Nóng: Một câu hỏi đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018 không có đáp án chính xác


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một câu hỏi trong đề thi môn Toán THPT Quốc gia 2018 được cho là không có lựa chọn chính xác trong số 4 đáp án được đưa ra.

Nóng: Một câu hỏi đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018 không có đáp án chính xác

Nóng: Một câu hỏi đề thi Toán THPT Quốc gia năm 2018 không có đáp án chính xác

Theo nguồn Tin tức Giáo dục mới nhất cập nhật, sau khi đề Toán THPT Quốc gia 2018 bị nhận xét quá khó, vượt sức thí sinh, một câu hỏi được cho là không chặt chẽ về mặt từ ngữ và điều kiện bài toán nên không có đáp án chính xác. Vậy thực hư đáp án của câu trả lời này ra sao?

Câu hỏi môn Toán chưa mang tính chặt chẽ

Cụ thể, câu 16 mã đề 109: Một người gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 7,5%/năm. Biết rằng nếu không rút tiền ra khỏi ngân hàng thì cứ sau mỗi năm số tiền lãi sẽ được nhập vào vốn để tính lãi cho năm tiếp theo. Hỏi sau ít nhất bao nhiêu năm người đó thu được (cả số tiền gửi ban đầu và lãi) gấp đôi số tiền gửi ban đầu, giả định trong khoảng thời gian này lãi suất không thay đổi và người đó không rút tiền ra?

Có Bốn phương án trả lời là: A 12 năm; B 10 năm; C 9 năm; D 11 năm.

Đề thi môn Toán câu 16, mã đề 109

Bạn Hồ Phi Khánh, thủ khoa 30 điểm năm 2017, giải bài này như sau:

Gọi A là số tiền gửi ban đầu, n là số năm gửi. Theo bài ra: Sau 1 năm, số tiền cả vốn lẫn lãi là A + A. 7,5% =A. 1,075.

Sau 2 năm, số tiền cả vốn lẫn lãi là: A.1,075 + A. 1,075.7,5% = A. 1,075^2.

Sau n năm, số tiền cả vốn lẫn lãi là A. 1,075^n.

Số tiền này bằng 2 lần ban đầu nên: A. 1,075^n = 2A –> n=log_1,075 (2) ~ 9,58.

Khánh cho rằng căn cứ yêu cầu của đề bài, không có đáp án nào đúng trong 4 lựa chọn được cho: A. 12 năm; B. 10 năm; C. 9 năm; D. 11 năm. Ý kiến nhận định đề thi chưa chuẩn là chính xác.

Theo TS Trần Nam Dũng –  ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) – “muốn ra đúng bằng gấp đôi thì đáp số phải là số lẻ. Nếu chẵn năm thì sẽ phải lớn hơn gấp đôi một chút. Tất nhiên có thể đặt câu hỏi chính xác hơn”. Còn theo thầy Trần Trà Hương, giáo viên luyện thi môn Toán tại TP.HCM, “bài toán này không có đáp án đúng, ra đề thi như vậy không ổn”.

Thầy Đỗ Trường Giang – giảng viên môn Toán – khoa Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nêu quan điểm câu hỏi không hẳn đã sai nhưng từ ngữ không chuẩn. Nếu theo yêu cầu của bài toán, không có số nguyên nào đúng. “Tuy nhiên, học sinh đã quen với dạng toán này, các em vẫn có thể chọn 10 năm – đáp án đúng theo Bộ GD&ĐT, nên sẽ không mất điểm, dù câu hỏi không thật chuẩn xác”, thầy Giang nêu quan điểm.

Nhiều thầy giáo và học sinh khóc vì không làm hết đề thi toán trong thời gian cho phép

Nhiều thầy giáo và học sinh khóc vì không làm hết đề thi toán trong thời gian cho phép

Đề thi môn Toán không phù hợp hình thức trắc nghiệm

Trước đó, nhiều chuyên gia đầu ngành Giáo dục nhận định, đề thi môn Toán trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 quá khó, không phù hợp hình thức thi trắc nghiệm. Đặc biệt, đề có những câu cực kỳ khó, thách thức cả những chuyên gia Toán học hàng đầu. Ông Nguyễn Tiến Dũng, giáo sư Toán ở ĐH Toulouse (Pháp), người từng giành huy chương vàng Toán quốc tế (IMO) khi mới 15 tuổi, cho hay ông cũng không thể hoàn thành 50 câu đề thi Toán trong 90 phút.  Tương tự, TS Trần Nam Dũng – người giành huy chương bạc Olympic Toán quốc tế năm 1983 – cũng không thể giải được 5 câu khó nhất của đề thi trong thời gian quy định. Thậm chí, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đã bật khóc vì thương cho các thí sinh năm nay khi chính thầy cũng không thể giải 50 câu của đề Toán trong vòng 90 phút.

Các chuyên gia Toán học đều nhận định rằng những câu hỏi rất khó trong đề Toán thực chất là những bài toán tự luận được bọc vỏ trắc nghiệm, đây không phải là cách làm đề thi trắc nghiệm chuẩn. Vì thế nhiều thí sinh năm nay sẽ khó đạt được điểm cao với môn học này, đây cũng chính là một trong các lý do khiến điểm chuẩn Đại học năm 2018 sẽ giảm mạnh các thí sinh cần cân nhắc với việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển của mình.

Nguồn: Cao đẳng Y khoa Hà Nội