Nghề vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng: Cơ hội và mức lương


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cung cấp cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương đáng chú ý. Bạn đã bao giờ tự hỏi sau khi hoàn thành khóa học này, bạn có thể làm việc ở đâu và mức thu nhập sẽ như thế nào?

Nghề vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng: Cơ hội và mức lương

Dưới đây là một số lựa chọn cho các bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu phục hồi chức năng được các chuyên gia tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ tới bạn đọc!

Cơ hội làm việc trong ngành y tế công lập

  • Các bệnh viện của nhà nước: Hầu hết các bệnh viện đa khoa, từ cấp trung ương đến địa phương, đều có khoa phục hồi chức năng. Sau khi hoàn thành đào tạo, bạn có thể thi vào đây theo quy định của kì thi công chức hoặc kí hợp đồng làm việc tại viện. Làm việc trong môi trường này giúp bạn tiếp xúc với nhiều kỹ thuật vật lý trị liệu và nâng cao kỹ năng chuyên môn.
  • Phòng khám và trung tâm phục hồi chức năng: Nhu cầu về điều trị vật lý trị liệu luôn rất lớn. Hiện nay, có nhiều phòng khám và trung tâm phục hồi chức năng riêng biệt được thành lập để đáp ứng nhu cầu này của người dân. Các đơn vị tư nhân này thường cung cấp đãi ngộ tốt cho kỹ thuật viên có kỹ năng xuất sắc.
  • Viện dưỡng lão: Người cao tuổi thường là đối tượng điều trị của ngành vật lý trị liệu. Tuổi tác gây suy giảm chức năng của cơ quan, cần điều trị để phục hồi chức năng. Đây là một trong những môi trường tiềm năng cho kỹ thuật viên vật lý trị liệu.
  • Các đội thể thao: Vận động viên thường gặp chấn thương khi tập luyện hoặc thi đấu. Do đó, trong các đội thể thao thường có đội ngũ y tế để xử lý các trường hợp chấn thương và hỗ trợ luyện tập phục hồi.

Tự mở dịch vụ Vật lý trị liệu – PHCN

Nếu bạn không làm việc tại các cơ sở y tế hoặc đơn vị, bạn có thể tự mở dịch vụ điều trị tại nhà cho bệnh nhân. Dịch vụ này đáp ứng nhu cầu của những người không thể đến cơ sở điều trị hoặc có khó khăn về di chuyển. Điều này đồng nghĩa rằng bạn không cần lo lắng về việc tìm việc làm ngay sau khi ra trường. Điều quan trọng là bạn cần có kiến thức chuyên môn và kỹ năng vững vàng để xây dựng dịch vụ của mình.

Ngoài ra, ngành này cũng thường cung cấp cơ hội làm thêm sau giờ làm việc chính thức. Các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ vật lý trị liệu thường có thể nhận các buổi điều trị tại nhà và thu lợi nhuận từ việc này. Mức lương cho các buổi điều trị thường phụ thuộc vào trình độ và kỹ năng của từng người.

Về mức lương của KTV Vật lý trị liệu – PHCN

Mức lương sau khi học xong vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Đơn vị làm việc và vị trí công việc: Lương của các bác sĩ trưởng khoa hoặc kỹ thuật viên trưởng thường cao hơn so với những người làm công việc thường. Các bệnh viện lớn thường cung cấp mức lương và đãi ngộ tốt hơn so với các cơ sở nhỏ.
  • Trình độ chuyên môn: Người có trình độ cao như bậc cao học, đại học, chuyên khoa thường có mức lương cao hơn so với những người có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.

Nhưng nói chung, ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có tiềm năng để đạt được mức lương cao, và thường thì người làm trong ngành này được đánh giá cao về giá trị của công việc của họ trong việc giúp người khác phục hồi chức năng và sức khỏe.

Học Cao đẳng Vật lý trị liệu tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Có nên học Vật lý trị liệu?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Việc học vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đang nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn trong lĩnh vực y học. Mục tiêu của ngành này là giúp người khác phục hồi sức khỏe và chức năng cơ thể sau chấn thương hoặc bệnh tật. Dưới đây, chúng ta sẽ cân nhắc xem liệu nên theo đuổi ngành nghề này hay không:

Tính Hấp Dẫn của Ngành:

  • Nhu cầu Xã Hội: Hiện nay, sự cần thiết của ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ngày càng tăng. Với sự gia tăng của các bệnh lý và chấn thương, cũng như sự phát triển của dân số cao tuổi, cần có người giúp họ phục hồi sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
  • Nguồn Nhân Lực Hiện Tại: Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong ngành này vẫn còn khan hiếm. Điều này có nghĩa rằng các cơ hội việc làm cho người mới tốt nghiệp rất lớn. Nhiều bệnh viện và cơ sở y tế cũng đang mở rộng các khoa và phòng vật lý trị liệu phục hồi chức năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân.
  • Ứng Dụng Trong Thể Thao: Các vận động viên và đội thể thao đều cần quản lý và phục hồi chấn thương. Đây cũng là một lĩnh vực tiềm năng cho kỹ thuật viên và bác sĩ vật lý trị liệu.

Tiềm Năng Thu Nhập:

Ngành vật lý trị liệu có tiềm năng thu nhập tốt. Những người làm việc trong lĩnh vực này thường được trả mức lương ổn định, đặc biệt nếu họ có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Lương cũng phụ thuộc vào vị trí công việc và trình độ học vấn, nhưng nhìn chung, ngành này cung cấp mức thu nhập khá tốt.

Yếu Tố Sức Khỏe:

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là công việc trong ngành vật lý trị liệu đôi khi đòi hỏi sức khỏe tốt. Các phương pháp vật lý trị liệu cơ học thường yêu cầu sức mạnh và khả năng vận động. Điều này có thể tạo áp lực đối với một số người, đặc biệt là con gái. Tuy nhiên, không có giới hạn về giới tính, và người phụ nữ có thể thành công trong ngành này bằng cách sử dụng thiết bị và máy móc thay vì sức mạnh cơ bắp.

Điểm Đặc Biệt:

Công việc trong lĩnh vực này không chỉ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của người khác mà còn đem lại kiến thức và kỹ năng để chăm sóc cho bản thân và gia đình trong trường hợp cần thiết. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống cá nhân và gia đình.

Trong khi đó, việc học vật lý trị liệu và phục hồi chức năng thường không được cung cấp tại các trường đại học từ đầu. Bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu thường phải học thêm các chứng chỉ và khóa đào tạo sau khi hoàn tất đào tạo y học cơ bản. Nếu quan tâm và yêu thích ngành Cao đẳng Vật lý trị liệu bạn có thể lựa chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Nguồn: caodangykhoa.vn