Biến động điểm chuẩn Đại học năm 2023 như thế nào?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gần một tuần nữa, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, nhiều trường ĐH cũng bắt đầu công bố điểm sàn xét tuyển bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp và điểm chuẩn của các phương thức xét tuyển sớm.

Thí sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2023

Điểm sàn khác điểm chuẩn

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM chia sẻ: Các trường đại học đã công bố mức điểm sàn đăng ký xét tuyển đại học chính quy đợt 1 năm 2023 dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 15 – 18 điểm. Ngành luật có điểm sàn cao nhất là 18 điểm, trong khi ngành quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán và quản trị nhân lực có điểm sàn là 17 điểm. Ba ngành quan hệ lao động, bảo hộ lao động và xã hội học có điểm sàn thấp nhất là 15 điểm.

So với năm 2022, mức điểm sàn không có nhiều thay đổi, nhưng điểm chuẩn khác với điểm sàn. Ví dụ, ngành luật có điểm chuẩn là 26,1 điểm trong khi 3 ngành có điểm sàn 15 chỉ có điểm chuẩn là 15,3.

Các trường như Đại học Hoa Sen và Học viện Hàng không Việt Nam đã công bố điểm sàn từ 15 đến 20 điểm cho các ngành. Trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM và Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) có điểm sàn dao động từ 16 đến 19 điểm cho các ngành.

Mặc dù điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 chưa được công bố, nhưng căn cứ vào mức điểm sàn và điểm chuẩn của các trường trong quá khứ, thí sinh và gia đình đã có thể định hướng chọn ngành và trường hợp lý.

Rộng cửa với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp

Cánh cửa vào đại học sẽ rộng mở cho thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, theo dự báo của nhiều chuyên gia. Điều này xuất phát từ tính phân hóa cao trong đề thi năm nay, dẫn đến khả năng điểm chuẩn không có sự chênh lệch lớn so với năm trước, và một số ngành không được ưa chuộng có thể có điểm chuẩn thấp hơn.

Ths. Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông (Trường Đại học Công thương TPHCM), dự đoán rằng điểm chuẩn của các trường đại học sẽ giảm và tương đương với năm 2022, tùy thuộc vào từng ngành học. Các trường đứng giữa danh sách top sẽ giảm khoảng 1,0 điểm so với năm trước, trong khi các trường top đầu có thể giảm từ 0,5 đến 1,0 điểm, phụ thuộc vào ngành học. Các trường thường xuyên xét tuyển theo điểm sàn sẽ ít thay đổi.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo (Trường Đại học Công nghiệp TPHCM), cho biết chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT năm 2023 ở các trường vẫn còn rất lớn. Do số lượng thí sinh đăng ký bằng phương thức xét tuyển sớm giảm đáng kể so với năm trước, nhà trường đã phải điều chỉnh số chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp. Ví dụ, Trường Đại học Công nghiệp còn khoảng 5.000/8.500 chỉ tiêu dành cho phương thức này. Đồng thời, do đề thi có tính phân hóa, dự báo sẽ ít có thí sinh đạt điểm cao ở cả 3 môn thi nên điểm chuẩn không tăng so với năm trước.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Việc rộng cửa vào đại học thông qua phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là một nhận định chung của nhiều chuyên gia. Tại Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), trường dành từ 60 đến 90% chỉ tiêu cho việc xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí như kết quả thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm học THPT, và năng lực khác (chứng chỉ, giải thưởng). Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) dành từ 40 đến 60% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Tương tự như các năm trước, với sự đăng ký nguyện vọng không giới hạn và quyền tự chủ tuyển sinh của các trường hiện nay, cơ hội vào đại học cho thí sinh không quá khó khăn. Tuy nhiên, cạnh tranh vẫn cao trong việc vào các trường top và các ngành học hot. Vì vậy, các chuyên gia khuyên thí sinh không nên quá lo lắng về kết quả điểm thi, mà hơn hết nên dành thời gian để tìm hiểu, trải nghiệm và khám phá bản thân, từ đó xác định rõ đam mê và có quyết định tốt hơn cho tương lai của mình.

Nguồn: caodangykhoa.vn tổng hợp