Phân bố điểm kiến thức lớp 11 thế nào trong đề thi THPT Quốc gia 2018?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong năm 2018 các thí sinh sẽ phải thực hiện bài thi THPT Quốc gia bao gồm cả nội dung chương trình lớp 11 và 12, vậy phần kiến thức lớp 11 được phân bố thế nào trong đề thi THPT Quốc gia 2018?

Học sinh và các thầy cô đang vô cùng hoang mang

Học sinh và các thầy cô đang vô cùng hoang mang

Bộ GD&ĐT đã tuyên bố không công bố đề thi minh họa, cũng không giới hạn kiến thức lớp 11 chính điều này đã khiến cho rất nhiều thí sinh, giáo viên và cả phụ huynh lo lắng bởi lượng kiến thức quá nhiều rất có thể không ôn tập hết được. Vậy phân bố điểm thế nào trong toàn bộ đề thi THPT Quốc gia năm 2018?

Học sinh thi năm 2018 phải ôn tập kiến thức nặng hơn năm trước

Lượng kiến thức năm nay mà các em học sinh lớp 12 phải ôn tập và chuẩn bị sẽ nặng hơn các năm trước. Thêm vào đó, khi không có đề thi minh họa, các giáo viên phụ trách lớp 12 lại phải tự mò mẫm, chọn lọc kiến thức để ôn luyện cho các em. Cứ như thế, cả cô lẫn trò đang “tự bơi” giữa một lượng kiến thức khá dàn trải. Nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp của lớp 12 đã khiến giáo viên và học sinh mệt mỏi. Tất cả đều mong Bộ GD&ĐT ổn định phương hướng thi cử, không để tình trạng mỗi năm một quy định mới khiến các trường bị động chạy theo. Cũng trong kỳ thi năm nay Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017 – 2018, Bộ sẽ không ra đề thi minh họa, đã khiến các giáo viên, học sinh lớp 12 năm cực kỳ lo lắng. Nỗi lo càng nhiều thêm khi nội dung thi bao gồm cả lớp 11 và chưa có giới hạn chương trình ôn tập.

Phân bố điểm kiến thức lớp 11 thế nào trong đề thi THPT Quốc gia 2018

Phân bố điểm kiến thức lớp 11 thế nào trong đề thi THPT Quốc gia 2018

Phân bố điểm của phần kiến thức lớp 11

Theo giảng viên đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, điều cần thiết nhất hiện tại đó chính là việc phân bố điểm cho lớp 11 tỷ lệ (%) ra sao. Bên cạnh đó, số câu vận dụng cao cho lớp 11 là bao nhiêu câu cũng sẽ giúp giáo viên và học sinh bớt bị động.

Nếu như Bộ không công bố đề thi minh họa như kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 thì phải nhanh chóng công bố hướng dẫn ôn tập, từ đó thí sinh có định hướng kiến thức, kế hoạch cũng như lên thời gian cho bản thân mình, tránh để tình trạng cả thầy và trò đều hoang mang như hiện nay. Bên cạnh đó, các thầy cô cũng có thể đưa ra những dạng đề chuẩn so với định lượng kiến thức.

Cũng theo một số chuyên gia giáo dục lượng kiến thức lớp 11 sẽ chiếm khoảng 30 – 40% nội dung đề thi THPT Quốc gia còn lại là  lượng kiến thức năm lớp 12, tuy nhiên trong khoảng 30 – 40% lượng kiến thức đó so với cả chương trình lớp 11 thì quá nhiều, không thể nào vừa ôn tập lại chương trình lớp 11, vừa học tiếp chương trình lớp 12 chỉ trong vỏn vẹn vài tháng.

Làm thế nào để vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có những thông tin gì mới từ phía Bộ GD&ĐT nên nhìn chung ở các trường, giáo viên cho học sinh cố gắng ôn tập hết kiến thức lớp 11, còn phần kiến thức lớp 12 học theo kiểu cuốn chiếu, vừa học vừa ôn. Đối với bài thi trắc nghiệm không hề giống thi tự luận, kiến thức có thể rất rộng, chính vì vậy nếu như học tủ sẽ không thể làm bài thi trọn vẹn, do đó phải nắm được kiến thức chung bao quát, đặc biệt các thí sinh cần phải chủ động ôn tập, tiếp thu thêm kiến thức mới vừa phải ôn lại từ sách giáo khoa và vận dụng liên hệ trong bài tập, đề thi. Thế nhưng cũng không thể học hết mọi thứ, các thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức, thời gian, sự kiện, diễn biến, công thức… những ý chính nhất của từng môn học, để vận dụng và tìm ra phương án đúng.

Đây là thời điểm khá quan trọng chính vì vậy, ngay lúc này các học sinh và giáo viên vẫn đang ngóng chờ hướng dẫn ôn tập từ phía Bộ GD&ĐT.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa