Thi tốt nghiệp THPT 2025 có những phương án nào được đề cử cao nhất?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tính đến thời điểm hiện tại, dựa trên kết quả thu thập ý kiến về cách tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025, mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì thực hiện, thì phương án 3+2 (thi 3 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn) đang nhận được sự ủng hộ cao nhất.

Thi tốt nghiệp THPT 2025 có những phương án nào được đề cử cao nhất?

Lựa chọn phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Theo thông tin từ tin tức giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước đó, Bộ đã tiến hành thu thập ý kiến từ cán bộ và giáo viên của các trường Trung học Phổ thông trên toàn quốc, và đã tạo điều kiện cho lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo để đưa ra ý kiến về hai phương án tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025.

Phương án 1, được đề xuất là 4+2, yêu cầu thí sinh phải thi 6 môn, trong đó có 4 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và 2 môn tự chọn từ danh sách các môn học còn lại mà họ đã học ở lớp 12. Những thí sinh học theo chương trình Giáo dục thường xuyên (nhóm này không bắt buộc phải học ngoại ngữ) phải thi 5 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và 2 môn tự chọn từ danh sách các môn học còn lại mà họ đã học ở lớp 12. Phương án này được ủng hộ bởi khoảng 30% người tham gia khảo sát.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Phương án 2, gọi là 3+2, đòi hỏi thí sinh phải thi 5 môn, bao gồm 3 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ) và 2 môn tự chọn từ danh sách các môn học còn lại mà họ đã học ở lớp 12 (kể cả môn Lịch sử). Những thí sinh học theo chương trình Giáo dục thường xuyên (nhóm này không bắt buộc phải học ngoại ngữ) cũng phải thi 4 môn, bao gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn tự chọn từ danh sách các môn học còn lại mà họ đã học ở lớp 12.

Phương án 3+2 nhận được sự ủng hộ từ khoảng 70% người tham gia khảo sát.

Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá tác động của phương án 4+2 tại các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Long An, Tây Ninh, Lạng Sơn và Bắc Giang, đã có nhiều ý kiến đề xuất về việc chọn phương án 2+2.

Cụ thể, đối với học sinh tham gia cả chương trình Trung học Phổ thông và chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông, phương án 2+2 đòi hỏi thí sinh phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn tự chọn từ danh sách các môn học còn lại mà họ đã học ở lớp 12 (bao gồm cả Ngoại ngữ và Lịch sử).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào Cao đẳng Y Dược uy tín

Phương án này được đánh giá sẽ giảm áp lực thi cử cho học sinh và giảm chi phí cho gia đình học sinh cũng như xã hội (vì sĩ tử chỉ phải thi 4 môn thay vì 6 môn như hiện nay). Nó cũng giảm số buổi thi từ 3 buổi xuống còn 2 buổi so với hiện tại, đồng thời không tạo ra sự mất cân bằng giữa các tổ hợp tuyển sinh. Phương án này cũng phù hợp với định hướng nghề nghiệp của học sinh, cho phép họ dành thời gian học các môn tự chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình.

Cán bộ đào tạo các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Thí sinh có thể lựa chọn 2 môn tự chọn để thi, điều này giúp họ có cơ hội phát huy năng lực và sở trường của mình, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để xét vào các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, phương án này có thể ảnh hưởng đến việc dạy và học môn Lịch sử và Ngoại ngữ – hai môn hiện nay đang là bắt buộc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục thu thập ý kiến từ các địa phương và chuyên gia để đưa ra quyết định cuối cùng về số lượng môn thi phù hợp với kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, trong ba phương án lựa chọn gồm 4+2, 3+2 và 2+2.

Nguồn: caodangykhoa.vn