Bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2018 dự kiến đổi số môn thi?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Theo như thông tin dự kiến từ phía Bộ GD&ĐT trong kỳ thi TPHT Quốc gia năm 2018 bài thi tổ hợp gồm KHTN và KHXH sẽ có sự thay đổi trong những môn thi.

Bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2018 dự kiến đổi số môn thi?

Bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia 2018 dự kiến đổi số môn thi?

Giống như kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trong năm 2018 kỳ thi THPT Quốc gia cũng sẽ có 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ, tuy nhiên bài thi tổ hợp sẽ có sự thay đổi ít nhiều.

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến 

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nắm được những thông tin mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra, theo đó Bộ đã lấy ý kiến của các trường Đại học trên cả nước tham khảo một trong hai phương án như sau:

  • Phương án 1 sẽ giữ nguyên bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần;
  • Phương án 2 mỗi bài thi tổ hợp gồm nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh, chấm điểm chung với một đầu điểm thống nhất của toàn bài thi.

Quy chế thi THPT quốc gia 2017, môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội đều có 120 câu, thời gian làm bài 150 phút; mỗi môn thành phần có 40 câu thời gian làm bài là 50 phút. So sánh với sự phân phối chương trình phổ thông lớp 12 (ban cơ bản) của Bộ GD&ĐT thì số tiết cho mỗi môn được quy định như sau: môn vật lý: 70 tiết, hóa học: 70 tiết, sinh học: 52 tiết, lịch sử: 53 tiết, địa lý: 52 tiết, giáo dục công dân: 35 tiết. Như vậy, thời lượng kiến thức phân phối trong chương trình hiện hành của Bộ cho mỗi môn học là khác nhau nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, yêu cầu đánh giá về kiến thức của thí sinh qua số câu hỏi trắc nghiệm trong bài thi tổ hợp lại bình quân như nhau, là điều chưa hợp lý; môn sinh học và giáo dục công dân cũng 40 câu như các môn học khác.

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến 

Dự kiến thay đổi số môn thi trong bài thi tổ hợp

Từ những bất hợp lý trên, có thể thấy việc thay đổi nội dung đề thi THPT có độ phân hóa nhiều hơn để phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia cũng như xét tuyển vào Đại học và Cao đẳng. Có một số ý kiến của các chuyên gia giáo dục cho rằng, Bộ GD&ĐT có thể tách 2 môn khoa học tự nhiên và khoa học xã bao gồm có 6 môn thành phần, có thể chia thành 4 môn tổ hợp và trong mỗi môn có 2 môn thành phần. Cụ thể cách chia bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 như sau:

  • Tổ hợp môn Vật lý – Hóa học: 100 câu chia đều mỗi môn 50 câu, mỗi câu 0,20 điểm/câu (tính theo thang điểm 10).
  • Tổ hợp Hóa học – Sinh học: 90 câu trong đó 50 câu Hóa học có mức điểm 0,20 điểm/câu và Sinh học 40 câu mỗi câu 0,25 điểm/câu.
  • Tổ hợp Lịch sử – Địa lý: 100 câu chia đều mỗi môn 50 câu và mỗi 0,20 điểm/câu.
  • Tổ hợp Lịch sử – Giáo dục công dân: 90 câu trong đó lịch sử 50 câu mức điểm là 0,20 điểm/câu và giáo dục công dân 40 câu 0,25 điểm/câu.

Với thay đổi này, học sinh sẽ lựa chọn một bài thi tổ hợp còn 2 môn thành phần, trong 4 bài thi tổ hợp nói trên cùng với 3 bài thi bắt buộc văn, toán, ngoại ngữ để xét tốt nghiệp THPT, như vậy, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ nhẹ nhàng hơn. Việc tổ chức thi theo phương án 2 gồm mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần, sẽ giúp cho việc chấm thi dễ dàng hơn, không bị rời rạc như việc chấm bài thi tổ hợp với 3 đầu điểm cho từng môn thi thành phần. Học sinh làm bài thi sẽ liền mạch hơn, không bị rời rạc, ngắt quãng, mất nhiều thời gian hơn khi phải làm từng môn thi trong bài thi tổ hợp và ngắt quãng như kỳ thi năm 2017.

Tuy nhiên đây mới chỉ là dự kiến giảng viên Đặng Nam Anh đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bày tỏ sự lo ngại: “Nếu năm nào Bộ GD&ĐT cũng cứ thay đổi như vậy sẽ rất khổ cho giáo viên và học sinh. Bởi vì năm cuối cấp, các em cần được yên tâm học tập làm sao để có kết quả cao trong kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH. Đằng này lại thấp thỏm về những thay đổi phương án thi của Bộ GD&ĐT, gây tâm lý hoang mang, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập và thi cử”.

Nguồn: Caodangykhoa.vn