Chia sẻ phương pháp ôn luyện môn Toán thi đại học hiệu quả


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bài viết này cung cấp những Bí quyết ôn luyện môn Toán thi đại học hiệu quả cho kỳ thi đại học. Từ nắm chắc kiến thức cơ bản đến phân bổ thời gian hợp lý.

Chia sẻ phương pháp ôn luyện môn Toán thi đại học hiệu quả

Nắm chắc kiến thức nền tảng

Dựa trên đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT môn Toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể thấy rằng đề thi chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12, với khoảng 80% nội dung là kiến thức cơ bản và 20% là kiến thức nâng cao. Kiến thức cơ bản bao gồm cả chương trình lớp 12 và một phần nhỏ kiến thức từ lớp 10 và lớp 11.

Kiến thức nâng cao thường là tổng hợp từ các chuyên đề đòi hỏi khả năng tư duy cao. Để đạt điểm cao trong môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản, bao gồm định nghĩa, tính chất, công thức và phương pháp giải các dạng bài tập cơ bản. Đây là nền tảng quan trọng giúp thí sinh làm tốt các bài tập trong đề thi.

Tận dụng tối đa các chức năng của máy tính cầm tay

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Hiện nay, các hãng máy tính đã nâng cấp nhiều chức năng giúp thí sinh tính toán nhanh hơn trong các bài thi trắc nghiệm. Ví dụ như các chức năng tính hàm số, logarit, nguyên hàm, phương trình, số phức… Mặc dù không phải tất cả câu hỏi trong đề thi môn Toán đều có thể giải bằng máy tính cầm tay, nhưng việc tận dụng các tính năng này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm thời gian và dành thêm thời gian cho những câu hỏi yêu cầu tư duy cao hơn.

Thời gian làm bài thi THPT Quốc gia môn toán là 90 phút cho 50 câu hỏi, trung bình mỗi câu phải giải trong vòng khoảng 1,8 phút. Đối với những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, thời gian này thường là không đủ. Vì vậy, thí sinh cần luyện tập kỹ năng bấm máy nhanh và chính xác để giải quyết nhanh các câu hỏi dễ, từ đó dành nhiều thời gian cho những câu hỏi khó hơn.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Từ câu 1-30 (mức độ dễ, vận dụng thấp)

Nên hoàn thành trong 30 phút đầu và hạn chế sai sót thấp nhất có thể. Đọc đề nhanh nhưng chính xác.

Từ câu 31-40 (mức độ dễ, ứng dụng nhiều công thức toán học)

Thời gian làm bài khoảng 20 phút cho các câu này.

Từ câu 41-45 (mức độ trung bình, câu hỏi khó nhưng có khả năng làm được)

Thời gian làm bài khoảng 20 phút.

Từ câu 46-50 (cấp độ khó – cực khó, vận dụng cao)

Thời gian làm từ 15-20 phút. Đối với thí sinh có học lực trung bình khá, không nên tập trung quá nhiều thời gian vào phần này và có thể bỏ qua nếu không đủ thời gian.

Không sa đà vào ma trận các tài liệu tham khảo

Hiện nay, học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo trên mạng internet. Tuy nhiên, việc có quá nhiều nguồn tài liệu có thể gây khó khăn trong việc chọn lựa và dễ dẫn đến tình trạng “sa đà” vào ma trận tài liệu, làm mất nhiều thời gian.

Khi chọn tài liệu tham khảo, học sinh cần chú ý chọn lọc các tài liệu uy tín, chính xác từ những nguồn thông tin đáng tin cậy hoặc từ các giáo viên uy tín. Kiến thức trong tài liệu cần bám sát ma trận kiến thức dựa trên đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, không nên học theo các phương pháp giải bài tập chưa được kiểm chứng. Học sinh cần bám sát vào kiến thức và phương pháp mà giáo viên đã giảng dạy trên lớp. Nếu không chọn lọc đúng phương pháp giải toán, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và kết quả làm bài thi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2024

Bốn giai đoạn ôn luyện kiến thức toán thi THPT Quốc gia chinh phục điểm cao

Giai đoạn 1: Tổng ôn toàn bộ kiến thức toán thi THPT Quốc gia

Mục tiêu: Có thể giải dễ dàng các dạng bài tập trung bình và dễ. Biết phương pháp và định hướng giải các bài tập đơn giản trong hệ thống đề thi tốt nghiệp THPT.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ở giai đoạn này, học sinh cần hệ thống hóa những kiến thức đã học và tiếp thu trong giờ học, đồng thời dành khoảng 1/3 thời gian để tổng kết, hệ thống hóa kiến thức toán lớp 11. Điều này rất quan trọng vì đề thi tốt nghiệp THPT vẫn có câu hỏi trong chương trình học lớp 11.

Giai đoạn 2: Ôn tập toàn diện và chuyên sâu vào các phần kiến thức trọng tâm

Giai đoạn 3: Tập trung luyện đề thi

Giai đoạn 4: Đánh giá, rút kinh nghiệm và ôn lại những phần còn yếu

Ôn luyện môn toán để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia đòi hỏi học sinh phải có kế hoạch rõ ràng và phương pháp học tập hiệu quả. Nắm chắc kiến thức cơ bản, sử dụng thành thạo máy tính cầm tay, phân bổ thời gian làm bài hợp lý, chọn lọc tài liệu tham khảo kỹ lưỡng và trải qua các giai đoạn ôn luyện kiến thức là những bí quyết quan trọng. Chỉ cần kiên trì và quyết tâm, học sinh sẽ có thể đạt được mục tiêu mong muốn và chinh phục kỳ thi một cách thành công.

Nguồn: caodangykhoa.vn