Một số câu hỏi về ngành Dược mà thí sinh cần biết


1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Ngành Dược đang thu hút nhiều sự chú ý từ phía các thí sinh và là sự lựa chọn đáng kể khi định hình nghề nghiệp trong tương lai. Mặc dù ngành này phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã có cơ hội tìm hiểu kỹ về những tiềm năng đặc biệt của nó.

Một số câu hỏi về ngành Dược mà thí sinh cần biết

Dưới đây là những câu hỏi được thiết kế đặc biệt cho sinh viên ngành Dược được biên tập bởi các chuyên gia dược tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, với hy vọng mang lại thông tin hữu ích và chi tiết nhất cho họ.

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược là một lĩnh vực đòi hỏi thí sinh có trình độ học vấn cao, chặt chẽ liên quan đến khoa học ứng dụng và dựa trên hai lĩnh vực chủ đạo để tiến hành nghiên cứu.

Ngành này tập trung vào việc khám phá mối liên hệ giữa cơ thể con người và các loại thuốc, cũng như áp dụng chúng trong điều trị bệnh. Sinh viên ngành Dược thường tham gia nghiên cứu sử dụng các chất lấy từ tự nhiên hoặc tổng hợp, kết hợp chúng để tạo ra các hợp chất có khả năng phòng ngừa và chống lại các bệnh tật, nhằm bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người.

Nói một cách đơn giản, ngành Dược là sự phát triển của nhiều ngành khoa học, bao gồm cả sinh học và hóa học, và liên quan đến quá trình nghiên cứu, phát triển, sản xuất, kiểm nghiệm và phân phối các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Mục tiêu là hỗ trợ cơ thể con người chống lại tác nhân gây bệnh và nâng cao sức khỏe.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Sinh viên ngành Dược sẽ được tiếp xúc và đào tạo từ kiến thức cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực chuyên ngành của mình, giống như sinh viên ở bất kỳ ngành học nào khác. Cụ thể, chương trình học của sinh viên ngành Dược bao gồm:

Các môn đại cương:

 1. Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh
 2. Chủ nghĩa Mác – Lênin
 3. Đường lối cách mạng VN
 4. Toán xác suất – thống kê
 5. Kỹ năng giao tiếp
 6. Một số môn chính trị, kinh tế, kinh tế doanh nghiệp
 7. Sinh học đại cương, hóa hữu cơ

Các môn cơ sở ngành:

 1. Giải phẫu
 2. Ký sinh trùng, vi sinh
 3. Sinh lý, sinh lý miễn dịch
 4. Mô hóa sinh, sinh học di truyền
 5. Bệnh học

Các bộ môn chuyên ngành:

 1. Bào chế và sinh dược học
 2. Nghiên cứu và phát triển thuốc mới
 3. Tiếp cận ứng dụng công nghệ nano trong bào chế thuốc, sinh học phân tử, tin sinh học, dược động học
 4. Hóa phân tích, pháp chế dược, thực vật, dược lâm sàng, kiểm nghiệm
 5. Marketing và thị trường dược phẩm
 6. Dược cổ truyền, hóa dược, dược liệu, dược xã hội học
 7. Bảo quản thuốc
 8. Thông tin và cảnh giác dược, quản lý kinh tế dược
 9. Đảm bảo chất lượng thuốc, mỹ phẩm

Những môn học này là những mô đun chính mà sinh viên ngành Dược sẽ tiếp xúc, và còn nhiều môn học khác mà họ sẽ khám phá trong quá trình học tập.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh vào đào tạo Cao đẳng Dược năm 2024

Tổ hợp môn xét tuyển cho ngành Dược là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Theo thông báo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Dược thường bao gồm các biến thay đổi tùy thuộc vào từng trường đại học. Tuy nhiên, các tổ hợp môn xét tuyển phổ biến cho ngành Dược thường là: A00 (Toán, Lý, Hóa); D01 (Toán, Văn, Anh); B00 (Toán, Hóa, Sinh); C02 (Toán, Văn, Hóa).

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Dược:

 1. Dược sĩ Lâm sàng: Làm việc tại các bệnh viện, chịu trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc, tham vấn với bác sĩ trong việc kê đơn thuốc, và thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan.
 2. Dược sĩ Bào chế: Tham gia nghiên cứu và quy trình sản xuất thuốc tại các cơ sở sản xuất.
 3. Dược tá: Hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán tại các cơ sở quầy thuốc bán lẻ, bán buôn hoặc các công ty nhập khẩu.
 4. Công nhân Dược: Đảm nhiệm các vị trí công việc dược học tại các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất kinh doanh, kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 5. Giảng viên Y Dược: Thực hiện công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý các đơn vị đào tạo và nghiên cứu khoa học chuyên ngành dược.

Có thể bạn, là sinh viên đã hoặc đang theo học ngành Dược, đã từng tự đặt ít nhất một câu hỏi như vậy. Bằng cách giải thích cho “các câu hỏi phổ biến của sinh viên ngành Dược,” hy vọng rằng thông tin được cung cấp sẽ bổ sung thêm kiến thức cho những bạn đang có kế hoạch theo đuổi ngành Dược và giúp họ hiểu rõ hơn về sự tuyệt vời của ngành học này.

Tổng hợp bởi caodangykhoa.vn