Việt Nam cần giám sát chặt, đã có 12 nước xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Y tế cho biết cơ quan này vẫn đang theo dõi và giám sát chặt về bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới.

Đại diện Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết ngày 24/5, các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ để ngăn ngừa dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Hiện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh cũng như biện pháp ứng phó.

Theo Tin tức từ Bác Sĩ Giảng Viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Đinh chia sẻ, tính tới 21/5, thế giới có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia như: Australia, Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Canada, Bỉ, Đức…

Các cuộc điều tra dịch tễ vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, theo dự đoán của WHO sẽ có nhiều trường hợp mắc đậu mùa khỉ được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước không có dịch bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ do một loại virus đậu mùa gây ra ban đầu phát hiện ở loài khỉ

Bác Sĩ Giảng Viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho biết, Bệnh đậu mùa khỉ do một loại virus đậu mùa gây ra ban đầu phát hiện ở loài khỉ, động vật gặm nhấm và linh trưởng ở khu vực châu Phi.

Virus có thể lây từ những loài động vật hoang dã này sang ngừoi, cũng có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với các tổn thương, dịch cơ thể, các giọt bắn qua đường hô hấp và các vật bị nhiễm virus như chăn, ga, gối, đệm…

Ăn thịt nấu chưa chín kỹ và các sản phẩm khác từ động vật nhiễm bệnh cũng là một yếu tố dẫn đến nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ ở người.

Người mắc bệnh thường bị sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, kiệt sức, sưng hạch bạch huyết, mọc những nốt sần sùi khắp cơ thể…

Virus đậu mùa khỉ có hai chủng chính: Chủng Congo nặng hơn với tỷ lệ tử vong lên tới 10%; chủng Tây Phi có tỷ lệ tử vong 1%. Các ca nhiễm bệnh được báo cáo ở Anh mới đây thuộc chủng Tây Phi.

Mặc dầu triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ được biết tới đã gây ra tỷ lệ tới 10% tử vong ở bệnh nhân nhiễm ổ dịch tại lòng chảo Congo, so với tỷ lệ 30% tử vong do đậu mùa, theo dữ liệu của Tin tức Y dược thế giới tổng hợp

Tỷ lệ tử vong cao hơn ở trẻ em và thiếu niên, và những người có hệ miễn dịch suy giảm có nguy cơ bị bệnh nặng.

Tổ chức y thế giới cảnh báo: Mắc đậu mùa khỉ khi mang thai cũng dẫn tới biến chứng, truyền từ mẹ sang thai nhi, hoặc thai chết lưu…