“Lạc trôi” giữa “ma trận” điểm sàn thí sinh hoang mang khi lựa chọn nguyện vọng


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố mức điểm sàn Đại học là 15,5 điểm rất nhiều trường đã sử dụng mức điểm này để làm điểm sàn xét tuyển, song thực tế mức điểm chuẩn có thể cao hơn nhiều.

Ma trận điểm sàn khiến thí sinh hoang mang khi thay đổi nguyện vọng

Ma trận điểm sàn khiến thí sinh hoang mang khi thay đổi nguyện vọng

Nếu như vào những năm trước, các trường Đại học có sự phân hóa rõ rệt ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, các thí sinh cũng có thể tiên lượng được khả năng của mình có thể vào được những trường nào. Thế nhưng, đến năm nay các thí sinh lại đang vô cùng hoang mang khi lạc giữa “ma trận” điểm sàn bởi có những trường top trên sử dụng luôn mức điểm sàn của Bộ là 15,5 điểm để làm điểm xét tuyển của trường mình.

Điểm sàn xét tuyển của các trường Đại học gây khó cho thí sinh

Rất nhiều câu hỏi thắc mắc gửi về cho ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng, liệu với mức điểm sàn xét tuyển của trường Đại học thấp như vậy em có khả năng đỗ hay không?

Hiện hàng loạt trường đại học top trên như Đại học Y Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Quốc gia TP TPHCM… thông báo nhận hồ sơ xét tuyển từ 15,5 điểm, trong khi đó điểm chuẩn vào các trường này năm 2016 đều trên 20 điểm, những ngành hot lên đến 27 điểm. Các trường khối công an cũng công bố ngưỡng sàn chung là 15,5 điểm, trong đó các môn ở tổ hợp xét tuyển không dưới 5 điểm. Điểm chuẩn năm 2016 của trường khối công an đều ở mức 25 điểm trở lên, thậm chí với nữ là 29 điểm.

Các trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân , Học viện Ngân hàng… đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ ngưỡng 18 điểm, nhưng mức điểm này vẫn thấp hơn mức điểm chuẩn hàng năm của trường khoảng 4 điểm. Trong khi phổ điểm năm nay cao hơn mọi năm, đồng nghĩa với việc điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn. Việc các trường top trên công bố điểm xét tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT được xem là giải pháp an toàn để đảm bảo đủ chỉ tiêu, bởi dù là trường top trên nhưng cũng có một số ngành kém hấp dẫn, tuyển sinh khó. Thế nhưng việc này có thể gây khó cho thí sinh trong việc đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng, các em khó có thể phân biệt và ước lượng mức điểm sàn của trường mà mức điểm chuẩn chênh nhau nhiều hay không, lựa chọn điều chỉnh nguyện vọng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất

Thí sinh chỉ có duy nhất một lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Vì đối với những trường top đầu, số điểm trúng tuyển năm nay sẽ nhích lên do kỳ thi năm 2017 có nhiều em đạt điểm cao. Còn các trường top giữa và top dưới, dự báo điểm chuẩn không chênh lệch so với năm 2016.  Nếu thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng,  phải nghiên cứu đề án tuyển sinh của các trường và xem xét kỹ 2 năm trước điểm trúng tuyển ra sao để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chẳng hạn, thí sinh có mức điểm cao hơn điểm chuẩn năm 2016 từ 1 – 2 điểm trở lên thì có cơ hội trúng tuyển cao. Ngược lại, nếu điểm thi bằng với điểm chuẩn năm 2016, nên tìm cơ hội ở những trường top dưới để có cơ hội học ngành mình thích. Đây chính là cách duy nhất để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, tăng cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học.

Nguồn: Caodangykhoa.vn