Bộ Y tế nhận định giá thuốc Việt Nam không cao


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2011 đã khảo sát giá thuốc theo phương pháp của Tổ chức y tế thế giới thì giá thuốc Việt Nam không cao so với quốc tế.

Bộ Y tế nhận định giá thuốc Việt Nam không cao

Bộ Y tế nhận định giá thuốc Việt Nam không cao

Cụ thể lý do là giá thuốc tên gốc trúng thầu ở nước ta đang ở mức thấp hơn so với mặt bằng chung quốc tế. Còn nếu xét về giá thuốc biệt dược trúng thầu thì đang nằm ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế.

Giá thuốc quản lý chặt chẽ hơn

Cũng theo báo cáo trả lời chất vấn của Bộ Y Tế, về quản lý giá thuốc, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian vừa qua, triển khai quản lý công tác mua sắm thuốc đối với các khu vực bệnh viện công lập, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam liên tục sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu thầu thuốc để thực hiện Luật đấu thầu và nhằm tăng cường sự công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả kinh tế, đồng thời giải quyết các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu thuốc.

Loạn giá thuốc, người bệnh thiệt đủ đường

Với các giải pháp quản lý giá thuốc chặt chẽ, về cơ bản tình hình thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế năm 2011 đã khảo sát giá thuốc theo phương pháp của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy: Giá thuốc tên gốc trúng thầu ở Việt Nam ở mức thấp so với mặt bằng chung quốc tế và giá thuốc biệt dược trúng thầu ở Việt Nam ở khoảng trung bình so với số liệu quốc tế.

Việc quy định đấu thầu tập trung cấp địa phương đã cơ bản giải quyết việc chênh lệch giá trúng thầu giữa các cơ sở y tế trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố so với trước đây.

Tuy nhiên, hiện tại trên cả nước có 56 tỉnh, thành phố tổ chức đấu thầu tập trung cấp địa phương và 44 bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu vào thời điểm khác nhau, điều kiện giao hàng, khoảng cách địa lý, số lượng mua sắm khác nhau…nên có một số trường hợp giá thuốc trúng thầu khác nhau giữa các cơ sở y tế. Tuy có chênh lệch giá trúng thầu ở một số trường hợp nhưng mức chênh lệch không lớn.

Báo động gần 90% đơn vị bán thuốc không cần kê đơn

Cũng theo tin tức mới nhất cập nhật thì Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến đã nêu lên thực trạng thực sự báo động có đến gần 90% các cơ sở bán thuốc trên thị trường hiện nay đều không theo đơn kê của bác sĩ mà bán theo lời mô tả của người bệnh. Hơn thế theo chia sẻ của một Dược sĩ cựu sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc này phổ biến ở cả thành thị và nông thôn. Thậm chí, Dược sĩ còn kê đơn và bán thuốc chữa bệnh cho khách hàng cũng không hề hiếm. Bên cạnh đó, Đại biểu quốc hội cung đặt ra tình trạng nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế vì giá thuốc hiện chỉ mang lại lợi nhuận cho người kinh doanh còn người dân và ngân sách thì thiệt thòi hơn rất nhiều.

Báo động có đến gần 90% cơ sở bán thuốc không theo đơn

Báo động có đến gần 90% cơ sở bán thuốc không theo đơn

Cả cơ quan y tế và người khám bệnh đều lạm dụng trục quỹ bảo hiểm

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng khi giá dịch vụ y tế tăng, quyền lợi của người đóng bảo hiểm được nâng cao thì cũng là lúc cả các cơ sở khám chữa bệnh lẫn người bệnh lạm dụng. Chính vì thế mà có trường hợp người bệnh 1 tháng đi khám đến hàng trăm lần ở các bệnh viện khác nhau để nhận thuốc và chế độ hỗ trợ của Quỹ bảo hiểm y tế.

Chia sẻ từ một bác sĩ, cũng là giảng viên dạy lớp Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thực tế bên cạnh người dân thì các cơ sở y tế cũng đang tăng nguồn thu bằng cách tăng thời gian nằm viện của bệnh viện, xét nghiệm, dịch vụ y tế nhiều hơn…

Đặc biệt theo ý kiến của giảng viên đang giảng dạy lớp văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2017 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì cho rằng việc thiết bị y tế chưa hết khấu hao đã bị hỏng vì dùng với tần suất quá cao vì ở các tuyến huyện thì nhiều máy móc không sử dụng đến mà vẫn nằm đắp chiếu trong khi tuyến trung ương thì tần số dùng quá nhiều nên rất nhanh hỏng.

Trang Minh – Caodangykhoa.vn