Tăng nguy cơ trượt tốt nghiệp vì cách tính điểm thi thay đổi trong năm 2019


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tăng tỷ lệ điểm thi trong việc xét tốt nghiệp THPT, theo nhận định của các chuyên gia tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều biến động theo chiều hướng giảm mạnh.

Tăng nguy cơ trượt tốt nghiệp vì cách tính điểm thi thay đổi trong năm 2019

Tăng nguy cơ trượt tốt nghiệp vì cách tính điểm thi thay đổi trong năm 2019

Tăng nguy cơ trượt tốt nghiệp vì cách tính điểm thi thay đổi trong năm 2019

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp thì Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 với một số điều chỉnh thay đổi so với năm 2018. Một trong những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tiến sĩ Giáo dục Lương Thị Tâm Uyên giảng viên hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, thay vì điểm thi THPT quốc gia và điểm học bạ chiếm tỉ lệ 50/50 thì sang năm 2019, tỉ lệ này được điều chỉnh thành 70/30 (điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích).

Với thay đổi này, các giáo viên dự đoán những em học sinh lớp 12 có học lực trung bình sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi thay đổi này. Nếu theo cách cũ có thể đỗ nhưng theo cách mới có thể trượt. Ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3). Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách mới, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp. Vì thế, để tăng cơ hội đỗ, học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, tâm lý chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời này.

Như vậy, với thay đổi trong phương án trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GDĐT vừa công bố, học sinh được 4 điểm/ môn ở kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Trong khi những năm trước, không ít thí sinh chỉ cần được 2-3 điểm/môn cũng có thể đỗ điểm học bạ cao.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp năm 2018:

Trước thay đổi của phương án thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ kết quả thi lên 70% trong xét công nhận tốt nghiệp, TS Lê Viết Khuyến (nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT) bày tỏ đồng tình. Ông cho rằng, điều chỉnh này thích hợp với điều kiện hiện tại. “Thời gian qua dư luận phản ánh nhiều về bệnh thành tích, xuất hiện tình trạng giáo viên ở cấp THPT rộng tay, cho điểm rất cao để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp cho học sinh. Vì rất khó kiểm soát được việc cho điểm thi ở các trường nên quy định tăng điểm thi trong tỉ lệ xét tốt nghiệp là rất tốt”- TS Khuyến chia sẻ.

Tuy nhiên ông cũng cho rằng, dù Bộ có cải tiến, điều chỉnh, nhưng vẫn khó đảm bảo khách quan trong việc xét tốt nghiệp. Bởi rất có thể, giáo viên các trường vì thương học sinh sẽ càng “rộng tay” hơn trong việc cho điểm học bạ. Nếu xảy ra điều này, thì rất nhiều trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ bị ảnh hưởng, bởi không thể chọn lựa đúng những thí sinh có năng lực thực sự vào trường.

Chỉ cần đỗ tốt nghiệp là thí sinh đủ điều kiện học ngành Y Dược

Chỉ cần đỗ tốt nghiệp là thí sinh đủ điều kiện học ngành Y Dược

Chỉ cần đỗ tốt nghiệp là thí sinh đủ điều kiện học ngành Y Dược

Tuy tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp có xu hướng giảm hơn so với năm 2018 nhưng theo các chuyên gia ngành Y Dược mức điểm chuẩn ngành Y Dược năm 2019 vẫn sẽ tương đương thậm chí là nhỉnh hơn so với năm 2018. Điều này khiến cho tỷ lệ thí sinh đỗ vào ngành Y Dược hệ Đại học sẽ ngày càng thấp đi.

Năm 2019, để đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như đầu ra cũng như bổ sung và đáp ứng được nhu cầu học ngành Y Dược cho các thí sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy với 5 mã ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu và nhiều ngành Y học trọng điểm khác với yêu cầu chỉ cần tốt nghiệp THPT. Thời gian đào tạo chính quy là 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng chính quy đúng chuyên ngành.

Vì thế các thí sinh cần nhanh chóng làm hồ sơ xét tuyển hoặc sử dụng hình thức đăng ký trực tuyến và hoàn thiện hồ sơ sau khi nhập học đến địa chỉ: Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: caodangykhoa.vn