Những loại Vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018


1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Theo Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế trong năm 2018, Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số Vaccine mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Những loại Vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018

Những loại Vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018

Dưới đây là những loại Vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2018 mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tổng hợp.

Những loại Vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018

  • Vaccine phòng bệnh Sởi – Rubella

Trong giai đoạn 2014 – 2016, Việt Nam đã triển khai thành công chiến dịch tiêm Vaccine Sởi – Rubella cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi trên toàn quốc. Vaccine này do Ấn Độ sản xuất, việc tiêm chủng Vaccine Sởi – Rubella đã làm giảm tỷ lệ trẻ tử vong do căn bệnh này xuống đáng kể. Tỷ lệ mắc Sởi – Rubella năm 2017 là thấp nhất trong 10 năm qua.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội chia sẻ, được sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản, Việt Nam đã sản xuất thành công Vaccine Sởi – Rubella. Trong tháng 3/2018, Vaccine Sởi – Rubella được đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR. Trong giai đoạn đầu, Vaccine Sởi – Rubella được triển khai tại 04 tỉnh, kết quả thử nghiệm cho thấy mức độ an toàn mà Vaccine Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất tương đương với Ấn Độ sản xuất. Theo kế hoạch, từ tháng 4/2018, vắc xin Sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR quốc gia.

  • Vaccine bại liệt tiêm (IPV)

Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000 và bảo vệ được thành quả này trong suốt 17 năm qua. Điều dưỡng Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cùng với tiếp tục cho trẻ 2,3,4 tháng tuổi uống 3 liều vắc xin bại liệt bOPV (vắc xin bại liệt 2 tuýp), Bộ Y tế sẽ đưa vắc xin tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR từ tháng 8/2018.

Việt Nam đưa vào sử dụng nhiều loại Vaccine mới

Việt Nam đưa vào sử dụng nhiều loại Vaccine mới

  • Vắc xin phối hợp 5 trong 1

Vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Việt Nam sử dụng Vaccine phối hợp 5 trong 1 Quinvaxem cho chương trình TCMR trong gần 7 năm qua. Hiện nay, nhà sản xuất Vaccine này là Berna Biotech đã ngừng sản xuất Vaccine Quinvaxem, số Vaccine Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên quy mô toàn quốc.

Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng Vaccine Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Theo kế hoạch, loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 04 tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II năm 2018.

Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để hạn chế những bệnh truyền nhiễm

Các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ

Những lưu ý mà Bộ Y tế đưa ra trong quá trình tiêm chủng

Việc cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là điều vô cùng cần thiết mà bất cứ các bậc cha mẹ nào cũng cần thực hiện để bảo vệ trẻ không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp Bộ y tế cũng khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đến các cơ sở y tế tiêm Vaccine phòng bệnh Sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.

Thanh Mai – Cao đẳng Y tế Hà Nội