Ôn thi cùng thủ khoa: Chiến lược “gối đầu giường” để đạt điểm cao khối B


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu bạn mong muốn đạt được điểm 9+ cho các môn khối B, dưới đây là những chiến lược “gối đầu giường” được chia sẻ bởi thủ khoa các trường mà bạn có thể áp dụng, đặc biệt trong giai đoạn ôn thi “nước rút” như hiện nay.

Ôn thi cùng thủ khoa: Chiến lược “gối đầu giường” để đạt điểm cao khối B

Bí quyết của ba điểm 10 hoàn hảo

Là thủ khoa khối B trên toàn quốc năm 2021 với ba điểm 10 hoàn hảo trong tổ hợp môn toán, hóa, sinh, Võ Thị Kim Anh, một sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội, chia sẻ rằng thí sinh nên tập giải nhiều đề, ôn lại kiến thức cơ bản và đặc biệt là tránh những sai sót ngớ ngẩn trong kỳ thi THPT Quốc Gia.

Kim Anh, khiêm tốn trong lời nói, cho biết rằng thực tế, cô không phải là một người giỏi quá mức, nhưng có nhiều bạn đồng học rất giỏi nhưng thường mắc sai lầm ở những câu hỏi đơn giản, dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Từ kinh nghiệm của mình, Kim Anh khuyên rằng khi làm bài thi, có thể sẽ gặp những lỗi ngớ ngẩn, nhưng không nên quá áp lực với chúng.

“Các lần mắc lỗi đó sẽ giúp bạn học được rất nhiều và khi bước vào phòng thi, bạn sẽ ít khi lặp lại những sai lầm đó. Nhiều bạn khi gặp phải lỗi ngớ ngẩn trong các bài thi thử thì thường than vãn, nhưng tôi khuyên rằng bạn nên học hỏi từ những sai sót đó thay vì buồn bã và chán nản. Trong trường hợp bạn không thể hoàn thành một bài thi, hãy xem xét lại mục tiêu của bạn và giảm bớt áp lực. Còn đối với các sai lầm ngớ ngẩn, hãy cố gắng sửa chữa chúng một cách toàn diện”, Kim Anh chia sẻ.

Thủ khoa nhớ lại rằng: “Khi tự chấm điểm sau khi làm bài thi, tôi cảm thấy một chút hoảng sợ, bởi vì điểm tuyệt đối quá cao so với điểm bình thường của tôi. Thông thường, khi làm các đề thi hoặc bài thi thử, tôi thường mắc nhiều sai lầm ngớ ngẩn. Từ những sai lầm trước đó, tôi đã học được rất nhiều, và khi bước vào phòng thi, tôi luôn kiểm tra lại những câu tôi đã mắc sai để đảm bảo không mắc sai lần thứ hai”.

Kim Anh khuyên học sinh sau mỗi lần mắc sai, hãy ghi chú lại và đợi khoảng 1 tuần trước khi giải lại. Lý do là vì khi làm liền ngay sau, chúng ta vẫn còn nhớ lỗi sai nên sẽ không có hiệu quả. Nhưng nếu để một khoảng thời gian, chúng ta sẽ nhớ lâu hơn.

Đối với môn toán, Kim Anh khuyên rằng nếu bạn chỉ ở mức điểm 7 điểm trở xuống, không nên ôn đến mức đề quá khó như 9+. Toán thường dễ mắc sai về tính toán và bản chất, còn hóa, sinh thì thường sai ngớ ngẩn ở các câu lý thuyết. Đối với hai môn này, nếu mục tiêu là đạt điểm 8, bạn cần học vững lý thuyết, còn nếu muốn đạt điểm 9+ thì cần phải làm nhiều bài tập.

“Hiện tại, mỗi tuần tôi thường giải khoảng 3 đề cho mỗi môn. Tự đặt thời gian, canh giờ làm bài để vừa luyện đề, vừa làm quen với áp lực phòng thi. Không nên tham gia quá nhiều kỳ thi thử ở các trường, chỉ nên tham gia khoảng 2 lần mỗi tháng”, Kim Anh khuyên.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Cô cũng chia sẻ rằng cô không cố gắng phân chia thời gian cho từng môn, mà thay vào đó, cô tập trung nhiều thời gian hơn cho môn mà cô cảm thấy yếu. “Vì mỗi môn đều quan trọng và đều có thể mang lại điểm tối đa, nếu cố gắng làm những câu khó của một môn, nhưng lại mắc sai ở những câu dễ của môn khác, thì điều đó sẽ làm lãng phí điểm”, Kim Anh giải thích.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Những lưu ý không nên bỏ qua

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Nguyễn Ngọc Huy, thủ khoa đầu vào Trường Đại học Y Dược TP.HCM năm 2021 với tổng điểm khối B 29,75 (toán: 10; sinh: 10; hóa: 9,75), đã chia sẻ các lưu ý cụ thể cho các thí sinh trong quá trình ôn tập ba môn khối B.

Đối với môn toán, Huy cho rằng đây là một môn đòi hỏi nhiều tư duy, do đó, học sinh cần phải nắm vững các dạng bài tập nhỏ trước khi tiếp cận các bài tập phức tạp. Vì các dạng bài tập vận dụng cao hiện nay thường có nhiều “biến thể”, nên cần phải kết nối với các dạng bài nhỏ đã học. Với môn hóa, Huy khuyên rằng thí sinh cần phải hiểu sâu sắc phần lý thuyết trong sách, không chỉ là việc ghi nhớ mà còn là hiểu biết. Khi làm các câu lý thuyết, cần đọc kỹ đề, chú ý đến từng chi tiết để tránh sai sót không đáng có. Về phần bài tập, chỉ cần biết xử lý các số liệu trong đề bài và biết cách giải ra kết quả là không quá khó.

Đối với môn sinh, Huy cho biết phần bài tập thường nhẹ nhàng hơn so với hai môn toán và hóa, nhưng vẫn đòi hỏi một chút tư duy để làm được vài dạng bài. Phần lý thuyết cũng cần được học kỹ như môn hóa. “Có một số điều quan trọng cần lưu ý khi luyện thi, trong đó, việc làm các câu cơ bản một cách chắc chắn là rất quan trọng. Hơn nữa, khi làm bài, cần phải đọc kỹ đề, điều này ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hiện được, dẫn đến việc mắc sai lầm không đáng có.

Và khi làm đề, không nên vừa làm vừa khoanh vào đề trước khi ghi đáp án vào tờ làm bài. Bởi nếu để đến gần cuối giờ mới ghi đáp án thì rất dễ bị hoảng, do thời gian làm bài chỉ có 50 phút, dẫn đến áp lực và có thể ghi nhầm đáp án”, chàng thủ khoa nhấn mạnh.

Nguồn: caodangykhoa.vn