Thiếu điều kiện học bạ: Đỗ Bách Khoa HN nhưng không được nhập học


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa Hà Nội và đã nhận được giấy báo nhập học nhưng vẫn bị “trượt” vì thiếu điều kiện học bạ.

Thiếu điều kiện học bạ: Đỗ Bách Khoa HN nhưng không được nhập học

Thiếu điều kiện học bạ: Đỗ Bách Khoa HN nhưng không được nhập học

Theo đó, mặc cho dù được Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã gửi giấy báo trúng tuyển và lịch nhập học cho các em nhưng khi nhập học thì bị “đánh trượt” vì không đáp ứng đủ điều kiện học bạ khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

ĐH Bách Khoa Hà Nội: Nhận được giấy báo nhưng không được nhập học vì thiếu điều kiện học bạ

Được biết, đại diện một nhóm phụ huynh có con năm nay thi vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tỏ ra vô cùng bất ngờ và bức xúc trước việc con em mình vừa bị “đánh trượt” oan vì trường đưa ra điều kiện xét học bạ được cho là không đúng thời điểm.. Hậu quả là đã khiến cho nhiều em dù đã nhận giấy báo trúng tuyển, đến làm thủ tục và nhập học rồi nhưng lại thành trượt và không được trở thành sinh viên của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Là một cán bộ tuyển sinh lâu năm của lớp Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trường hợp đủ điểm chuẩn nhưng lại thiếu điều kiện học bạ là chuyện không hiếm. Nguyên nhân là do khi đăng ký xét tuyển các em không đọc kỹ điều kiện tuyển sinh của trường nên xảy ra trường hợp đáng tiếc như trên.

Cụ thể: Theo thông tin từ chị N.K.L, một phụ huynh cho biết: “Khi nhận được tin con nói rằng cháu sẽ không được học ở trường nữa vì bộ phận tuyển sinh đang xét học bạ 3 môn Toán, Vật lí và Hoá học (tổ hợp thuộc khối A00) trong 3 năm học THPT của cháu, kết quả là cháu không đủ điều kiện theo “quy chế tuyển sinh mới” của trường. Trong khi điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở ba môn Toán, Vật lí và Hóa học của cháu đạt 27 điểm, cao hơn điểm chuẩn xét tuyển ngành cháu đang học” . Cũng theo vị phụ huynh này thì trước đó, nhà trường đã thông báo trên mạng và gửi giấy báo đỗ vào trường cho các cháu (giấy báo đỗ đóng dấu đỏ của nhà trường).Gia đình đã tổ chức liên hoan chúc mừng, động viên các cháu vào trường gắng học tốt. Từ ngày 14 đến 16-10 vừa qua, gia đình đưa các cháu đến trường làm thủ tục nhập trường, nhận lớp, đóng học phí kỳ I, đóng các khoản phí khác đầu năm… và các cháu đã học trên lớp được một tuần. Mọi thứ đang vào guồng thì bất ngờ, nhà trường nói rằng các cháu không được học nữa vì không đạt điều kiện về học bạ THPT”.

Theo đó, nếu nhà trường xét điểm trung bình 5 học kỳ của từng môn học trong tổ hợp 3 môn tuyển sinh phải đạt từ 7,0 trở lên thì sẽ không có cơ hội đối với các học sinh xin chuyển khối thi khi học 3 năm THPT.

Đại diện Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói gì về sự việc trên?

Đại diện Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nói gì về sự việc trên?

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội thừa nhận thí sinh khi không đủ điều kiện về xét tuyển học bạ 5 kỳ học bậc THPT của thí sinh khi đến làm thủ tục nhập học là sự việc đáng tiếc. Hiện trường có khoảng 40 em ở trường hợp này. Nhiều bạn sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cảm thấy đáng tiếc cho trường hợp đỗ nhưng không được học vì thiếu điều kiện học bạ.

Cụ thể, điều kiện sơ tuyển học bạ với xét thi tốt nghiệp THPT và tham dự bài kiểm tra tư duy năm 2020 là: Điểm trung bình 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp sơ tuyển đạt từ 7,0 trở lên (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2020 chỉ tính 5 học kỳ tới hết học kỳ 1 lớp 12, điểm các kỳ có thể bù trừ cho nhau nhưng trung bình chung phải đạt từ 7,0 trở lên). Và như vậy, tổng điểm trung bình của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển cần phải trên 21,00 điểm. Nguyên nhân gây ra sự việc là do thí sinh không đọc kỹ quy chế tuyển sinh. Việc hậu kiểm hồ sơ của thí sinh là trách nhiệm của trường phải làm để đảm bảo đúng quy trình. Phần mềm xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT khi các trường dò các nhóm xét tuyển thì chỉ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của thí sinh. Còn các điều kiện đảm bảo chất lượng (như điểm học bạ) của tất cả các trường đều phải báo cáo với Bộ từ tháng 6 vừa qua. Nếu em nào có một trong ba môn Toán, Vật lí, Hóa học có điểm trung bình của 5 học kỳ đạt 6,98 điểm, tức dưới 7,0 thì vẫn là không đủ điều kiện và bị trượt.

“Về phương hướng giải quyết, ĐH Bách khoa Hà Nội đã làm báo cáo trình Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD&ĐT để tạo điều kiện tốt nhất cho các em theo phương châm ‘không một ai bị bỏ lại phía sau’. Nếu các em không đỗ nguyện vọng vào ĐH Bách khoa thì sẽ được xét đỗ ở các nguyện vọng tiếp theo phía sau”.

Thông tin nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn caodangykhoa.vn tổng hợp từ Báo phapluatxahoi.vn