Từ 2023 không còn điểm xét tuyển trên 30 ở kỳ tuyển sinh đại học


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với quy định mới của quy chế tuyển sinh Cao đẳng – Đại học ngành giáo dục mầm non mà Bộ Giáo dục – đào tạo vừa công bố, từ năm 2023 sẽ không có sĩ tử có điểm xét tuyển vượt quá 30, những ngành điểm cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn.

Từ 2023 không còn điểm xét tuyển trên 30 ở kỳ tuyển sinh đại học

Giảm mức cộng ưu tiên với sĩ tử đạt từ 22,5 điểm

Giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM cho biết, quy chế chưa bỏ điểm cộng ưu tiên khu vực với sĩ tử tự do như dự thảo quy chế được công bố trước đây.

Qua thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của 3 năm qua, nhóm sĩ tử không được cộng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số sĩ tử tốt nghiệp) luôn có phổ điểm tổng 3 môn cao hơn hẳn so với những nhóm sĩ tử còn lại (nhóm được cộng điểm ưu tiên ở những mức độ khác nhau).

Sau khi cộng điểm ưu tiên theo quy định hiện tại, tỉ lệ sĩ tử có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm sĩ tử không được cộng điểm ưu tiên; điều này chứng tỏ việc cộng điểm ưu tiên đã tạo sự công bằng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học cho những nhóm sĩ tử có điều kiện khó khăn hơn.

Để khắc phục bất hợp lý nêu trên, đảm bảo sự công bằng trong toàn hệ thống, và có lộ trình áp dụng (từ năm 2023), quy chế đã quy định: mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên (trên tổng điểm 30 tối đa của mỗi tổ hợp 3 môn, tương đương 7,5 điểm trên thang điểm 10) được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm ưu tiên bằng 0), cụ thể theo công thức:

Mức điểm ưu tiên sĩ tử được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của sĩ tử)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường.

Ví dụ trường hợp lấy mốc 24 điểm, thì những sĩ tử đạt từ 24 điểm/3 môn trở xuống vẫn sẽ được hưởng điểm ưu tiên như hiện nay. Nhưng trường hợp sĩ tử đạt mức 25 điểm sẽ chỉ còn được hưởng 5/6 mức điểm ưu tiên, 27 điểm sẽ chỉ còn 3/6… Sĩ tử 30 điểm thì không còn được điểm ưu tiên.

“Như vậy sẽ không có sĩ tử có điểm xét vượt quá 30, những ngành điểm cao việc cạnh tranh sẽ công bằng hơn”, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí năm 2022 cho tân sinh viên

Nên để những trường tự chủ trong cộng điểm ưu tiên

Ông Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cho biết phương pháp đưa ra công thức nêu trong quy chế để việc cộng điểm ưu tiên cho những sĩ tử điểm cao sẽ thấp hơn những sĩ tử điểm thấp.

Có thể hiểu là mức độ ảnh hưởng vùng miền đối với những học sinh có học lực không xuất sắc sẽ nhiều hơn đối với nhóm những học sinh học giỏi. Nên những nhóm này cần được ưu tiên nhiều hơn. Và như vậy các giảng viên lớp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những trường đặt nặng năng lực học tập trong tuyển sinh vẫn tuyển được đúng người theo nhu cầu.

“Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy phương pháp làm này không hoàn hảo. Cho dù cộng điểm kiểu gì thì cũng không thực sự tạo ra công bằng.

Một phương pháp đã từng được một số chuyên gia đề xuất là giao việc ưu tiên về cho những trường tự chủ, tùy theo vùng miền, sứ mệnh, đối tượng mà trường nhắm đến trong tuyển sinh để có những ưu tiên riêng, trong đó có thể có việc phân chia chỉ tiêu (hoặc những cận trên/cận dưới chỉ tiêu) cho nhóm sĩ tử cần hỗ trợ trong tuyển sinh” – ông Thắng đề nghị.

Ông Phạm Thái Sơn – giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM – thì cho rằng: “trường hợp vẫn giữ việc cộng điểm ưu tiên thì nên không phân biệt điểm số. Tại sao lại 22,5 mà không phải là thấp hơn? Dựa vào thống kê những năm trước thì có đúng cho năm nay hay không?

Theo tôi, cần bỏ điểm ưu tiên vì những vùng miền bây giờ đã khá hơn xưa rồi, trường hợp còn vùng khó khăn thì những bạn có thể chọn trường vừa sức thì có thể trúng tuyển và học tập”.

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp