Học Cao đẳng Y Hà Nội mà thất nghiệp là do thiếu định hướng nghề nghiệp


1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3 THPT, nhiều bạn trẻ vẫn đang loay hoay không biết nên nộp hồ sơ vào học ngành gì để sau khi ra trường không bị thất nghiệp.

Thất nghiệp

Thất nghiệp do thiếu định hướng

Theo thống kê do Viện Khoa học Lao động và Xã hội cho biết: có gần 30% cử nhân tốt nghiệp đại học gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm ổn định và nhiều người trong số họ phải học chuyển đổi sang chuyên ngành khác để dễ dàng tìm kiếm việc làm. Mấu chốt của những cử nhân đại học thất nghiệp là do thiếu định hướng nghề nghiệp từ khi tốt nghiệp THPT dẫn đến tình trạng có người học Cao đẳng Y khoa nhưng ra trường làm việc thực tế mới thấy mình không phù hợp với công việc ngành y. Một số sinh viên Cao đẳng Y tế ra trường phải làm công việc không đúng với chuyên môn kỹ thuật được đào tạo gây ra sự lãng phí cho gia đình và xã hội.

Thất nghiệp là do học nhầm ngành y?

Dễ nhận nhiều học sinh tốt nghiệp THPT a dua theo bạn bèn chọn học Trường Cao đẳng Y Hà Nội nhưng không tìm hiểu kỹ xem bản thân có phù hợp với công việc nghề y hay không? Việc chọn học sai ngành, sai nghề chính là lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tốt nghiệp Cao đẳng Y khoa nhưng có việc làm ổn định hoặc không phát triển được sự nghiệp trong lĩnh vực Y tế. Bạn sinh viên lớp Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội chia sẻ: ‘Trước đây học chuyên Hoá, đúng ra mình nên chọn học Cao đẳng Dược nhưng mình lại chọn học Điều Dưỡng vì hồi đó lớp mình có rất nhiều bạn cũng chọn ngành điều dưỡng. Bây giờ chuẩn bị tốt nghiệp ra trường mình thấy mình có thiên hướng về Ngành Dược hơn nên có lúc thấy hơi chán nản vì sợ ra trường mình không phù hợp với nghề y”.

Thất nghiệp là hậu quả của việc chọn nhầm ngành học?

Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, các chuyên gia tâm lý giải thích rằng: ‘Việc học sinh chọn nhầm ngành học bắt nguồn từ việc các em thiếu thông tin về nghề y ra trường làm công việc gì? Nghề Dược ra trường có thể làm gì nếu không muốn đứng quầy bán thuốc?”. Bên cạnh đó thầy cô giáo THPT và cha mẹ các em là những người có sức chi phối rất lớn đến định hướng nghề nghiệp của học sinh nhưng chưa sát cánh kề vai giúp các em đưa ra quyết định đúng đắn nhất, phù hợp nhất với hoàn cảnh, khả năng của mỗi học sinh.

cu-nhan-that_nghiep1

Cử nhân thất nghiệp do chọn nhầm nghề

Thêm vào đó là tình trạng lạm phát trường đại học, nhiều trường đại học chỉ xét học bạ khiến cho tiêu chuẩn đầu vào giảm sút, cộng thêm với bệnh thành tích, học sinh nào cũng muốn vào đại học bất kể năng lực, sở thích của các em.

Nguyên nhân chính của thất nghiệp là do người học?

Bỏ qua việc đổ lỗi cho các yếu tố khách quan như hệ thống giáo dục chưa hoàn thiện, các yếu tố xã hội, môi trường sống… chính bản thân người học mới là người có trách nhiệm lớn nhất cho việc định hướng nghề nghiệp của bản thân khi quyết định đăng ký vào Trường nào? Học ngành nào?

Thầy Thế Anh cho biết, trong quá trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, nhiều em chỉ quan tâm “học Cao đẳng Dược ra trường dễ xin việc làm lương cao” mà không cần biết mình có phù hợp với công việc ngành dược không. Đây là một quan niệm nghề nghiệp rất đáng lo ngại của các bạn trẻ. Trước khi đăng ký nộp hồ sơ Cao đẳng Dược Hà Nội thì nên xác định năng lực và sở thích của mình là gì? người học cần biết là dù học ngành gì cũng có cơ hội thành công nhưng phải biết phấn đấu để đạt đến đỉnh cao của nghề.

Thí sinh cần làm gì để ra trường không thất nghiệp?

Báo chí nói có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp nhưng nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng cả năm cũng không tìm ra người làm được việc.

Giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo Nguyễn Lân Dũng đã đưa ra những lời khuyên cho các bạn trẻ: ‘Mỗi người trẻ cần xác định rõ lĩnh vực theo học, không để mình được đào tạo nghề nhưng không giỏi được nghề. Ngoài ra còn cần giải quyết dứt điểm những vấn đề như ngoại ngữ, tâm lý thích ổn định, thích làm nhà nước…”

cao-dang-y-khoa-ha-noi-tuyen-sinh-2016

Kỳ thi THPT Quốc gia đang tới gần, các bạn trẻ cần thường xuyên cập nhật thông tin về định hướng nghề nghiệp trên website Cao đẳng Y Khoa Hà Nội để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất về tư vấn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân học sinh. Tư vấn: 09.8258.8258