Thí sinh đối mặt với khó khăn khi chọn môn thi tốt nghiệp THPT


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo phương án thi tốt nghiệp THPT mới từ năm 2025, thí sinh chỉ được chọn tối đa hai môn tự chọn, điều này đang gây nhiều lo ngại về việc bị hạn chế trong tổ hợp môn xét tuyển.

Thí sinh đối mặt với khó khăn khi chọn môn thi tốt nghiệp THPT

Cần cân nhắc với 2 môn tự chọn trong kỳ thi

Theo giải thích của ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT, quy định này là để đảm bảo hiệu suất thi và tránh tình trạng trùng lặp thời gian với 36 tổ hợp môn hiện tại. Điều này làm tăng lo ngại về khả năng giảm cơ hội vào đại học đối với các thí sinh.

Trái ngược với những lo ngại về việc giảm cơ hội vào đại học do hạn chế số môn tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT, cho biết rằng số thí sinh muốn thi 3 đến 4 môn tự chọn sẽ ít, và việc này có thể dẫn đến lãng phí và tốn kém. Ông Hà lý giải rằng phương án mới mang lại lợi ích cho đa số học sinh, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, giảm chi phí, và giảm áp lực.

Mặc dù phương án mới với 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn được đánh giá là gọn nhẹ và giảm áp lực cho học sinh, nhưng nhiều ý kiến vẫn lo ngại rằng cơ hội vào đại học của thí sinh sẽ bị hạn chế do giới hạn tổ hợp môn xét tuyển.

Học sinh đang phải đối mặt với quyết định khó khăn khi phải chọn 2 môn tự chọn. Trong khi nhiều học sinh có ý định chọn Tiếng Anh, họ cũng muốn tăng cơ hội vào đại học bằng cách chọn thêm các môn khác. Ý kiến này đặt ra những thách thức cho học sinh khi quy định không cho phép thi hơn 2 môn tự chọn, khiến họ phải cân nhắc và đặt ra nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn môn học.

Nhận thức được những khó khăn này, nhiều học sinh mong đợi Bộ GDĐT sớm có hướng dẫn và công bố cách thức tuyển sinh đại học năm 2025 để giảm áp lực và không chần chừ trong việc lựa chọn môn học

Thay đổi trong quá trình tuyển sinh đại học làm thế nào?

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, việc giảm số lượng môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã khiến các trường đại học phải quan ngại về cân đối tổ hợp xét tuyển. Số lượng thí sinh chọn các tổ hợp truyền thống như A00, B00 (Khoa học Tự nhiên) có thể giảm đi. Vì vậy, ông Điền khuyên thí sinh nên chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh và tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để mở rộng cơ hội xét tuyển vào các trường đại học.

PGS.TSKH Hồ Sĩ Đàm, nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ biên chương trình môn Tin học 2018, nói rằng các trường đại học cần phải xây dựng mới, tái cấu trúc và công bố sớm các tổ hợp môn xét tuyển cho các ngành đào tạo. Điều này sẽ có tác động lớn đến quyết sách và cách thức tuyển sinh của chúng.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT), nói rằng quy chế tuyển sinh đại học đã được giữ ổn định trong 2 năm qua. Cô cũng nhấn mạnh rằng bất kể cách thi tốt nghiệp THPT thế nào, các trường vẫn đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển và tuyển sinh đầu vào sẽ phù hợp với chương trình đào tạo.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Dự kiến công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuyên gia tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận định: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ là cơ hội đầu tiên cho học sinh thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc công bố đề thi tốt nghiệp minh hoạ sẽ diễn ra ngay sau khi xây dựng và thử nghiệm định dạng đề thi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Đề thi minh hoạ sẽ lấy chất liệu và nội dung từ chương trình lớp 10 và 11 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Định dạng và cấu trúc của đề thi minh hoạ sẽ mô phỏng đề thi thực tế của năm 2025. Việc này giúp học sinh, giáo viên và các nhà trường nắm bắt được cách thức, định dạng, và cấu trúc của đề thi mới, từ đó có kế hoạch ôn tập và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyễn Ngọc Hà, dự kiến rằng đề thi minh hoạ cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 sẽ được công bố trong quý IV năm 2023.

 

Tổng hợp bởi caodangykhoa.vn