Vì sao nhiều Bác sĩ cấm con theo học ngành Y?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vì sao nhiều Bác sĩ cấm con theo học ngành Y?

Nhiều Bác sĩ đã hối hận khi theo y nghiệp. Thậm chí có Bác sĩ thề rằng nếu được chọn lại thì sẽ không theo học ngành Y.

Hình tượng của bác sỹ lúc nào cũng đẹp

Vì sao nhiều Bác sĩ cấm con theo học ngành Y?

Đó cũng là câu chuyện của.Tr. (Bác sỹ tim mạch) nổi tiếng yêu nghề nhưng lại đã từng tuyên bố dõng rạc với tôi rằng: Anh có 3 đứa con nhưng nhất quyết không cho theo nghề Y.

Học và làm nghề Y mất nhiều hơn được…

Có thể nói rằng nghề Y là công việc đòi hỏi người làm phải hi sinh và chịu không ít thiệt thòi, mất mát. Họ là người làm vợi bớt nỗi đau trên cơ thể, làm liền vết thương đanh mưng mủ của người bệnh nhưng cũng là nghề khiến cho cán bộ y tế mất nhiều hơn được.

Học và làm nghề này thì nhất định phải chấp nhận được những thiệt thòi thường tình như quy luật ấy. Và có thể khẳng định rằng, nghề Y là công việc khiến người ta mất nhiều hơn được. Những sinh viên theo học Cao đẳng Y Khoa Hà Nội cũng như các môi trường khác cần phải biết điều này trước khi lựa chọn con đường đầy gian nan và vất vả này.

Trò chuyện với L. (sinh viên ngành Điều Dưỡng) hiện đang học tại Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội tôi mới biết thêm được những trăn trở và nỗi lo vô hình mà cô bạn vẫn mang trong mình từ lúc nhập học. Nhìn cô bạn nhỏ nhắn, gầy gò nhưng vẫn rất vui vẻ. L. Chia sẻ: Nhìn bạn bè học các trường khác nhàn lắm, cuối tuần nghỉ đi chơi, đi làm thêm, em thì lên thư viện, đi trực….Nhiều khi cũng phát thèm vì tụi nó học nhàn mà ra trường kiếm tiền nhanh hơn. Nhưng mình đã yêu nghề Y rồi nên cố gắng hơn. Bố mẹ cũng ủng hộ nên cũng đỡ, đạt được nhiều động viên và hỗ trợ đắc lực.

Dù mất nhiều thời gian và sự cố gắng hơn làm các công việc kinh tế, ngoại giao hay nghệ thuật nhưng L. cũng như những người cán bộ y tế khác vẫn luôn đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất của mình.

Bác sỹ không muốn con chọn nghề theo thiên hướng

Không phải vì không yêu nghề, không muốn cống hiến với công việc này mà mỗi người cán bộ y tế nói chung lại có chung một suy nghĩ là khuyên con chọn ngành nghề khác ngoài nghề Y.

Họ cho rằng, nghề y quá khổ, quá cực. Bản thân họ là người trải qua những tháng năm cần mẫn, miệt mài và là chuỗi ngày dài mất mát nhiều thứ thì họ cũng chẳng muốn người thân phải trả giá quá nhiều như thế.

Nghề Y cực kỳ vất vả và nhọc nhằn

Nghề Y cực kỳ vất vả và nhọc nhằn

Thiên hướng hay phong trào chọn nghề theo bố mẹ để có chỗ đứng, để xin việc dễ dường như không bao gồm nghề Y. Bác sỹ P. Cho biết: 2 đứa con cũng thích làm như bố lắm nhưng tôi khuyên không nên vì nghề Y chỉ thích thôi chưa đủ, phải đam mê và thực sự muốn hết mình mới có thể trụ vững. Nghe xong hai đứa trẻ cũng không hiểu hai từ “đam mê” ấy như thế nào nhưng anh tin chắc, chẳng có đứa trẻ nào muốn bố vắng mặt trong sinh nhật nhiều năm, trong tết trung thu hay đêm giao thừa cả. Điều đó làm anh trăn trở hơn cả.

Anh làm vì niềm tin được cống hiến với nghề chứ không phải để mang cái danh hão ấy để tự hào với đời rằng mình là một bác sỹ.

Người thầy thuốc càng giỏi càng muốn cống hiến nhiều cho cộng đồng, và càng cống hiến thì cuộc đời họ càng mất nhiều. Thế nên gần như hầu hết bác sỹ có chuyên môn giỏi, có tâm có đức ít khi khuyên con cái mình theo nghiệp. Họ sợ những đứa cháu của họ phải chịu thiệt thòi nữa mà thôi.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn