Điểm danh 3 chứng tâm thần loạn dục phổ biến nhất hiện nay


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Loạn dục hay còn gọi là lệch lạch tình dục là chứng bệnh tâm thần gắn liền với hành vi tình dục bất thường phổ biến nhất hiện nay mà con người từng biết đến.

Điểm danh 3 chứng tâm thần loạn dục phổ biến nhất hiện nay

Điểm danh 3 chứng tâm thần loạn dục phổ biến nhất hiện nay

Theo thống kê hiện tại có 3 chứng: ấu dâm, phô dâm và loạn dục nhìn trộm phổ biến và gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến người bệnh và người xung quanh. Đây cũng là thông tin được TS. BS Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cung cấp.

Tâm thần loạn dục là gì?

Có nhiều người nghe đến cụm từ loạn dục hay tâm thần loạn dục, lệch lạc tình dục nhưng chưa thể hiểu được đây là chứng bệnh gì và ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Khi hỏi điều này thì nhiều sinh viên đến từ Cao đẳng Y khoa Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ biết đây là một chứng bệnh thuộc về tâm thần và liên quan đến hành vi tình dục bất thường. Tuy nhiên, tâm thần loạn dục không đơn giản như thế mà đây còn là loại bệnh gây tổn thương, bất thường và gây hậu quả lâu dài đến nhiều người.

Trước khi đi sâu về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Doãn Phương đã cung cấp một khái niệm về tâm thần loạn dục một cách chi tiết và dễ hiểu. Cụ thể là tâm thần loạn dục là một thể lệch lạch tình dục hay còn gọi là loạn dục có liên quan trực tiếp đến hành vi tình dục bất thường. Theo lời kể của một Điều Dưỡng viên đang làm việc ở một bệnh viện tâm thần điều trị cho các bệnh nhân mắc chứng loạn dục có các biểu hiện cụ thể bằng sự say mê tìm kiếm một phương thức hoạt động tình dục đặc biệt, không được chấp nhận và tiềm ẩn nguy cơ gây đau khổ, nhằm đạt được sự cực khoái của bản thân, thay vì hình thức tình dục thông thường như người khác. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì loạn dục phổ biến có thể kể đến là: Loạn dục đồ vật, loạn dục cải trang đồ vật, loạn dục phô bày (hay còn gọi là phô dâm), loạn dục nhìn trộm, loạn dục với trẻ em (hay còn gọi là ấu dâm). Bên cạnh thể phổ biến thì có thêm những thể hiếm của loạn dục như: Loạn dục gây đau, loạn dục với xác chết, loạn dục cọ xát, loạn dục với súc vật, thính dâm, loạn dục không biệt định…cực kỳ nguy hiểm và quái gở.

3 chứng loạn dục tâm thần quái gở nhất hiện nay

Sự lệch lạc về tình dục biểu hiện ở nhiều yếu tố và khía cạnh khác nhau, trong đó theo chia sẻ của một giảng viên đến từ văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có vợ là bác sĩ chuyên điều trị chứng này thì có 3 chứng tâm thần loạn dục vừa quái gở vừa phổ biến nhất hiện nay. Đó chính là : ấu dâm (loạn dục với trẻ em), loạn dục phô bày (phô dâm) và loạn dục nhìn trộm.

Loạn dục phô bày phổ biến

Loạn dục phô bày phổ biến

Đầu tiên, khi nói về Loạn dục với trẻ em (Ấu dâm) thì được xã hội quan tâm hơn cả bởi vì mức độ nguy hiểm và hậu quả nặng nề của chứng loạn dục này rất lớn không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe mà còn khiến nạn nhân chịu sang chấn về tâm lý, ảnh hưởng đến cả cuộc đời tương lai sau này cũng như gia đình nạn nhân. Trẻ bị xâm hại tình dục hay bị ấu dâm thường mang tâm lý mặc cảm và thiếu tự tin trong cuộc sống. Đặc biệt, trẻ thường có dấu hiệu bị trầm cảm khi trưởng thành, thậm chí có ý định tự sát. Theo thống kê thì có tới 1% – 3% nam giới có biểu hiện của chứng ấu dâm với trẻ từ sơ sinh đến vị thành niên. Biểu hiện cụ thể như: nhìn bộ phận nhạy cảm, thích đụng chạm và cởi quần áo của trẻ, không có yếu tố giao hợp, nếu có chỉ ở trẻ lớn hoặc đe dọa, cưỡng bức. Hầu hết đối tượng là người có quen biết, thân thiết với nạn nhân và gia đình nạn nhân. Hiện chưa xác định nguyên nhân gây bệnh và là một bệnh mạn tính cần điều trị lâu dài và dai dẳng.

Còn theo chia sẻ của một học viên liên thông Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bên cạnh ấu dâm thì phô dâm cũng là một chứng tâm thần loạn dục phổ biến. Những người mắc chứng loạn dục này cảm thấy hưng phấn tình dục mãnh liệt khi để lộ bộ phận sinh dục của mình trước mặt những người khác, hầu hết là người không quen. Chủ yếu xảy ra ở nam giới khi đến độ tuổi 18 tuổi. Theo một nghiên cứu ở Thụy Điển trên 2.540 người trong độ tuổi 18-60, có 4,1% số nam và 2,1% số nữ có biểu hiện loạn dục phô bày. Hầu hết các bệnh nhân mắc chứng ấu dâm, có tới 12% – 13% số bệnh nhân có hành vi phô dâm. Nếu nạn nhân càng bối rối khi nhìn thấy bộ phận tình dục của người khác phái thì họ càng hưng phấn và thỏa mãn. Bệnh này thường kéo dài tới 6 tháng.

Loạn dục phô bày và loạn dục nhìn trộm phổ biến

Hiện tượng loạn dục nhìn trộm phổ biến

Cuối cùng Loạn dục nhìn trộm cũng là chứng tâm thần loạn dục thường thấy. Biểu hiện là họ thích nhìn thấy bộ phận nhạy cảm hay các hành vi riêng tư của người khác giới như tắm, thay quần áo, quan hệ tình dục… nhằm tìm kiếm sự thỏa mãn và kích thích cao nhất của bản thân. Có khoảng 20% số phụ nữ ở Mỹ là nạn nhana của chứng loạn dục nhìn trộm. Trong khi đó, ở Thụy Điển, khoảng 11,5% số nam giới và 3,9% số nữ giới được khảo sát có biểu hiện loạn dục nhìn trộm. Thông tin này khiến cho chúng ta khẳng định 3 chứng loạn tâm thần loạn dục phổ biến để cảnh giác và tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng này.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn