Kỳ thi tốt nghiệp 2020: Gần 1/3 học sinh lớp 12 không muốn học đại học?


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi hoàn thành đăng ký dự thi và xét tuyển, thống kê cho thấy đã có tới 255.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học trong tổng số 895.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp 2020: Gần 1/3 học sinh lớp 12 không muốn học đại học?

Kỳ thi tốt nghiệp 2020: Gần 1/3 học sinh lớp 12 không muốn học đại học?

Điều đó có nghĩa là 1/3 học sinh lớp 12 THPT không chọn lên tiếp đại học. Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cập nhật thông tin này đến các bạn học sinh quan tâm.

Đã có gần 1/3 học sinh lớp 12 không muốn học Đại học sau khi tốt nghiệp

Theo thông tin cập nhật trên trang tin Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, có tới 255.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học. Điều đó cho thấy nhiều em đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và không muốn học mà muốn chọn một nghề để theo trong tương lai. Theo đó, đây là thống kê mới nhất sau khi các bạn thí sinh hoàn thành đăng ký xét tuyển ĐH.

Theo ý kiến của bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, cho biết theo thống kê sơ bộ từ các địa phương, tính đến hết ngày 30/6, cả nước có hơn 895.000 thí sinh đăng ký dự  thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Số này tương đương với năm trước. Trong đó, đáng chú ý chỉ còn hơn 640.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy, còn khoảng 255.000 thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT mà không có nhu cầu vào ĐH, CĐ (chiếm tỷ lệ 28,5%). Đây là con số khiến nhiều người bất ngờ. Cụ thể tại Hà Nội, trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa có 640 học sinh lớp 12 đã đăng ký tổng số 5.900 nguyện vọng xét tuyển ĐH. Theo đó, mỗi em học sinh đã đăng ký trung bình khoảng 9 nguyện vọng, lượng học sinh đăng ký từ 5 đến 6 nguyện vọng chiếm đa số; học sinh đăng ký nhiều nhất lên tới 20 nguyện vọng. Trường THPT Kim Liên có 11 học sinh không xét đại học vì những trường hợp này chỉ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sau đó đi du học nước ngoài chứ không học trong nước.

Đã có gần 1/3 học sinh lớp 12 không muốn học Đại học sau khi tốt nghiệp

Đã có gần 1/3 học sinh lớp 12 không muốn học Đại học sau khi tốt nghiệp

Thuận lợi và khó khăn của học sinh xét tuyển năm nay

Trong khi đó, tại Trường THPT Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh năm nay có 504 học sinh lớp 12. Nhà trường đã hoàn thành việc thu nhận phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020 đối với tất cả học sinh. Tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển đại học chiếm 90%. Nói thêm về những thuận lợi và khó khăn của thí sinh trong đợt xét tuyển ĐH, bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định, những chính sách tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn được giữ ổn định, cơ bản như năm 2019, giúp thí sinh yên tâm tham gia xét tuyển vào các trường mình yêu thích và phù hợp năng lực. Năm nay, các trường đại học đã chủ động đưa ra nhiều phương án tuyển sinh khác nhau để tăng sự lựa chọn cho thí sinh.

Bên cạnh đó, các bạn thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng vào các trường mà mình yêu thích cũng thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh vẫn có cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất. Bà nói: “Trong thời gian hơn một tuần, các em sẽ được cập nhật số liệu, phân tích thông tin, suy nghĩ, cân nhắc và thay đổi lại nguyện vọng nếu muốn”.

Bộ cũng sẽ hỗ trợ các trường lọc thí sinh ảo trong đợt xét tuyển thứ nhất. Bà Thủy cho biết: “Như vậy, thí sinh yên tâm rằng sẽ đỗ vào nguyện vọng cao nhất có thể mà các em đã đăng ký xét tuyển”.

Những thông tin trên đây cũng đã được cập nhật trên trang Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đến các bạn thí sinh.

Nguồn caodangykhoa.vn