn mỗi lần sử dụng tối đa từ 1 – 2 viên/lần và thời gian sử dụng thuốc cách nhau tối thiểu từ 4 – 6h.

 • Chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol

Paracetamol tương đối lành tính và an toàn cho người sử dụng nhưng Paracetamol chuyển hóa ở gan là chủ yếu nên những bệnh nhân mắc bệnh lý về gan mật nên hạn chế sử dụng. Những bệnh nhân dưới đây không nên tự ý sử dụng Paracetamol:

 • Những bệnh nhân có tiền sử thiếu máu hoặc những chứng bệnh liên quan đến tim, phổi, thận hoặc gan.
 • Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.
 • Những trường hợp bị thiếu hụt Glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Chỉ định, chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol

Chỉ định, chống chỉ định dùng thuốc Paracetamol

Tương tác của thuốc Paracetamol

Nếu sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.

 • Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ nhiệt độ nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.
 • Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng Paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.
 • Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩm co giật như: Phenytoin, Bacbiturat, Carbamazepin và Isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của paracetamol.

Với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc, thì khi sử dụng Paracetamol 500mg sẽ có một số biểu hiện kích ứng như ban đỏ, mày đay… Vì vậy, khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Lưu ý khi sử dụng thuốc Paracetamol

Trong quá trình sử dụng Paracetamol, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Thận trọng khi dùng Paracetamol cho những người có tiền sử bệnh thiếu máu.
 • Tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong quá trình sử dụng thuốc.
 • Với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú thì cần phải sử dụng thận trọng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Hy vọng với những thông tin mà các Dược sĩ của chúng tôi cung cấp, bạn đã biết hơn về cách sử dụng cũng như liều dùng và những điểm lưu ý khi sử dụng Paracetamol.

Thanh Mai – Cao đẳng Y tế Hà Nội