Bộ GD&ĐT công bố công thức tính điểm thi THPT quốc gia 2017


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)
Loading...

Năm 2017, Bộ GD&ĐT thay đổi phương án thi với thí sinh THPT và GDTX. Do vậy, cách tính điểm thi cũng có những thay đổi so với năm trước.

Bộ GD&ĐT công bố công thức tính điểm thi THPT quốc gia 2017

Bộ GD&ĐT công bố công thức tính điểm thi THPT quốc gia 2017

Trong đó, điểm thi tốt nghiệp không phải là yếu tố quyết định mà còn phụ thuộc vào điểm trung bình lớp 12, điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước của Bộ Giáo dục và Đào tạo giúp các thí sinh tính điểm thi tốt nghiệp của mình chuẩn nhất.

Sự thay đổi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017

Sau 3 ngày từ 22 đến 24/6 diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, hơn 866.000 đã bước 1 bước đến ước mơ của mình. Các em đã trải qua 3 ngày căng thẳng, mệt mỏi đến hoàn thành các môn thi Xét tốt nghiệp, bài thi tổ hợp tự nhiên, bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Thời điểm hiện tại, thay vì lo lắng cho bài thi, các bạn trẻ lại đang băn khoăn không biết kết quả thi của mình có cao không, đặc biệt là cách tính điểm thi năm nay có gì thay đổi.

Để trả lời câu hỏi của nhiều bạn gửi về, Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin được giải đáp như sau:

Trước tiên, nguyên nhân khiến cho cách thức tính điểm thi năm nay có sự khác biệt chính là do phương án tổ chức thi, cách sắp xếp các môn thi và hình thức xét tuyển của kỳ thi THPT quốc gia đã không còn như các năm trước. Nhiều thí sinh năm nay vẫn còn hoang mang, mơ hồ chưa rõ được cách tính điểm ra sao cho chuẩn nhất. Bên cạnh đó số lượng môn thi, bài thi dùng để xét tốt nghiệp và xét Cao đẳng, Đại học cũng được phân chia khá rõ rệt.

Công thức tính điểm thi năm nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đo là điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh học hệ Giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh học hệ Giáo dục Thường xuyên). Bên cạnh đó là điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Tất cả các điểm trên đây được dùng  để xét công nhận tốt nghiệp trong Kỳ thi THPTquốc gia năm 2017. Theo chia sẻ của một học viên đang theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì công thức tính điểm năm nay khác hoàn toàn so với kỳ thi tốt nghiệp mà bạn đã trải qua.

Công thức tính điểm thi THPT quốc gia chuẩn nhất

Bộ GD&ĐT đã công bố công thức tính điểm thi THPT quốc gia cực chuẩn bao gồm:

  • Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN):

Theo quy định trong Điều 37 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm điểm thi mà các bài thí sinh đã tham dự. Đây sẽ là căn cứ dùng để xét công nhận Tốt nghiệp THPT theo quy định tại khoản 1, điều 3, Quy chế này. Trong đó bao gồm điểm ưu tiên, điểm khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm của lớp 12 của thí sinh. Dặc biệt, Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để xét tốt nghiệp THPT năm 2017.

Nhiều thí sinh hoang mang trước sự thay đổi của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Nhiều thí sinh hoang mang trước sự thay đổi của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Theo ghi nhận của một cán bộ tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức huỷ bài thi trở lên. Bên cạnh đó, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp năm nay đều được dùng để lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 1,0 điểm trở lên theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

  • Xét công nhận tốt nghiệp THPT:

Sau bước tính được điểm xét tốt nghiệp thì Điểm tốt nghiệp phải từ 5,0 điểm trở lên thì thí sinh mới được xét là đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm 2018. Quy định này đã được quy định rõ ràng.

Trong đó, Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm.

Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm.

Như vậy, dựa vào công thức và cách tính điểm trên đây thì bạn đã biết được cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 cực chuẩn.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn