Tổng kết kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục nói gì?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau kỳ thi THPT quốc gia, chiều 24/6, tại buổi họp báo kết thúc, đánh giá công tác coi thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Bùi Văn Ga nói gì?

Tổng kết kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục nói gì?

Tổng kết kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục nói gì?

Trong đó, đáng ghi nhận là tình trạng mất trật tự và gian lận tại các điểm thi tại các trường Đại học, Cao đẳng đã giảm đi rõ rệt. Thí sinh đã có thể thở phào sau 3 ngày căng thẳng với với môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017. Đặc biệt, tại cuộc họp báo Thứ trưởng còn đánh giá điểm được và mất của kỳ thi có nhiều điểm mới này.

Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, giảm gian lận

Đây không chỉ là ghi nhận của lãnh đạo Bộ mà còn là cảm nhận chung của các bạn thí sinh tham gia thi gửi về cho Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur những ngày vừa qua. Cụ thể tại cuộc họp báo chiều 24/6, ông Bùi Văn Ga cho biết Kỳ thi THPT quốc gia đã được tổ chức thành công, thay đổi hình thức thi/tuyển sinh đã chính xác và hi vọng mục đích tuyển sinh sẽ đạt được.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định rằng phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ được giữ ổn định về cơ bản cho những năm tiếp theo. Ông cho hay: “Nguyên tắc thi tốt nghiệp hay là xét tốt nghiệp quy định của các Sở, còn tuyển sinh là các trường, Bộ thì ban hành các quy định, quy chế và tham gia giám sát theo quy định của pháp luật”. Cụ thể là trong kỳ thi vừa rồi, cả nước chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi (giảm gần 5 lần so với năm 2016 có đến 328 thí sinh bị đình chỉ). Đặc biệt năm nay chỉ phát hiện có 2 cán bộ coi thi bị nhắc nhở vì vi phạm quy chế. Đây chính là những điểm đáng chú ý trong kỳ thi năm nay.

Khi nào Bộ Giáo dục công bố kết quả thi THPT quốc gia?

Đây là câu hỏi của nhiều bạn trẻ cũng là thắc mắc của không ít các bạn mong muốn đăng ký xét tuyển vào Cao đẳng Y Khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bởi năm nay, nhà trường chỉ xét tuyển với thí sinh đã tốt nghiệp THPT nên các bạn thí sinh khá hồi hộp. Để trả lời câu hỏi này, cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì đúng theo kế hoạch, ngày 7/7, các sở GD&ĐT trên cả nước sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 cho các thí sinh. Trong đó bao gồm cả kết quả thi THPT Quốc gia và kết quả xét tốt nghiệp THPT đều do sở GD&ĐT thực hiện.

Họp báo tổng kết kết thúc và báo cáo Kỳ thi THPT quốc gia 2017

Họp báo tổng kết kết thúc và báo cáo Kỳ thi THPT quốc gia 2017

Các trường ĐH, CĐ sẽ được tự quy định điểm sàn năm 2018

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ Trưởng Vụ đại học – Bộ GD &ĐT thông tin về quy định điểm sàn trong năm 2017. Vậy nhưng từ năm 2018 các trường sẽ có quyền tự quy định điểm sàn theo đúng quy định. Theo lời bà Kim Phụng  năm 2018 cần đáp ứng các điều kiện xét tuyển như sau:

  • Các trường phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ hoàn chỉnh;
  • Phải công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường về giảng dạy cũng như cơ sở vật chất;
  • Phải công khai về tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường theo từng ngành đào tạo trong 2 năm gần nhất;
  • Phải công khai về tỷ suất đầu tư để đảm bảo một quy trình đào tạo học sinh trong một năm học.

Nhờ vào các quy định trên đây thì các bạn thí sinh có thể làm căn cứ để lựa chọn trường để theo học. Bởi vậy, để thu hút thí sinh bà Phụng thông tin thêm: “Từ năm 2018, trở đi điều kiện điểm sàn do các trường quy định đó cũng là quyền đảm bảo tự chủ cho các trường”. Thông tin này cũng được các bạn sinh viên và giảng viên từ hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hết sức quan tâm.

Năm nay, có đến 99% thí sinh tham gia kỳ thi và đạt mức độ hài lòng. Bộ GD&ĐT đã tập trung và khẳng định sự quyết tâm khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn