Điểm danh những dấu hiệu điển hình khi trẻ bị bệnh đau mắt đỏ


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em rất dễ lây lan và có khả năng biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu nhận biết là gì?

Điểm danh những dấu hiệu điển hình khi trẻ bị bệnh đau mắt đỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh đau mắt đỏ chính là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Bệnh xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa hoặc ẩm thấp gây nhiều khó chịu cho người mắc phải. Dưới đây là thông tin chi tiết về bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em mà bạn nên lưu ý.

Khái niệm chính xác về bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Theo đó, đau mắt đỏ hay còn được gọi là bệnh viêm kết mạc mắt. Đây là loại bệnh nhiễm trùng ở mắt thường do các loại vi khuẩn, virus gây ra. Virus là nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường gặp nhất và dễ khởi phát thành dịch do khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách nhanh chóng.

Thông thường, kết mạc ở mắt người có màu trắng. Chúng là lớp màng niêm mạc lót bên trong mí mắt trên, dưới và nhãn cầu trước. Khi bị viêm nhiễm, kết mạc bị sung huyết và có màu đỏ. Chính vì thế, bác sĩ, giảng viên dạy Cao đẳng Y khoa – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chúng ta cần chú ý đến các triệu chứng ban đầu của bệnh đau mắt đỏ để biết cách điều trị và phòng bệnh đúng cách.

Tìm hiểu những dấu hiệu điển hình của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Sau khi bị lây nhiễm, tùy theo các tác nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe của trẻ mà thời gian ủ bệnh và biểu hiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một số dấu hiệu điển hình phổ biến khi trẻ bị đau mắt đỏ có thể dễ nhận thấy.

Chính vì thế, những người thân của trẻ cần chú ý đến những dấu hiệu điển hình như:

– Trẻ có cảm giác cộm, xốn, đau, nóng, ngứa và nặng ở mi mắt.

– Trẻ sợ ánh sáng và có thể bị chảy nước mắt.

– Mắt có nhiều ghèn, rỉ mắt có nhầy gây ra dính mi vào lúc thức dậy. Chất nhầy ở mắt có thể có màu vàng hoặc xanh nhạt và có thể là mủ trắng sữa, đặc hoặc lỏng.

– Trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều.

– Kết mạc mắt không trong như bình thường mà bị sung huyết, sưng phù đỏ. Trường hợp nặng có thể bị phù nề hoặc sưng phù 2 mí mắt trên hoặc dưới.

– Tình trạng đau mắt đỏ sẽ xuất hiện đầu tiên ở một bên mắt, sau đó lan dần sang mắt còn lại. Một số trường hợp có thể bị cả hai mắt một lúc.

Tìm hiểu những dấu hiệu điển hình của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

– Nếu viêm kết mạc đơn thuần, thị lực không giảm. Tuy nhiên, nếu xuất tiết tập trung ở giác mạc, làm chảy nước mắt, trẻ có thể cảm thấy có sương mù trước mặt.

– Một số trẻ có thể bị nổi hạch trước tai.

Nếu bạn nhận thấy bé có những dấu hiệu trên đây thì cần đưa ngay đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Đây cũng chính là lời khuyên của giảng viên dạy bộ môn Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho các phụ huynh có con nhỏ.

Một số biến chứng hiếm gặp có thể kể tới như viêm giác đốm, viêm gác mạc sợi, viêm giác mạc sâu, viêm mủ túi lệ,… Trường hợp nghiêm trọng có thể gây sẹo giác mạc và giảm thị lực.

Làm sao để chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em chính xác nhất?

Để chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ, bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi thăm các thông tin cần thiết như tình trạng sức khỏe chung của bé, tiền căn dị ứng, các yếu tố nguy cơ và ghi nhận biểu hiện mắt đỏ của những người xung quanh bé để định bệnh chính xác.

Theo bác sĩ, giảng viên dạy Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định: Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán chuyên biệt như kiểm tra thị lực, nhuộm – soi mắt, phết ịch mắt nuôi cấy và làm kháng sinh đồ…Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ. Đây là một hình thức xét nghiệm tế bào bằng phương pháp nạo kết mạc. Kết quả cho thấy tỷ lệ bạch cầu đa nhân tăng cao nếu là căn nguyên vi khuẩn.

Làm sao để chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em chính xác nhất?

Khi tỷ lệ bạch cầu limpho chiếm ưu thế thì bệnh có thể do căn nguyên là virus. Với trường hợp tỷ lệ bạch cầu ái toan (Eosinophil) cao, trẻ đã mắc bệnh đau mắt đỏ do dị ứng, nếu thấy tế bào có thể vùi thì đó là viêm kết mạc do Chlamydia.

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm được để xác định dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em càng sớm càng tốt.

Nguồn caodangykhoa.vn