Điểm danh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất


Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều trị viêm họng bằng thuốc tháng kháng sinh là giải pháp tốt nhất để điều trị dứt điểm bệnh vậy có những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng nào tốt nhất hiện nay?

Điểm danh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Điểm danh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Chuyên trang tin tức Giáo dục cho hay, tuy việc sử dụng thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong việc điều trị viêm họng nhưng nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây tổn hại đến sức đề kháng của cơ thể đồng thời sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cần hết sức lưu ý.

Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Viêm họng là bệnh lý thường gặp đặc biệt vào mùa đông, đường hô hấp rất dễ bị viêm nhiễm. Triệu chứng ban đầu có thể bắt gặp khi bị viêm họng chính là: đau họng kéo dài, ngứa rát cổ họng, họ khan, sốt, đau đầu, buồn nôn…Đây là thời điểm thuốc kháng sinh phát huy tác dụng, tuy nhiên để sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả và an toàn, người bệnh cần phải biết rõ về nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hay vi rút. Bởi mỗi tác nhân gây bệnh khác nhau sẽ có cách chữa trị và sử dụng kháng sinh trị viêm họng khác nhau.

Nếu nguyên nhân viêm họng do virut gây ra thì bệnh sẽ tự khỏi trong 5 – 7 ngày mà không cần đến sự hỗ trợ của các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng. Mặt khác kháng sinh không có công dụng diệt virus, do đó sử dụng kháng sinh trong trường hợp này không phát huy được tác dụng.

Điểm danh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều người đang lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng gây ra nguy cơ nhờn thuốc, các bệnh lý về gan hoặc ảnh hưởng đến dạ dày. Như vậy, để sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, Dược sĩ để biết được nên dùng thuốc kháng sinh nào? liều lượng và cách sử dụng thuốc ra sao?

Dược sĩ Mai Thị Hà Anh – tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Hà Nội chia sẻ đến các bạn các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng phổ biến được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc bao gồm:

  • Thuốc kháng sinh dạng uống

Điểm danh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng dạng uống Penicilin

Nhóm kháng sinh đặc trị viêm họng dùng uống bao gồm Penicillin, Amoxillin, Roxithromycin… trong đó:

Penicillin: được chỉ định dùng điều trị hầu hết các trường hợp viêm họng.

Amoxicillin: trong các trường hợp diễn biến của bệnh viêm họng nặng hơn có thể dùng Amoxicillin thay thế cho penicillin.

Những loại kháng sinh trị viêm họng này có tác dụng hạn chế và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, khi dùng kháng sinh viêm họng dạng uống này nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của nhóm thuốc này.

  • Thuốc kháng sinh dạng tiêm

Thuốc kháng sinh dạng tiêm sẽ có tác dụng tốt hơn thuốc dạng uống khi tình trạng viêm họng đã diễn biến nặng. Bởi vì nhóm thuốc này sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch có tác dụng điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các nhóm thuốc thường được dùng ở nhóm này là: Penicillin G, benzathin A: Đây là thuốc kháng sinh chữa viêm họng dạng tiêm bắp, được dùng ở những bệnh nhân không thể dùng được các loại thuốc dạng uống.

Erythromycin, ethyl succinat: đối với những người bị dị ứng với penicillin có thể dùng loại thuốc kháng sinh này.

Ngoài ra, khi bị viêm họng thì các loại thuốc kháng viêm trị viêm họng, thuốc chống dị ứng, thuốc làm tiêu đờm như corticoid, histamine, alphachymotrypsin… cũng rất cần thiết để kìm hãm sự phát triển của bệnh.

  • Các loại thuốc khác được dùng kèm

Điểm danh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Trong khi bị viêm họng, người bệnh có thể bị sốt, nhức đầu khi đó có thể dùng kèm thêm các loại thuốc giảm đau, hạ sốt như: paracetamol, aspirin hoặc các loại thuốc kháng viêm NSAID (ibuprofene, diclophenac…) dùng để làm giảm các triệu chứng viêm, sưng, nóng, đỏ, đau rát cổ họng. Các thuốc corticosteroid (prednisolon, dexamthason, betamethason…) được sử dụng trong các ca viêm họng nặng.
Dùng kèm thêm các dung dịch súc miệng: thành phần thường có chứa các chất kháng khuẩn, kháng viêm và chất gây tê cục bộ có tác dụng giúp giảm đau và loại bỏ vi khuẩn ra khỏi miệng.

Sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng cần lưu ý gì?

Dược sĩ Hà Anh – hiện đang là giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho hay một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng người dùng nên biết:

  • Đối với các trường hợp bị viêm họng do vi khuẩn streptococcus cần hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Bởi đây là loại vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao và đang tăng dần đề kháng với thuốc theo từng ngày.
  • Tuyệt đối không được tự ý mua hay sử dụng bất kỳ loại kháng sinh đặc trị viêm họng nào khi chưa nhận được sự chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc dùng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên uống nhiều nước… sẽ giúp làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật.

Nguồn: caodangykhoa.vn