Ba nhóm ngành được thí sinh đặc biệt ưa chuộng trong kỳ tuyển sinh năm 2018


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đi đầu trong top những ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhiều nhất ở các trường ĐH, CĐ trên cả nước năm 2018 là nhóm sức khỏe, kinh doanh, kỹ thuật…

Lượng hồ sơ đăng ký vào các trường y dược tăng đột biến

Lượng hồ sơ đăng ký vào các trường y dược tăng đột biến

Đây không hẳn là những ngành có đầu vào cao nhất song có xu hướng thu hút ngày càng nhiều hồ sơ thí sinh, điểm chuẩn tăng liên tục, dự báo sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Khối ngành Y dược tăng dần độ “hot”

Dễ nhận thấy từ trước tới nay những trường đào tạo ĐH,CĐ  Ydược luôn có số điểm đầu vào cao ngất ngưởng, dù tỉ lệ cạnh tranh cực kỳ khắt khe nhưng hàng năm số lượng thí sinh đăng ký thi vào những trường Y dược vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nguyên nhân chính vẫn được xác định là do khối ngành này có tỉ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường ít nhất, mức thu nhập của những người làm trong ngành nghề này tương đối cao và dù là ở nông thôn hay thành thị thì chỉ cần có chuyên môn về ngành Y dược sinh viên cũng dễ dàng tìm được những công việc phù hợp.

Chính vì mang đến nhiều ưu điểm hơn những ngành nghề khác nên hàng năm số lượng thí sinh không thi đậu vào các trường ĐH Y dược đã nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường đào tạo Cao đẳng Y, Cao đẳng Dược khi có cơ hội trúng tuyển cao hơn mà chất lượng đào tạo cũng không thua kém gì những trường danh tiếng. Trong năm 2018, lượng hồ sơ xét tuyển vào các trường này tăng lên đột biến, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Năm nay thí sinh đã biết chọn ngành nghề theo nhu cầu xã hội thay vì chạy theo đám đông

Năm nay thí sinh đã biết chọn ngành nghề theo nhu cầu xã hội thay vì chạy theo đám đông

Nhiều ngành kinh tế giàu hấp lực

Bên cạnh những trường Y dược hiện nay các trường có ngành may, thiết kế thời trang cũng là những ngành đang được thí sinh “săn đón”. Vì theo dự kiến trong thời gian tới, nhiều nước lớn không tham gia ký kết TPP như Trung Quốc, Ấn Độ sẽ chuyển sang đầu tư vào nước ta rầm rộ ở các lĩnh vực này. Do đó, cơ hội kiếm việc làm, phát triển trong ngành công nghệ dệt may, thiết kế thời trang là rất lớn.

Trong kỳ thi THPT quốc gia đến thời điểm chốt hồ sơ, ngành ngôn ngữ Anh nhận được gần 900 hồ sơ cho cả 3 nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu chỉ 160, ngành thời trang nhận được 875 hồ sơ/150 chỉ tiêu, khối ngành kinh tế, kinh doanh, quản lý nhận được hơn 2.500 hồ sơ/2.040 chỉ tiêu. Con số này chứng tỏ rằng khối ngành kinh tế, may mắc, thời trang, quản trị kinh doanh vẫn có sức hút mạnh mẽ với thí sinh.

Tổng hồ sơ của 3 ngành này chiếm đến 70 % trên tổng số thí sinh đăng ký trong năn nay

Tổng hồ sơ của 3 ngành này chiếm đến 70 % trên tổng số thí sinh đăng ký trong năn nay

Công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật sản xuất và chế biến

Song song với việc chọn ngành nghề, tổ hợp được các bạn thí sinh đăng ký nhiều nhất vẫn là những tổ hợp truyền thống. Theo bảng thống kê của Bộ GD&ĐT năm nay thí sinh trước khi đăng ký nguyện vọng đã tính toán rất kỹ lưỡng trước khi chọn ngành chứ không chạy theo đám đông như một vài năm trước.

Những ngành nghề trước đến nay vốn không được xem là hot nhưng vẫn được đông đảo các thí sinh đăng ký tham gia điều này là một tín hiệu đáng mừng. Trong năm nay khối ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật sản xuất và chế biến… cũng nhận được nhiều hồ sơ đăng ký khi dự đoán là mang đến cho người học nhiều lựa chọn trong công việc hơn cũng như ít có khả năng thất nghiệp.

Theo tin giáo dục thì trong năm nay ba nhóm ngành này chiếm đến gần 70% số lượng nguyện vọng đăng ký, đánh dấu sự dịch chuyển lớn trong tư duy chọn ngành nghề của các bạn thí sinh.

Nguồn: caodangykhoa.vn