Sử dụng thuốc Loperamide trong trường hợp nào?


1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Loperamide là một loại thuốc được dùng trong điều trị bệnh lý tiêu hóa ở người bệnh. Vậy sử dụng thuốc Loperamide trong trường hợp nào?

 


Sử dụng thuốc Loperamide trong trường hợp nào?

Sử dụng thuốc Loperamide trong trường hợp nào?

Dược sĩ Cao đẳng dược TPHCM chia sẻ: Thuốc Loperamide được sử dụng để điều trị táo bón và giảm triệu chứng tiêu chảy. Nó có tác dụng ức chế hoạt động của ruột và giúp làm chậm quá trình trôi chảy của chất lỏng trong ruột, từ đó giúp giảm các triệu chứng của tiêu chảy như số lần đi tiểu phân, độ lỏng và khó kiểm soát.

Loperamide thường được sử dụng trong điều trị tiêu chảy do viêm đường ruột, viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng đường ruột, và tiêu chảy do bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng như đau bụng nghiêm trọng, sốt, tiểu tiện màu đen hoặc có máu, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây ra các triệu chứng này.

Ngoài ra, Loperamide cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp khác theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà chuyên môn trước khi sử dụng thuốc này.

Sử dụng thuốc Loperamide có tác dụng phụ gì không?

Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ, và Loperamide cũng không phải là một ngoại lệ. Dưới đây là một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Loperamide:

 • Táo bón: Nếu sử dụng Loperamide quá nhiều hoặc trong thời gian dài, có thể gây ra táo bón. Điều này có thể xảy ra vì Loperamide làm chậm quá trình trôi chảy của chất lỏng trong ruột.
 • Buồn nôn và nôn: Một số người có thể gặp phải tình trạng buồn nôn và nôn khi sử dụng Loperamide.
 • Khó thở và khó chịu ở ngực: Một số người có thể gặp khó khăn khi thở hoặc cảm thấy khó chịu ở ngực khi sử dụng Loperamide.
 • Chóng mặt và buồn ngủ: Loperamide có thể gây ra chóng mặt và buồn ngủ.
 • Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng hoặc phản ứng dị ứng khi sử dụng Loperamide. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, ngứa da, khó thở và khó chịu ở ngực.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng Loperamide, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức để được tư vấn.

Sử dụng thuốc Loperamide với liều lượng như thế nào?

Liều lượng thuốc Loperamide sử dụng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và được chỉ định bởi bác sĩ. Thông thường, liều khởi đầu của Loperamide là 4 mg (2 viên) trong ngày đầu tiên. Sau đó, liều được giảm xuống khoảng 2 mg (1 viên) mỗi lần dùng, tối đa là 16 mg (8 viên) trong 24 giờ.

Tuy nhiên, những người trưởng thành có thể sử dụng đến 8mg mỗi lần dùng và 16mg mỗi ngày.

Lưu ý rằng liều lượng của thuốc Loperamide có thể khác nhau đối với từng trường hợp cụ thể, đặc biệt là đối với trẻ em, người cao tuổi hoặc những người bị suy gan hoặc thận. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà chuyên môn để biết liều lượng chính xác và cách sử dụng thuốc Loperamide đối với trường hợp của mình.

Ngoài ra, đừng sử dụng thuốc Loperamide quá liều hoặc sử dụng nó trong thời gian dài hơn khuyến cáo của bác sĩ, vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo dược sĩ Cao đẳng

Sử dụng thuốc Loperamide cần lưu ý vấn đề gì không?

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Khi sử dụng thuốc Loperamide, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

 1. Không sử dụng Loperamide nếu bạn bị táo bón hoặc đau bụng mạn tính. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến viêm ruột hay đau bụng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Loperamide.
 2. Sử dụng Loperamide theo chỉ định của bác sĩ và đừng vượt quá liều lượng được khuyến cáo. Sử dụng quá liều Loperamide có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm khó thở và tim đập nhanh.
 3. Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hoặc có dấu hiệu bệnh lý khác như sốt, đau bụng hay buồn nôn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.
 4. Loperamide có thể gây buồn ngủ và chóng mặt. Vì vậy, bạn nên tránh lái xe hoặc vận hành máy móc nặng sau khi sử dụng thuốc.
 5. Thuốc Loperamide không nên sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi, trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ.
 6. Thuốc Loperamide không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 7. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi sử dụng Loperamide để tránh tương tác thuốc không mong muốn.
 8. Lưu trữ Loperamide ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và ẩm ướt.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc lo ngại nào liên quan đến việc sử dụng thuốc Loperamide, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà chuyên môn để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin tham khảo từ dược sĩ tại các trường cao đẳng dược Hà Nội chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: caodangykhoa.vn

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường