“Khai phá” bí quyết trở thành “cao thủ” môn Ngữ Văn


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Không giống như những môn tự nhiên phải vắt óc tính toán, ghi nhớ công thức… đối với môn Văn thí sinh cần có sự kiên nhẫn, tư duy mạch lạc để có thể trở thành “cao thủ” của môn này.

"Khai phá" bí quyết trở thành "cao thủ" môn Ngữ Văn

“Khai phá” bí quyết trở thành “cao thủ” môn Ngữ Văn

Kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến gần cũng là lúc các thí sinh phải tăng cường ôn tập kiến thức cả lớp 11 và lớp 12, đối với môn Ngữ Văn, trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới thí sinh vẫn tiếp tục làm bài thi tự luận, vậy làm thế nào để đạt được điểm tốt đối với môn học này. Hôm nay ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp thí sinh tóm gọn được 4 bí quyết để trở thành “cao thủ” môn Ngữ Văn.

Luôn nhớ rằng sách tham khảo không khiến mình giỏi

Sách tham khảo chỉ để tham khảo thôi bạn nhé, có thể sẽ cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng ngược lại, nó khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, chính vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì đi “vay mượn” những câu chữ rập khuôn đó. Đây chính là lý do vì sao bạn chỉ nên đọc những cuốn sách tham khảo từ đó vận dụng nó để tạo nên lời văn của mình.

Để có thể học tập hiệu quả và không bị lệ thuộc vào sách tham khảo, bạn hãy tự viết bài văn sau đó mới đọc sách, bổ sung những ý hay mà mình chưa có. Cách này sẽ giúp bạn bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó, hãy nhớ rằng sử dụng sách tham khảo không sai nhưng bạn đừng để bản thân lệ thuộc vào đó.

Nắm rõ được cốt lõi tác phẩm

Theo giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội một khi phân tích tác phẩm văn học, bạn đừng cố đào bới tìm ra những nguyên nhân sâu xa, để đạt điểm tối đa thì việc hiểu cốt lõi của tác phẩm mới là ý chính, còn những cái bạn phát hiện ra chỉ là một phần nhỏ. Chính vì vậy khi học một tác phẩm nào đó, cần phải hiểu hết được nội dung cốt lõi mà tác giả hướng đến.

Ví dụ: trong tác phẩm “Rừng xà nu”, nội dung cốt lõi của tác phẩm là cuộc chiến của buôn làng Xô Man qua lời kể của cụ Mết mà nhân vật chính là T nú. Từ đó bạn có thể liên tưởng, móc nối, so sánh với những cuộc chiến khác của trong bộ sưu tập những tác phẩm văn học mà chúng ta đã được học.

Sử dụng sơ đồ tư duy trong môn Văn

Sử dụng sơ đồ tư duy trong môn Văn

Hãy tập đưa ra các quan điểm về cuộc sống xung quanh

Để bài văn có sức thuyết phục, thí sinh cần phải có cái nhìn đa chiều về chủ đề nghị luận, tránh đưa ra cái nhìn phiến diện, chủ quan. Muốn như vậy,  không còn cách nào khác là bạn phải đọc nhiều sách, báo, và rèn luyện cách tư duy mỗi khi gặp hay biết những vấn đề nào đó trong cuộc sống. Trong đề thi môn Văn không chỉ có riêng bài văn nghị luận văn học mà còn có cả nghị luận xã hội, chính vì thế cần phải đọc nhiều, nghe nhiều và xem nhiều những tin tức xã hội mới có thể hoàn thành tốt được bài thi.

Luôn sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ lâu hơn. 

Muốn có cái nhìn tổng quát về văn bản và thấy được mối liên quan giữa các nội dung trong tác phẩm có một phương pháp rất hay ho giúp bạn học tốt Văn đó là: Sơ đồ tư duy. Học môn Văn không thể giống như các môn Toán, Hóa, Lý… học thuộc công thức mà phải nắm ý chính, do vậy sơ đồ tư duy là giải pháp lựa chọn cực hữu hiệu. Nếu như không có sơ đồ tư duy, khi làm bài văn rất dễ bị lan man, lạc đề.

Tóm lại những bí kíp trên sẽ giúp bạn có thể trở thành “cao thủ” đối phó với môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sắp tới. Còn trần trừ gì nữa, hãy bắt tay vào học tập ngay trong ngày hôm nay.

Nguồn: Caodangykhoa.vn