Tiết lộ bí mật động trời về chứng loạn thần sau sinh


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Người mẹ trẻ mới 20 tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội tự tay giết chết đứa con trai 33 ngày tuổi là hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của chứng loạn thần sau sinh.

Tiết lộ bí mật động trời về chứng loạn thần sau sinh

Tiết lộ bí mật động trời về chứng loạn thần sau sinh

Không phải là trầm cảm sau sinh mà chính chứng loạn thần sau sinh chính là nguyên nhân khiến nhiều bà mẹ trẻ có hành động giết người. Chuyên gia y tế sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về chứng bệnh này.

Loạn thần sau sinh khiến bà mẹ trẻ xuống tay sát hại con trai

Những ngày gần đây, dư luận không khỏi hoang mang lo lắng vì chứng loạn thần sau sinh. Đây cũng chính là vấn đề khiến cho không ít phức tạp. Về bản chất, trầm cảm sau sinh khác hẳn với chứng loạn thần sau sinh. Theo số liệu đã thống kể từ năm 2013 của bệnh viện Từ Dũ, Thành phố Hồ Chí Minh thì tỷ lệ phụ nữ mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh chiếm đến khoảng 5,1%. Còn chứng loạn thần sau sinh thì chỉ chiếm tỷ lệ rất hiếm, khoảng 0,5%.

Theo thông tin báo chí và ý kiến chủ quan đến từ một bạn sinh viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì vụ việc sát hại con vừa rồi ở Thạch Thất, Hà Tây chính là vụ việc gây chấn động. Nguyên nhân không phải là trầm cảm sau sinh mà chính là chứng loạn thần sau sinh. Việc người mẹ trẻ tên Phạm Thị Tr. khiến cháu Vũ V.A tử vong trong chậu nước do nguyên nhân này gây nên. Khi cảm thấy đau đầu thì Tr. bế cháu bé ra khỏi giường và đặt và chậu nước. Các chuyên gia y tế cho rằng có thể có một nguyên nhân nào đó xui khiến và điều khiển mà Tr. thực hiện điều này. Đây là một chứng bệnh hết sức phức tạp và khó lường trước hậu quả. Nếu người thân và gia đình không chú ý thì sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trên.

Loạn thần sau sinh khiến bà mẹ trẻ giết con trai của mình

Loạn thần sau sinh khiến bà mẹ trẻ giết con trai của mình

Theo một Bác sĩ chuyên khoa thì nếu xét về trường hợp và những biểu hiện của bà mẹ trẻ này thì đây không phải là bệnh nhân bị trầm cảm sau sinh. Vì Tr. vẫn bình thường, không bị đau đầu, trong đầu có hận thù, mâu thuẫn. Điều này là nhận xét của một bác sĩ cũng là giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteu về những bệnh nhân bị chứng loạn thần sau sinh.

Làm thế nào để khắc phục chứng loạn thần sau sinh

Có thể thấy rằng cả chứng trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh đều nguy hiểm như nhau. Có thể nhận thấy điều đó ở trong vụ việc vừa qua. Các chuyên gia nhận định chứng loạn thần sau sinh bao gồm loạn thần hưng cảm và loạn thần cấp. Những biểu hiện lâm sàng về bệnh này được khẳng định như sau:

Biểu hiện lâm sàng của loạn thần sau sinh thường biểu hiện là rối loạn tư duy và ảo giác. Nếu bạn thấy mình có những hiện tượng như hoang tưởng, không có mà nghĩ là có, thỉnh thoảng bạn sẽ có cảm tượng như có người theo dõi, có người gắn chíp vào đầu để điều khiển…làm điều gì đó. Với tất cả các biểu hiện trên thì bác sĩ cũng là giảng viên đang giảng dạy lớp văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng nếu bạn có cảm giác ảo giác thì nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị ngay. Vì nếu như không khắc phục thì trường hợp giết con hoặc cảm giác có ai đó xui khiến làm việc gì đó rất xấu sẽ gây ra hậu quả khó lường.

Điều trị bệnh loạn thần sau sinh ngay lập tức

Điều trị bệnh loạn thần sau sinh ngay lập tức

Để điều trị thì bạn nên nhớ rằng chứng loạn thần sau sinh cũng dễ phát hiện hơn trầm cảm. Bởi vì bệnh nhân có những thay đổi thất thường từ hành vi cho đến thói quen, cả điệu cười và cách nói chuyện cũng đã có sự thay đổi. Chỉ cần để ý thì bạn đã phát hiện ra.

Một số cách điều trị bằng thuốc hay liệu pháp tâm lý từ gia đình, dùng sốc điện đều có thể phát huy tác dụng. Vì thế, để phòng tránh thì bạn có thể nhận thấy rằng quan tâm, chăm sóc và chú ý những biểu hiện khác biệt của người thân sau khi sinh con rất quan trọng. Điều này không chỉ tránh nguy cơ gây bệnh trầm cảm sau sinh, loạn thần sau sinh mà còn bảo vệ được đứa trẻ khỏi nguy hiểm.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn